Năm đầu đi “buôn cám”: Masan mát tay hơn Hòa Phát

23/02/2016 01:38 PM | Thị trường

Chỉ sau “một đêm”, Masan đã trở thành 1 trong 2 doanh nghiệp thống trị ngành. Trong khi đó, Hòa Phát chật vật xây dựng từ con số 0.

Năm đầu đi “buôn cám”: Masan mát tay hơn Hòa Phát

Đầu năm 2015, hai tập đoàn tư nhân lớn của Việt Nam là Masan Group (MSN) và Hòa Phát Group gần như cùng lúc bước chân vào lĩnh vực sản xuất – kinh doanh thức ăn chăn nuôi.

Trong khi Masan chọn con đường M&A, thậm chí mua lại không chỉ 1 mà tới 2 doanh nghiệp lớn trong ngành là Proconco và ANCO thì Hòa Phát lại thành lập doanh nghiệp mới để kinh doanh từ đầu.

Thức ăn chăn nuôi trở thành mảng có doanh thu lớn nhất của Masan

Với chiến lược thâm nhập ngành khác nhau, chỉ sau chưa đầy một năm, Masan Nutri-Science – công ty phụ trách mảng thức ăn chăn nuôi của Masan Group – không những trở thành doanh nghiệp lớn thứ 2 trong ngành chỉ sau “một đêm” mà còn đóng góp đáng kể doanh thu cũng như lợi nhuận về cho Masan.

Do cả Proconco - nhà sản xuất Cám Con Cò và ANCO đều là những doanh nghiệp lớn trong ngành nên quá trình bước vào ngành thức ăn chăn nuôi của Masan diễn ra rất thuận lợi. Masan cũng không giấu tham vọng vượt qua C.P Việt Nam để dẫn đầu ngành.

Kết thúc năm 2015, Masan Nutri-Science thu về gần 20.500 tỷ doanh thu và 1.900 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Do Masan nắm quyền kiểm soát Masan Nutri-Science từ cuối tháng 4/2015 nên chỉ có hơn 14.000 tỷ đồng doanh thu được ghi nhận vào kết quả kinh doanh của Masan Group.

Dù vậy thì thức ăn chăn nuôi cũng đã trở thành mảng kinh doanh lớn nhất, đóng góp 46% doanh thu của toàn hệ thống Masan, đưa tổng doanh thu của Masan Group tăng vọt lên gần 31.000 tỷ đồng.


Mảng thức ăn chăn nuôi đã tác động mạnh tới cơ cấu doanh thu của Masan

Mảng thức ăn chăn nuôi đã tác động mạnh tới cơ cấu doanh thu của Masan

Hòa Phát vẫn đang chật vật để tìm chỗ đứng trong ngành

Bắt đầu kinh doanh từ quý 2, doanh thu thức ăn chăn nuôi của Hòa Phát tăng dần theo từ quý và đạt hơn 700 tỷ đồng trong quý 4.

Lũy kế cả năm, mảng thức ăn mang về cho Hòa Phát 1.300 tỷ doanh thu, đóng góp 5% doanh thu toàn tập đoàn. Đây chỉ là con số rất nhỏ bé trong ngành, buộc Hòa Phát sẽ phải tăng trưởng rất mạnh trong các năm tới nếu không sẽ sớm bị loại khỏi cuộc chơi.

Bên cạnh đó, mảng thức ăn chăn nuôi cũng bất ngờ báo lỗ hơn 51 tỷ đồng trong quý 4, dẫn đến cả năm lỗ 46 tỷ đồng. Nguyên nhân lỗ chưa được công bố nhưng việc lỗ trong năm đầu kinh doanh cũng chưa phải là vấn đề đáng ngại.

Giống như ngành thép – lĩnh vực mà Hòa Phát đang dẫn đầu, để đạt được vài nghìn tỷ doanh thu mỗi năm trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi không phải là việc khó. Nhưng lợi nhuận luôn thuộc về rất ít những doanh nghiệp dẫn đầu.

Thực ra Masan đã mua 40% cổ phần của Proconco – nhà sản xuất Cám Con Cò – từ vài năm trước nhưng tỷ lệ này chưa đủ mức chi phối. Chỉ đến khi nắm quyền kiểm soát Proconco vào đầu năm thì Masan mới ghi nhận doanh thu từ mảng kinh doanh mới này.


Quy mô mảng thức ăn chăn nuôi của Hòa Phát vẫn còn rất khiêm tốn

Quy mô mảng thức ăn chăn nuôi của Hòa Phát vẫn còn rất khiêm tốn

 

Theo Kiến Khang

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm