Ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ và bước chuyển mình mang tính chất lịch sử

26/08/2014 06:17 PM | Thị trường

Trách nhiệm không giới hạn từ lâu đã là một sự đảm bảo cho các khách hàng giàu có tìm kiếm sự thoải mái và an toàn.

Ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ và bước chuyển mình mang tính chất lịch sử
Ảnh: AFP Fabrice Coffrini
Các ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ sẽ bắt đầu hé lộ dần tấm màn che bao phủ trên sổ sách của họ, sau quyết định thay đổi trong mô hình kinh doanh, nhằm phù hợp với các quy định quốc tế đang ngày càng khắt khe hơn đối với việc ngăn chặn các hành vi trốn thuế.

Ngân hàng Pictet, Geneva đã mở đường với những thông tin chưa từng được công bố trong báo cáo nửa đầu năm của ngân hàng này. Tiếp đó sẽ là công bố của ngân hàng đối thủ Lombard Odier, vào thứ 5 tuần này.

"Tất cả các số liệu được công bố là rất quan trọng, ngay cả khi các ngân hàng này không được niêm yết trên thị trường chứng khoán", Andreas Venditti, chuyên gia phân tích tại Ngân hàng Vontobel Zurich, nói với AFP.

Cuộc cách mạng trong thế giới bí mật của các ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ - phục vụ cho giới siêu giàu - bắt đầu vào tháng 1 năm nay khi PictetLombard Odier đã dỡ bỏ đạo luật đã tồn tại suốt hai thế kỷ của họ.

Theo quy định trước đây, các đối tác (partners) của một ngân hàng tư nhân phải chịu trách nhiệm cá nhân đối với số tiền mà họ quản lý cho khách hàng của họ.

Nói cách khác, nếu ngân hàng gặp rắc rối, các đối tác có thể mất tất cả tài sản của mình, kể cả số tiền họ đã đầu tư vào ngân hàng.

Trách nhiệm không giới hạn từ lâu đã là một sự đảm bảo cho các khách hàng giàu có tìm kiếm sự thoải mái và an toàn.

Tuy nhiên, tính chất ngày càng phức tạp của tài chính toàn cầu đã gây khó khăn cho các ngân hàng tư nhân. Họ cảm thấy không an toàn với phương pháp truyền thống khi mà đặt cược tất cả tài sản của họ sẽ mang lại rủi ro lớn khi mở rộng phạm vi hoạt động.

Môi trường kinh doanh hiện đã khó khăn hơn với các quy định mới kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, và những vụ bê bối như trường hợp của Madoff ở Hoa Kỳ cũng là một lời cảnh tỉnh cho giới ngân hàng.

Truyền thống lưu giữ bí mật cho khách hàng của các ngân hàng Thụy Sĩ đã bị lên án mạnh mẽ khi các chính phủ - đặc biệt là Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu - trấn áp nạn gian lận thuế và cất giấu tiền ở nước ngoài.

Kết quả là, các ngân hàng tư nhân đã có những dịch chuyển từ mô hình hoạt động đặc biệt của mình sang thành những mô hình giống như tại bất kỳ ngân hàng nào khác.

Họ đã thay đổi trạng thái thành "quan hệ đối tác" ( corporate partnership ), một trạng thái lai mà khiến cho việc so sánh với các ngân hàng Thụy Sĩ niêm yết khác như Credit Suisse và UBS trở nên dễ dàng hơn.

Nó tương tự như cụm từ "công ty TNHH" được sử dụng trong quần đảo Anh, khi được viết tắt thành kí hiệu "Ltd".

Các đối tác của ngân hàng giờ đây chỉ còn tiềm ẩn rủi ro đối với các khoản tiền mà họ đã đầu tư vào các ngân hàng, chứ không phải đối với tất cả tài sản của họ như trước đây nữa.

Không niêm yết trên thị trường chứng khoán, các ngân hàng tư nhân không cần phải công bố kết quả chi tiết như các ngân hàng chính thống.

Họ không có nghĩa vụ phải tiết lộ tiền lương của giám đốc điều hành của họ.

Luc Thevenoz, giáo sư luật tại Đại học Geneva, nhận xét rằng việc thay đổi mô hình kinh doanh sẽ đem đến sự bảo vệ tốt hơn cho các ngân hàng.

"Nhưng cái giá phải trả là sự minh bạch", ông nói.

Tuy nhiên, thói quen cũ dường như khó mà thay đổi được ở một số ngân hàng tư nhân.

Trong khi Pictet và Lombard Odier tiết lộ rằng họ sẽ sẵn sàng công bố những con số của họ, thì Mirabaud và LaRoche từ chối nói về việc này khi trả lời phỏng vấn của AFP.

7 ngân hàng tư nhân "cấp thấp hơn" đã lựa chọn tiếp tục với mô hình hoạt động truyền thống của họ.

>> Ngân hàng Thụy Sĩ lên tiếng sau 200 năm im lặng

BCP

anhnt

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mới có 500 khách hàng nhưng lại định giá 10 triệu USD vô căn cứ, startup khiến Shark Dũng phát cáu 'Nếu anh định giá tương lai bằng cách của anh thì anh tự chơi một mình'

Trong tập 8, mùa 3, CEO Ninh Gia Hạnh của startup My X Team kêu gọi 100.000 USD cho 1% cổ phần. Tuy nhiên startup này từ chối các Shark với lý do đến Shark Tank không phải kêu gọi cho sự kết nối để đổi lại cổ phần.

Câu chuyện kinh doanh

Bà Lê Diệp Kiều Trang rời ghế CEO Go-Viet chỉ sau vỏn vẹn 5 tháng điều hành

Thông tin này xuất hiện được xem là khá đường đột. Bởi chỉ mới cách đây chưa đầy 1 tháng, vị cựu CEO Go-Viet còn gây sốt trên trang cá nhân của mình với đoạn video thử nghiệm làm tài xế xe 2 bánh của GoViet.

Từ ‘kẻ điên’ đổ toàn bộ tiền để ghép thận vào game đến người thuyết trình trong sự kiện ra mắt iPhone 11 của Apple: Nếu không có bên thận hỏng, tôi sẽ không có ngày hôm nay!

Công ty của Yang không thu hút được các nhà đầu tư vì cố tình đi theo một lối đi khác với con đường hứa hẹn thành công và có lãi ngay lập tức như các đối thủ.

Founder kiêm CEO Be Group: Tôi khởi sự cùng “be” bởi lòng tự ái của một người Việt Nam và tin rằng “be” sẽ có một chỗ đứng xứng đáng!

Sự thành công đáng kinh ngạc của “be” sau 9 tháng khởi sự không chỉ bởi họ ra đời lúc thị trường gọi xe đã đủ lớn, mà còn nhờ những kinh nghiệm tích lũy được của founder và CEO Trần Thanh Hải sau hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Đọc thêm