[MH370] Việt Nam đã chi khoảng 8 triệu USD để tìm kiếm MH370

30/03/2014 08:14 PM | Thị trường

Theo Want China Times, Việt Nam được cho là đã chi khoảng 8 triệu USD cho cuộc tìm kiếm máy bay MH370.

[MH370] Việt Nam đã chi khoảng 8 triệu USD để tìm kiếm MH370
Máy bay tuần thám biển CASA của Cảnh sát Biển Việt Nam

Kể từ khi chiếc máy bay MH370 của Malaysia Airlines bị mất tích ngày 8.3 đến nay, hàng chục nước đã tiêu tốn hàng triệu USD trong việc đưa tàu và máy bay đến tìm kiếm.

Theo Want China Times, có đến 26 quốc gia đã tham gia vào các nỗ lực tìm kiếm. Quy mô của chiến dịch này vượt xa so với chiếc dịch tìm kiếm chiếc máy bay của Air France bị rơi xuống Đại Tây Dương hồi năm 2009 khiến 228 người thiệt mạng.

Theo sự ước tính của các chuyên gia quốc tế, Việt Nam – nước đầu tiên khởi động các nỗ lực tìm kiếm cứu nạn, đã chi ra khoảng 950.000 USD mỗi ngày và khoảng 10.000 USD cho mỗi giờ bay của những chiếc máy bay tìm kiếm cứu nạn

Trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến 15.3, Việt Nam đã cho các máy bay tìm kiếm ít nhất 10 giờ một ngày. Như vậy, tổng chi phí ước tính mà Việt Nam được cho là đã bỏ ra trong chiến dịch tìm kiếm MH370 là vào khoảng 8 triệu USD.

Còn đối với Mỹ, theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Steven Warrewn thì nước này đã lên kế hoạch chi một khoản tiền 4 triệu USD dành cho việc tìm kiếm. Theo dự tính, số tiền này sẽ duy trì các hoạt động tìm kiếm cho đến đầu tháng 4. 

Hiện Mỹ đã điều 2 tàu khu trục tên lửa dẫn đường với các máy bay trực thăng và 2 máy bay tuần tra cùng một bộ định vị hộp đen đến Perth (Úc) để tiến hành việc tìm kiếm ở nam Ấn Độ Dương.

Thông tin từ hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho hay chi phí dành cho hau tàu khu trục và các máy bay trực thăng của họ tiến hành tìm kiếm mỗi ngày là khoảng 100.000 USD, trong khi chi phí cho 2 chiếc máy bay tuần tra là vào khoảng 77.000 USD và 43.000 USD mỗi ngày.

Tại vị trí nơi hình ảnh vệ tinh của Trung Quốc phát hiện ra các vật thể nghi là mảnh vỡ của máy bay, Trung Quốc đã huy động 3 tàu với 2 máy bay trực thăng và 2 chiếc máy bay chở hàng Il-76 đến để tiến hành tìm kiếm. 

Không những thế, hiện một đội tàu chiến của Hải quân Trung Quốc làm nhiệm vụ chống cướp biển ngoài khơi Somalia cũng được điều tới để hỗ trợ tìm kiếm. 

Ngoài các phương tiện trên, phía Trung Quốc còn huy động một lực lượng đông đảo gồm hàng chục vệ tinh quân sự để rà soát Ấn Độ Dương.

Một chuyên gia quân sự giấu tên cho biết rất khó để ước tính chi phí mà Trung Quốc đã bỏ ra để duy trì việc tìm kiếm. Mỗi chiếc máy bay Il-76 tốn khoảng 10.000 USD tiền nhiên liệu và bảo dưỡng cho mỗi giờ bay.
Theo một chuyên gia quân sự tên Liu Jianping thì chi phí dành cho các tàu tham gia vào việc tìm kiếm bao gồm nhiên liệu, nước uống, thực phẩm, thuốc men, tiền lương, trợ cấp cho nhân viên và chi phí bảo trì thiết bị. Người ta ước tính rằng mỗi tàu khu trục của Trung Quốc tốn khoảng 100.000 USD mỗi ngày để tiến hành tìm kiếm.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã huy động 21 vệ tinh với khoản chi phí được đồn đoán lê tới 100 triệu nhân dân tệ (khoảng 16 triệu USD). 

Tuy nhiên, theo một chuyên gia hàng không vũ trụ Trung Quốc thì chi phí cho việc sử dụng các vệ tinh có thể thấp hơn mức dự kiến vì chúng không nhất thiết phải thay đổi vị trí trên quỹ đạo.

duchai

Theo Want China Times/ Một thế giới

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup "Uber cho TeleMarketing" từ bỏ 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung bởi một câu nói: "Em chọn tiền bây giờ hay chọn tiền trong tương lai"

Telepro - nền tảng kết nối tư vấn viên với doanh nghiệp - đã từ chối 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung trong tập 13 Shark Tank Việt Nam. Nhờ việc Telepro nhận được đầu tư của Shark Thủy trước đó, Shark Dzung mới đồng ý giảm số cổ phần hoán đổi xuống 15%, để "Shark Thủy khỏi lăn tăn, không lại bảo Shark Dzung ép Shark Thủy".

Top 5 Youtuber hàng đầu Việt Nam kiếm được bao nhiều tiền mỗi năm?

Theo ước tính từ Social Blade, số tiền các Youtuber hàng đầu thị trường Việt Nam hiện nay thu về có thể dao động trong khoảng 500 triệu cho đến hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Nghỉ việc tập đoàn lớn với mức lương cao để theo đuổi nghề Youtube nhiều bất ổn, vlogger đời đầu Nhật Anh Trắng: “Điều tốt nhất nên làm cho tuổi trẻ là đi làm thuê”

Gắn liền với những ca khúc có lời nhạc “cực độc”, vlogger Nhật Anh Trắng còn được đông đảo khán giả nhắc tới với biệt danh “Thánh chế”. Xuất phát là một cậu sinh viên năm tư muốn được làm những gì mình thích, Bùi Nhật Anh chưa bao giờ nghĩ mình và Youtube lại có duyên đi cùng nhau lâu đến thế.

Chuột trong phòng, dịch vụ kém chất lượng và giờ khách hàng còn tử vong bị giật điện: 'Kỳ lân' chuỗi khách sạn OYO lại là một thương vụ rót vốn sai lầm nữa của SoftBank?

OYO - Một trong những công ty khởi nghiệp công nghệ nổi danh bậc nhất Ấn Độ không chỉ mới đây mà từ lâu đã nhận về nhiều sự bất bình của khách hàng về dịch vụ kém chất lượng và không uy tín.

Đọc thêm