Ngân hàng Hy Lạp đóng cửa, doanh nghiệp trả lương bằng tiền mặt

07/07/2015 07:16 PM | Thị trường

Ngay sau khi Athens áp đặt các biện pháp kiểm soát hoạt động rút vốn, ít nhất 3 công ty ở Hy Lạp đã trả lương cho nhân viên bằng tiền mặt

Ngân hàng Hy Lạp đóng cửa, doanh nghiệp trả lương bằng tiền mặt

Việc ​này xảy ra sau khi Athens áp đặt các biện pháp kiểm soát hoạt động rút vốn để ngăn chặn hệ thống ngân hàng rơi vào hỗn loạn, với các ngân hàng nước này tạm phải đóng cửa từ đêm 28/6 vừa qua.

Kotsovolos, một đơn vị của Tập đoàn bán lẻ hàng điện tử và viễn thông Dixons Carphone của Anh tại Hy Lạp, đã bắt đầu trả lương bằng tiền mặt từ tuần trước và đang chờ đợi diễn biến mới nhất về tình hình tại Hy Lạp trong tuần này.

Trong khi đó, hai doanh nghiệp lớn khác đang hoạt động tại "xứ sở các vị Thần" cũng đã trả một phần lương cho người lao động theo phương thức này và một số công ty khác cũng đang xem xét cho phép nhân viên được lựa chọn nhận tiền mặt khi đến kỳ hạn trả lương vào cuối tháng này.

Người đứng đầu Hiệp hội ngân hàng Hy Lạp cho biết các ngân hàng nước này sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến hết ngày 7 và 8/7.

Cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp đã bắt đầu tác động trực tiếp lên cuộc sống của người dân và hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, sau khi chính phủ nước này đóng cửa các ngân hàng và hạn chế rút tiền từ các máy rút tiền tự động (ATM) ở mức 60 euros (khoảng 66 USD)/ngày.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin cho biết các ngân hàng Hy Lạp sẽ tiếp tục đóng cửa ít nhất cho đến ngày 10/7 tới.

Tin tức nói rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) chiều 6/7 đã quyết định không mở rộng chương trình Hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp (ELA) cho các ngân hàng Hy Lạp, theo đó giữ nguyên mức ELA vào khoảng 89 tỷ euro như thông báo đầu tuần trước.

Các ngân hàng Hy Lạp hiện nay là sắp cạn tiền mặt và nếu không được ECB "bơm" tiền bổ sung, Ngân hàng trung ương Hy Lạp sẽ sớm hết tiền và không thể vận hành các công cụ của mình.

Theo ECB, tình hình tài chính của Hy Lạp đã có tác động tới các ngân hàng nước này do khối tài sản ký quỹ sử dụng trong ELA phụ thuộc đáng kể vào quy mô các tài sản liên quan tới Chính phủ Hy Lạp.

Do vậy, ECB đã quyết định điều chỉnh giảm quy mô tài sản ký quỹ của Ngân hàng trung ương Hy Lạp sử dụng trong ELA.

PV

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thứ trưởng Bộ KHCN trích câu nói "rất nhiều startup ngáo giá" của Shark Bình, nhắn nhủ mọi người đừng quá lạc quan vào hệ sinh thái khởi nghiệp VN

Là diễn giả đầu tiên trong phiên thảo luận "Đổi mới khoa học công nghệ và cơ hội đối với Việt Nam", Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy nhiều lần nhấn mạnh việc "xin đưa mọi người về mặt đất". Ông cũng dẫn lại lời Shark Bình nói về câu chuyện "rất nhiều startup ngáo giá" và cho rằng chúng ta đang quá lạc quan vào hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

2.000 nhân viên sắp bị WeWork sa thải: Lúc làm hết mình, lúc nghỉ hết hồn! Người đi thoát khỏi ‘địa ngục’, kẻ ở đi làm như đi chơi vì chẳng có gì để làm!

Đối với không ít người, việc không còn là nhân viên WeWork dường như là một sự giải thoát bởi văn hóa làm việc tại đây vốn rất độc hại: Tiệc tùng, dùng chất kích thích, ‘quan hệ’ bất kể ngày đêm và phân biệt giới tính.

Bất ngờ "ông chủ" Công ty nước sạch Sông Đà là đại gia BĐS sở hữu khách sạn Melia cùng hàng loạt đất vàng tại Hà Nội

"Ông chủ" của Công ty nước sạch Sông Đà sở hữu các bất động sản có vị trí vàng như: Tổ hợp khách sạn năm sao Melia Hà Nội và tòa nhà văn phòng HCO; Tổ hợp khách sạn, dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê tại số 10 Trần Nguyên Hãn và 27-29 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm; Tòa nhà văn phòng cao cấp GELEX TOWER 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng....

Trà sữa thời tàn, quán trà chanh hồi sinh thu 200 triệu/tháng

Một cốc trà chanh chỉ có giá 10 nghìn đồng khiến cho trà sữa không thể cạnh tranh nổi. Thức uống đang theo xu hướng này ngày càng nở rộ khắp các con phố.

Đọc thêm