Ngành thuế thừa nhận có hiện tượng cán bộ thuế “đi đêm” với DN

01/07/2015 08:39 AM | Thị trường

Tổng cục Thuế cho biết đang phối hợp với cơ quan thống kê để làm rõ hơn con số hơn 60% cán bộ thuế “đi đêm” với doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

Ngành thuế thừa nhận có hiện tượng cán bộ thuế “đi đêm” với DN

Chia sẻ tại cuộc họp báo của Bộ Tài chính chiều 30/6, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Đại Trí khẳng định, ngay sau khi nắm được con số thống kê trên trong hội thảo do Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức mới đây, ngành thuế đã có báo cáo và giải trình với Bộ.

Về con số hơn 60% cán bộ thuế "đi đêm" với hộ kinh doanh, ông Trí cho rằng, mỗi con số thống kê có phương pháp tiếp cận khác nhau. Do vậy, kết quả thống kê cũng có thể có sự khác biệt.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận thực tế còn một bộ phận cán bộ thuế vẫn có tình trạng “nhũng nhiễu”, làm khó doanh nghiệp. Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho rằng, một trong những nguyên nhân của vấn đề trên là do việc tính thuế với hộ kinh doanh còn phức tạp và chưa thực chất.

Cơ quan chức năng đang khẩn trương rà soát cập nhật thông tin về hộ kinh doanh. Đặc biệt, ngành thuế đang tăng cường quản lý, rà soát lại doanh thu khu vực này đã đưa ra mức khoán phù hợp với thực tế của mỗi ngành nghề” – đại diện ngành thuế cho biết.

Cũng tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho rằng, một trong những sửa đổi cần làm là đẩy mạnh hiện đại hóa và giảm tiếp xúc giữa người nộp thuế và cơ quan chức năng. Với hộ cá thể, Bộ Tài chính đang nghiên cứu làm sao có tổ chức doanh nghiệp ủy nhiệm thu như thu tiền điện, tiến tới áp dụng phương thức điện tử và có thể nộp thuế qua chính điện thoại đi dộng.

Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng cho biết thêm, thông qua giải pháp này bước đầu mang lại kết quả tích cực khi hiện nay đã có 98% doanh nghiệp kê khai thuế điện tử, 55% doanh nghiệp đã nộp thuế điện tử.

“Về thanh kiểm tra, con số kiểm tra nội bộ ngành trong 6 tháng là 1.514 lượt đơn vị; trong đó ngành tài chính đã xử lý với 136 trường hợp vi phạm” – bà Mai dẫn chứng.

Bên cạnh đó, việc luân chuyển cán bộ cũng là một trong những biện pháp được Thứ trưởng Mai đề cập tới. Riêng với ngành thuế, trong 6 tháng đầu năm, Thứ trưởng cho biết đã luân chuyển hơn 1.000 cán bộ.

"Bộ Tài chính quyết tâm và sẽ có những giải pháp mạnh mẽ làm sao tạo điều kiện thu thuế tốt cũng như hạn chế tối đa sự nhũng nhiễu, tiêu cực của cán bộ thuế nói riêng và những cán bộ tiếp xúc trực tiếp với tiền nói chung" - Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh.

Nguyệt Quế

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mopo sau khi Shark Hưng rót 1 triệu USD: Sẽ cung cấp pin cho các hãng xe điện, bắt tay với chị bán trà đá, anh bán tạp hóa để xây cả ngàn trạm sạc-đổi "kiểu Grab"

Rót 1 triệu USD vào pin thông minh Mopo, Shark Hưng cho biết định hướng kinh doanh của startup này là đi theo cả hai hướng B2B và B2C, nhưng B2B sẽ là chiến lược mấu chốt. Cụ thể, Mopo nhắm tới việc cung cấp pin cho các hãng xe điện, ô tô điện theo hình thức ODM. Shark Hưng cho biết ông cũng đã gặp CEO VinFast và đàm phán ở mức độ nhất định…

Nhiều tài xế Go-viet tại TP.HCM đồng loạt chạy qua Grab

Hàng loạt tài xế Go-viet ở TP.HCM đã tụ tập tại trụ sở Grab để xin vào làm tài xế GrabBike sau vụ đình công hôm qua.

Tập đoàn Yeah1 sau sự cố YouTube: Giá cổ phiếu giảm mạnh, tăng cường trích lập dự phòng, đẩy mạnh vay vốn hàng trăm tỷ đồng

Sau thời điểm YouTube bắt đầu tiến hành "releasing" (tạm dịch là "giải phóng") các kênh đang hợp tác với Yeah1 và các công ty con từ ngày 22/5/2019, tình hình của Tập đoàn Yeah1 ra sao?

Đọc thêm