Hé lộ chiêu bài trốn thuế của các ngân hàng Thụy Sỹ

Ngân hàng Thụy Sỹ giúp khách hàng trốn thuế như thế nào?

26/10/2015 09:50 AM | Thị trường

Hàng chục tổ chức đã tiết lộ bí mật cho Sở Tư pháp về cách họ khuyến khích các khách hàng Mỹ giấu tiền ở nước ngoài như thế nào.

Ngân hàng Thụy Sỹ giúp khách hàng trốn thuế như thế nào?

Đây là một chương trình của Bộ Tư pháp cho phép các công ty này tránh khỏi việc bị truy tố. Xuất phát với mục đích gài bẫy các ngân hàng lớn của Thụy Sĩ như Credit Suisse, UBS Group AG hay Zurich AG, nhưng chiến dịch này đã không đạt được kết quả như mong muốn khi chỉ thu được một số tiền phạt rất nhỏ đồng thời chỉ vạch trần được các công ty không mấy tên tuổi, do đó không gây được sự chú ý của dư luận.

Mới đây, một báo cáo phân tích của tờ Wall Street Journal (WSJ) dựa trên các văn bản của Bộ Tư pháp đã hé lộ một số “kỹ thuật” trốn thuế và vô số phương pháp của các ngân hàng Thụy Sỹ trong việc giữ chân các khách hàng doanh nghiệp nước ngoài nhờ những tài khoản bí mật. Theo số liệu của WSJ, các ngân hàng quốc tế hiện nay đang giúp ít nhất 10.000 tài khoản với giá trị lên tới hơn 10 tỷ USD đến từ Mỹ trốn thuế.

"Các ngân hàng từ lớn đến nhỏ đã giúp những doanh nhân tại Mỹ giấu tài sản tại các tài khoản nước ngoài hòng trốn thuế ”, dẫn lời trợ lý thị trưởng bang Caroline Ciraolo. "Có một thực tế rõ ràng rằng không chỉ các ngân hàng mà các công ty quản lý tài sản, tập đoàn đầu tư tư vấn, các công ty bảo hiểm, công ty cung cấp dịch vụ cũng tạo điều kiện cho hành vi trái pháp luật này."

Thực chất, nguồn thu chính của các ngân hàng lớn và bảo mật nhất trên thế giới là từ phí dịch vụ mà các tỷ phú chi trả để những tổ chức này giúp họ trốn thuế.

Sau đây là một số cách thức mà “cỗ máy trốn thuế” trong các ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng ở Thụy Sỹ thực hiện để bảo vệ các khách hàng của mình khỏi nghĩa vụ với quốc gia:

Ngoài ra còn một số “bí quyết” sau:

Năm 2009, các cơ quan chức năng của Mỹ đã tiến hành một cuộc điều tra các tài khoản bí mật của những người phải trả thuế, tổng cộng thu được tới 12 tỷ USD tiền phạt từ các cá nhân và tổ chức tài chính.


Nguồn: The Wall Street Journal

Nguồn: The Wall Street Journal

Trong số 12 tỷ USD có đến hơn 8 tỷ USD từ những cá nhân tại Mỹ, phần còn lại đến từ các ngân hàng lớn của Thụy Sỹ như Credit Suisse 2,6 tỷ USD, UBS 780 triệu USD, Bank Leumi 400 triệu USD và hơn 360 triệu còn lại từ các ngân hàng khác.

Thư Anh

Theo Trí Thức Trẻ/WSJ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kêu gọi sống xanh bằng thùng rác phân loại "giả tạo", hãng cà phê Phúc Long bị người dùng tẩy chay vì "lừa dối và xem thường" khách hàng

Thời gian gần đây, phong trào "less plastic" (giảm nhựa) đã và đang len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống. Tuy nhiên, những thương hiệu đồ uống lớn nhất lại liên tục bị đặt dấu hỏi về trách nhiệm của họ với môi trường.

Mới hoạt động nhưng doanh thu đã hơn 100 triệu/tháng, hai sếp nhí đến Kiddie Shark gọi vốn với tham vọng mở chuỗi 100 cửa hàng trên toàn quốc

Tuy nhiên mô hình đã không nhận được đầu tư từ Shark Linh vì e ngại khả năng quản lý của hai sếp nhí khi mở rộng ra nhiều địa điểm.

Mạng xã hội Astra được Shark Hưng rót 1 triệu USD vừa chính thức ra mắt: Đi vào thị trường ngách là du lịch, sử dụng blockchain để minh bạch hoạt động, sẽ có đồng tiền điện tử riêng

Tuy nhiên hiện người dùng vẫn chưa thể trải nghiệm mạng xã hội du lịch Astra vì phiên bản dùng thử sẽ được đơn vị phát hành công bố trong vòng 2 tháng tới.

Bài học cuộc sống

Lời khuyên của Đô đốc Mỹ từng tiêu diệt Osama Bin Laden: Muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu bằng việc dọn giường ngăn nắp

Đô đốc William H. McRaven đã dành tặng sinh viên trường Đại học Texas những bài học ông đã rút ra trong suốt 36 năm phục vụ quân đội.

Đọc thêm