Ngành phân bón Việt Nam bị đe dọa bởi… sân golf?

19/06/2015 02:27 PM | Thị trường

Việc mở mang đô thị cũng như phát triển sân golf đang đặt ra nhiều vấn đề lo ngại cho tài nguyên đất nông nghiệp Việt Nam

Ngành phân bón Việt Nam bị đe dọa bởi… sân golf?

“Việt Nam là một trong những điểm chơi golf hấp dẫn trên thế giới trong tương lai”, tờ báo danh tiếng Wall Strett Journal từng dẫn lời dự báo đầy lạc quan của giám đốc Golfasian về loại hình giải trí này. Hiện Việt Nam có 36 sân golf phức hợp và mục tiêu của chính phủ tăng lên con số 96 trong 5 năm tới. Trong khi giới kinh doanh golf hào hứng thì không ít người e dè trước sự bùng nổ của loại hình giải trí này tại Việt Nam trong đó có ngành phân bón.

Trong một báo cáo mới đây của công ty chứng khoán FPT, nhận định hiện việc mở mang đô thị cũng như phát triển sân golf đang đặt ra nhiều vấn đề lo ngại cho tài nguyên đất nông nghiệp Việt Nam. Sản xuất nông nghiệp bị thu hẹp cũng là một trong nguyên nhân khiến nhu cầu tiêu thụ phân bón sụt giảm.

Hiện đất chưa sử dụng trong cả nước còn khoảng 8,9% tổng diện tích đất tự nhiên nhưng phần lớn đất bị suy thoái và hoang mạc hóa, mất giá trị sử dụng do quá trình khai thác và sử dụng không hợp lý. FPTS cho biết một nghiên cứu của bộ NN&PTNT chỉ ra rằng vùng đồng bằng sông Hồng là nơi có tốc độ đô thị hóa diễn ra cao nhất cả nước, trung bình mỗi năm quỹ đất nông nghiệp mất khoảng 0,43%.

Ngoài việc bùng nổ của các sân golf, nhiều địa phương hiện thành lập các cụm công nghiệp trên những vùng đất thuận lợi về hạ tầng, đất nông nghiệp bằng phẳng vốn chủ yếu để trồng lúa. Trong khi lúa gạo lại là cây trồng có nhu cầu tiêu thụ phân bón lớn nhất tại Việt Nam, ước tính 65% nhu cầu phân bón, tiếp theo là ngô với 9%.

Giai đoạn 2010-2013, đất nông nghiệp cả nước giảm mạnh đặc biệt là tại một số vùng kinh tế trọng điểm khu vực đồng bằng sông Hồng như Hải Dương 1,6 nghìn ha/năm, Hưng Yên giảm 943 ha/năm, Hà Nội giảm 1,1 nghìn ha/năm. Đối với khu vực phía nam, TP.HCM giảm 3,1 nghìn ha/năm, Tây Ninh giảm 2,8 nghìn ha/năm,…

Những lo ngại này được xem là có tác động về dài hạn bởi thực tế xét trong ngắn hạn, nguồn cung phân bón trong nước năm 2014 là 8 triệu tấn vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu 10,8 triệu tấn. Trong vài năm gần đây, nguồn cung phân bón nội địa tăng mạnh do các nhà máy tăng cường sản xuất. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị ngành này khá ổn với mức biên lợi nhuận khá từ 10-30%.

Kim Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

Tuyển nữ Việt Nam được thưởng hơn 10 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật sau khi giành huy chương vàng SEA Games 30

Chiến thắng 1-0 trước Thái Lan trong trận chung kết môn bóng đá nữ SEA Games 30 đã giúp đội tuyển nữ Việt Nam lần thứ 6 giành được tấm huy chương vàng SEA Games. Ngay sau chiến tích này, đã có nhiều cá nhân, tổ chức công bố những khoản tiền thưởng dành cho các cô gái của chúng ta.

Đọc thêm