Nắng nóng rát, thực phẩm tươi chóng hỏng, tiểu thương oằn mình chịu lỗ

29/05/2015 03:00 PM | Thị trường

Với nhiệt độ lên đến 39 độ C trong những hôm gần đây, nhiều tiểu thương ngậm ngùi chịu lỗ khi thịt bị ôi, tôm cá bơi ngửa vì nắng nóng.

Nắng nóng rát, thực phẩm tươi chóng hỏng, tiểu thương oằn mình chịu lỗ
Nhiều hàng thịt trở nên ế ẩm vì khách hàng ngại thịt ôi. Ảnh: Vietnamnet.

Trong những ngày qua, thời tiết nắng nóng rát phủ ngập khu vực Hà Nội. Có ngày nhiệt độ còn lên tới 38 - 39 độ C. Nắng nóng kéo dài khiến việc bảo quản thực phẩm tươi sống của các tiểu thương đặc biệt khó khăn.

Mặc dù đã dùng nhiều cách hạ nhiệt như trải tấm vải xô lên mặt hàng tươi sống để tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, dùng đá hạ nhiệt... nhưng các tiểu thương cho biết tác dụng không nhiều.

Chị Hoàng Lan, bán thịt tại chợ Vĩnh Hồ, cho biết: “Trong những ngày nóng bức này, bảo quản hàng rất khó khăn. Đầu giờ sáng thì thịt không bị ảnh hưởng gì mấy, nhưng đến cuối buổi sáng, tầm 11h thì thịt bắt đầu có dấu hiệu bị ôi, không tươi như trước”.

Chất lượng của thực phẩm tươi sống cũng là điều người mua rất quan tâm trong những ngày nóng. Chị Lan, ngụ tại Tây Sơn, Đống Đa, cho biết: “Khi mua hàng vào tầm cuối buổi, nhiều thực phẩm như thịt bò, thịt lợn đều có dấu hiệu hơi ôi ôi. Thịt bị ngả sang màu thâm đen nhìn rất mất thẩm mĩ và không còn tươi nữa. Vì thế, nếu đi chợ muộn, tôi không chọn mua thịt nữa”.

Trong khi mặt hàng thịt dễ bị ôi thiu thì các loại hải sản tươi sống lại bị chết nhiều. Vào khoảng tầm cuối buổi chiều, nếu ra chợ Vĩnh Hồ, bạn có thể thấy hải sản chết đầy rẫy trong các sạp hàng của tiểu thương.

Chị Hường - bán mặt hàng hải sản ở chợ này cho biết: “Nhiệt độ cao, bày bán cả ngày nên các loại hải sản đến tầm cuối buổi chiều chết rất nhiều. Mặc dù tôi đã cho thêm đá vào để hạ nhiệt nhưng cũng chỉ đỡ được phần nào. Chết như này nên đến cuối buổi thì chúng tôi phải chịu lỗ, bán rẻ như cho” .

Đề khắc phục điều này, một số tiểu thương cũng nghĩ cách đầu tư thêm tủ đông. Chị Linh, bán thịt bò ở ngõ 252 Tây Sơn cho biết: “Vì nhà gần nên tôi đầu tư thêm tủ đông. Khi nào bán hết lại về nhà lấy tiếp. Tác dụng thì thấy rõ ngay, thịt tươi hơn so với các hàng bên cạnh”.

Tuy nhiên, không phải gian hàng nào cũng có được vị trí thuận tiện để tận dụng tủ đông như vậy. Các tiểu thương vẫn đang hoặc chịu lỗ, hoặc tăng giá bán để bù khoản lỗ do thực phẩm ôi thiu vì nắng nóng kéo dài.

Hoàng Phong

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa xin xử công khai, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại gửi đơn xin xử kín!

Liên tục có những mâu thuẫn bất ngờ trong vụ ly hôn giữa hai vợ chồng Trung Nguyên.

Đọc thêm