"Nên rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng"

22/05/2015 09:39 AM | Thị trường

Trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội ngày 21-5 về giá xăng dầu, nhiều ĐB Quốc hội đề nghị, nên rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng, tạo thói quen cho người dân về sự lên, xuống của giá xăng theo giá thế giới.

"Nên rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng"

ĐB Cao Sỹ Kiêm (Thái Bình), Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội:

Giá xăng trong nước tăng là có cơ sở. Giá tăng thứ nhất do giá cả thế giới tăng, thứ hai là do cung cầu trong nước và thứ ba là thực hiện cơ chế chỉ đạo theo hoạt động thị trường.

Liên Bộ Tài chính và Công Thương đã có cơ chế, thông tin điều chỉnh thuế xăng dầu sát hơn với giá thế giới. Đó cũng là một biện pháp điều hành chính sách một cách linh hoạt để hỗ trợ vấn đề buôn lậu xăng dầu.

ĐB Trần Hoàng Ngân (TP.HCM), Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội:

Hiện nay, việc điều chỉnh giá xăng được thực hiện theo chu kỳ 15 ngày. Trong khi đó, giá xăng dầu thế giới được điều chỉnh từng ngày. Bởi vậy, ta nên rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng, tạo thói quen cho người dân về sự lên, xuống của giá xăng. Chỉ có như vậy mới không tạo ra những cú sốc về giá và làm sao giám sát được hiệu ứng đô-mi-nô từ giá xăng dầu đến giá các hàng hóa, dịch vụ khác.

Bên cạnh đó, Quốc hội cần có một chương trình giám sát chuyên đề về giá xăng dầu. Bởi lẽ, đây là vấn đề thiết yếu trong đời sống hàng ngày và được nhân dân rất quan tâm.

ĐB Bùi Thị An (Hà Nội):

Việt Nam đã theo cơ chế thị trường, đương nhiên giá xăng tăng là theo thị trường. Ta đã hội nhập thì điều đó là tất yếu. Tuy nhiên, chúng ta là thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đương nhiên phải có sự quan tâm của Nhà nước.

Tôi đề nghị công khai giá xăng từ giá nhập, lỗ và lãi và Quốc hội nên giám sát chặt chẽ giá xăng dầu.

>>Choáng với giá xăng, lo hàng tiêu dùng đội giá

Theo An Tư

PV

Báo Hải Quan

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung DN đặc biệt muốn tham gia làm đường cao tốc Bắc-Nam: Làm đường chuẩn tiến độ bậc nhất Việt Nam, bảo hành 5 năm không nứt lún!

Sơn Hải là tập đoàn nổi tiếng làm đường "chuẩn, đẹp" và từng nổi tiếng khi cắm những biển báo bảo hành 5 năm trên những con đường mà mình thi công. Mới đây, Sơn Hải đã gia nhập liên danh để nộp hồ sơ dự thầu làm cao tốc Bắc Nam tuyến Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

CEO Tiki: Tôi tin trong vòng 5 năm tới, Việt Nam sẽ là đất nước của những kỳ lân!

“Các founder tại các công ty startup Việt ngày càng giỏi về chuyên môn, và nhiều mục tiêu lớn. Điển hình là chỉ trong năm 2018, startup Việt đã có nhiều khởi sắc với 70 co-working space, 40 quỹ đầu tư, thu hút 890 triệu USD…”

Câu chuyện kinh doanh

Là thương hiệu trà sữa số 1 xứ Đài, được hậu thuẫn bởi The Coffee House, tham vọng đấu lại Pepsi và Coca, vì đâu Ten Ren vẫn phải cay đắng đóng cửa?

Mặc dù sở hữu hệ thống quản trị chuyên nghiệp và kinh nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi đồ uống, The Coffee House rõ ràng không thể đảm bảo chắc chắn việc sống còn trên một thị trường ngọt ngào nhưng đầy khắc nghiệt như trà sữa.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam cần xây dựng mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, một mạng xã hội mới tôn trọng luật chơi, tuân thủ pháp luật sở tại, và một công cụ tìm kiếm có kết quả đáng tin cậy là cần thiết trong một hệ sinh thái mới.

Đọc thêm