Ngân hàng Nhật Bản cho vay nhiều nhất thế giới

16/09/2013 11:36 AM | Thị trường

Theo thống kê của ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS), các ngân hàng Nhật Bản trở thành quán quân chiếm tới 13% các hoạt động cho vay xuyên biên giới.

Ngân hàng Nhật Bản cho vay nhiều nhất thế giới
Nội dung nổi bật:

- Ngân hàng Nhật Bản chiếm tới 13% các hoạt động cho vay giữa các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên vẫn còn thấp so với cuối những năm 1980 đạt 39%.

- Lượng vốn đổ vào các thị trường mới nổi chạm mốc kỷ lục 3.400 tỷ USD do xu hướng tìm kiếm mức lợi suất cao.Các ngân hàng Nhật Bản một lần nữa trở thành chủ nợ nước ngoài lớn nhất thế giới, giành lại ngôi vị đã từng thuộc về họ thời kỳ cuối những năm 1990 sau một thời gian “lép vế” trên thị trường quốc tế do bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng.

Thống kê về hoạt động cho vay xuyên biên giới vừa được Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) công bố hôm qua (15/9) cho thấy tính đến cuối tháng 3 vừa qua, các ngân hàng Nhật Bản chiếm tới 13% các hoạt động cho vay giữa các quốc gia trên toàn thế giới. Tỷ lệ tăng mạnh so với con số 8% của đầu năm 2007, sau khi đẩy mạnh cho vay tại các thị trường mới nổi, Carribe và Mỹ. 

Các ngân hàng Nhật đã vượt qua những đối thủ đến từ Mỹ và Đức (lần lượt chiếm 12% và 11%). Trong khi đó, ngân hàng Anh và Pháp chiếm hơn 10% tổng các khoản vay.  

Tuy nhiên, tỷ lệ 13% vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với thời kỳ cuối những năm 1980, khi các ngân hàng Nhật Bản chiếm tới 39% hoạt động cho vay xuyên biên giới trên toàn thế giới. Thị phần của ngân hàng Nhật sụt giảm mạnh trong những năm 1990 và mới chỉ hồi phục trong 6 năm gần đây. 

Hoạt động cho vay nước ngoài của Nhật Bản tăng mạnh đã giúp bù đắp sự sụt giảm của các ngân hàng Anh và eurozone. Trên toàn thế giới, hoạt động cho vay liên ngân hàng tiếp tục giảm nhẹ. Tuy nhiên, khoản vay dành cho các tổ chức phi tài chính đang tăng mạnh, BIS cho biết.

Điểm đáng chú ý là lượng vốn đổ vào các thị trường mới nổi đã chạm mốc cao kỷ lục, nhấn mạnh xu hướng tìm kiếm mức lợi suất cao của các nhà đầu tư toàn cầu. Hoạt động cho vay xuyên biên giới tới Trung Quốc, Brazil và Nga đều chạm mốc cao kỷ lục trong quý I. 

Cho vay tới các thị trường mới nổi tăng 267 tỷ USD, lên mức 3.400 tỷ USD. Trong khi nhu cầu về tài sản Trung Quốc của các nhà đầu tư quốc tế tăng lên, các công ty của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể vay mượn từ các ngân hàng nước ngoài với mức lãi suất thấp hơn. 

Theo Minh Anh

thuyntt

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  cho vay, nhật bản, tài trợ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

MXH Lotus có cơ chế chống lại tin giả riêng, hạn chế nội dung xấu, đặt mục tiêu đầu tiên là 4 triệu người dùng hàng ngày

Tổng Giám đốc VCCORP, ông Nguyễn Thế Tân đã có buổi gặp gỡ và chia sẻ với báo giới về mục tiêu và định hướng hoạt động của Lotus trong thời gian tới.

CEO Giao Hàng Nhanh: Sợ nhất vẫn là ‘không biết cái mà mình cũng không biết’

Điều khiến Đồng sáng lập, CEO Giao Hàng Nhanh - Lương Duy Hoài lo sợ nhất trong suốt quá trình khởi nghiệp chính là ‘không biết cái mà mình không biết’. Thông qua những tổ chức như Endeavor, anh Hoài muốn sự ‘vô minh’ của mình càng ít càng tốt.

Sơn Tùng M-TP, Martin Lò, Tinikun và những người đi tìm hình của nước

"Việt Nam là một đất nước tuyệt với nếu mọi người chịu mở lòng vì nó, dễ tính hơn một chút. Mọi người có thể chê Việt Nam rất nhiều, mình biết, Việt Nam vẫn đang phát triển và mọi người đều có thể xây dựng nó mà" - blogger Benjamin Tran chia sẻ.

Mạng xã hội Việt vì sao lại tên là Lotus?

Một trong những chủ đề được bàn tán nhiều nhất sau khi VCCorp công bố phát triển mạng xã hội: Tại sao lại là Lotus? Hay tại sao: Đã là mạng xã hội Việt, mà lại có một cái tên… tiếng Anh?

Đọc thêm