New Zealand tính đổi quốc kỳ để “quên” quá khứ

14/08/2015 08:36 AM | Thị trường

Một cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức nhằm chọn mẫu quốc kỳ được người dân thích nhất...

New Zealand tính đổi quốc kỳ để “quên” quá khứ

Mới đây, Chính phủ New Zealand đã thành lập một ban hội thẩm để công bố 40 mẫu thiết kế quốc kỳ mới.

Theo trang tin Huffington Post, 40 mẫu trên được chọn từ 10.292 mẫu quốc kỳ do công dân New Zealand thiết kế, trong đó có một mẫu của Alan Tran, nhà thiết kế gốc Việt. Đến giữa tháng sau, sẽ chỉ còn 4 mẫu được giữ lại.

Kế hoạch thay đổi quốc kỳ này dự kiến tiêu tốn đến 17 triệu USD. Không ít ý kiến cho rằng nó quá tốn kém.

Cả 40 mẫu thiết kế mới đều có ít nhất một trong 3 yếu tố trang trí chủ đạo bao gồm hình xoắn ốc, lá dương xỉ, và chòm Nam Thập Tự.

Ở New Zealand, thổ dân Maori thường sử dụng hình xoắn ốc trong nghệ thuật của mình. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa của sự vận động không ngừng cũng như vòng đời tự nhiên.

Đây là hình ảnh rất phổ biến tại New Zealand, từ hình xăm trên người đến biểu tượng của hãng hàng không Air New Zealand.

Bức thư ngỏ của Chính phủ New Zealand công bố về những tiêu chí của đối với lá cờ mới có đoạn viết: “Lá cờ mới cần phải nổi bật nhưng đơn giản để ngay cả trẻ con cũng có thể nhớ và vẽ lại được. Nó cần phải mang những giá trị vĩnh cửu với thời gian, mang tính đại diện cho quốc gia, đồng thời thể hiện được những đức tính cao quý của người New Zealand. Nó cũng cần phải mang tính đại diện cho mọi người dân sống tại đất nước”.

Cuối năm nay, một cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức nhằm chọn mẫu quốc kỳ được người dân thích nhất. Ngoài ra, sẽ còn một cuộc trưng cầu dân ý khác để đi đến quyết định cuối cùng về việc có đổi quốc kỳ hay không.

Từ trước đó, đã có nhiều ý kiến chỉ trích quốc kỳ hiện tại của New Zealand bởi góc trên của quốc kỳ này có hình cờ nước Anh. Họ cho rằng nó giống như di sản của thời kỳ thuộc địa mà họ muốn quên đi.

Thủ tướng New Zealand, ông John Key cũng có quan điểm tương tự, khi cho rằng quốc kỳ New Zealand nên có hình cây dương sỉ bạc. Đây được coi như hình ảnh biểu tượng thường được in trên trang phục của các đội tuyển thể thao quốc gia được người dân New Zealand yêu thích.

Thủ tướng New Zealand cũng nói rằng Canada, một nước từng là thuộc địa của Anh, đã không bao giờ tiếc nuối khi thay đổi lá cờ với hình lá phong biểu tượng vào năm 1965, dù trước đó từng có một cuộc tranh luận rất căng thẳng tại Canada về vấn đề này.

Quốc kỳ hiện nay của New Zealand còn bị chỉ trích rằng quá giống quốc kỳ Úc, nhiều ý kiến còn cho rằng New Zealand cần thoát khỏi cái bóng của nước Úc, vì vậy cần phải thay đổi quốc kỳ.

Theo Thu An

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

MXH Lotus có cơ chế chống lại tin giả riêng, hạn chế nội dung xấu, đặt mục tiêu đầu tiên là 4 triệu người dùng hàng ngày

Tổng Giám đốc VCCORP, ông Nguyễn Thế Tân đã có buổi gặp gỡ và chia sẻ với báo giới về mục tiêu và định hướng hoạt động của Lotus trong thời gian tới.

CEO Giao Hàng Nhanh: Sợ nhất vẫn là ‘không biết cái mà mình cũng không biết’

Điều khiến Đồng sáng lập, CEO Giao Hàng Nhanh - Lương Duy Hoài lo sợ nhất trong suốt quá trình khởi nghiệp chính là ‘không biết cái mà mình không biết’. Thông qua những tổ chức như Endeavor, anh Hoài muốn sự ‘vô minh’ của mình càng ít càng tốt.

Sơn Tùng M-TP, Martin Lò, Tinikun và những người đi tìm hình của nước

"Việt Nam là một đất nước tuyệt với nếu mọi người chịu mở lòng vì nó, dễ tính hơn một chút. Mọi người có thể chê Việt Nam rất nhiều, mình biết, Việt Nam vẫn đang phát triển và mọi người đều có thể xây dựng nó mà" - blogger Benjamin Tran chia sẻ.

Mạng xã hội Việt vì sao lại tên là Lotus?

Một trong những chủ đề được bàn tán nhiều nhất sau khi VCCorp công bố phát triển mạng xã hội: Tại sao lại là Lotus? Hay tại sao: Đã là mạng xã hội Việt, mà lại có một cái tên… tiếng Anh?

Đọc thêm