[MH370] MH370 có thể nằm ở độ sâu 3,5 km dưới đại dương

28/03/2014 12:08 PM | Thị trường

Một nhóm nghiên cứu trường Đại học Western Australia tin rằng họ đã xác định được vị trí MH370 đã rơi, và cabin máy bay đã chìm nhưng vẫn còn nguyên một khối, nâng cao khả năng tìm được hộp đen.

[MH370] MH370 có thể nằm ở độ sâu 3,5 km dưới đại dương
Một nhóm nghiên cứu trường Đại học Western Australia tin rằng họ đã xác định được vị trí MH370 đã rơi, và cabin máy bay đã chìm nhưng vẫn còn nguyên một khối, nâng cao khả năng tìm được hộp đen.

Theo nghiên cứu của Đại học Western Australia, sử dụng dữ liệu khí tượng và dòng hải lưu cùng với việc phân tích dữ liệu "pings" được ghi lại bởi công ty Immarsat của Anh, các nhà khoa học đã xác định được điểm rơi và dòng chuyển động của các mảnh vỡ máy bay sau nhiều tuần kể từ khi xảy ra tai nạn.

Giáo sư Charitha Pattiaratchi.

Hôm qua, Thái Lan thông báo về tín hiệu mới nhất từ vệ tinh đã phát hiện được 300 vật thể trôi nổi dài từ 2-15 mét trong phạm vi 1.680 dặm ngoài khơi Ấn Độ Dương. Hình ảnh từ vệ tinh Thái Lan lấy được cách 200km từ vị trí mà vệ tinh Pháp đã phát hiện 122 vật thể hôm chủ nhật.

Giáo sư Charitha Pattiaratchi, nhà khoa học giám sát cuộc nghiên cứu này cho biết, sử dụng phương pháp âm thanh có thể xác định được chiếc máy bay đang ở độ sâu 3,5 km dưới đại dương. Hộp đen chỉ là một phần trong các bí ẩn nhưng nó chứa các dữ liệu có giá trị.

Ông cũng đặt vấn đề rằng, việc chưa tìm thấy các mảnh vỡ trôi nổi có nguồn gốc từ bên trong chiếc máy bay cho thấy cabin máy bay có thể vẫn còn nguyên vẹn khi chìm xuống đại dương. Điều đó sẽ đem lại cơ hội tìm thấy chiếc hộp đen mà không có thiệt hại đáng kể.

"Tôi cho rằng chiếc máy bay đã rơi, có rất nhiều mảnh vỡ vẫn được giữ nguyên bên trong máy bay. Nếu chiếc máy bay bị vỡ tan, chúng ta đáng lẽ đã tìm thấy rất nhiều các mảnh trôi nổi như áo phao hay ghế ngồi xung quanh khu vực đó".

Giáo sư Pattiaratchi cho biết các mảnh vỡ đã bị các xoáy nước cuốn đi và tập trung trong một khu vực mà máy bay có thể dễ dàng tìm thấy. Việc tìm kiếm chiếc máy bay có thể sẽ mất từ vài tháng đến vài năm.

"Người ta nên tìm nó - nó có lẽ là các mảnh cánh máy bay. Các vật thể trôi nổi được phát hiện hoàn toàn phù hợp. Các mảnh vỡ bị mắc kẹt trong khu vực rộng khoảng 400 km từ vị trí được cho là đã xảy ra vụ tai nạn. Dựa vào thời tiết, chúng tôi biết được vị trí các mảnh vỡ sẽ trôi tới đâu vào cuối tháng này".

Không quân và Hải quân các quốc gia vẫn chưa tìm được bất kỳ thứ gì liên quan đến chiếc máy bay Boeing 777, một số thân nhân của 239 hành khách vẫn hy vọng người thân của mình có thể còn sống.

Sáng hôm qua (27/3) một đội tìm kiếm gồm 11 chiếc máy bay đã phải dừng hành trình vào 11h40 vì bão và gió mạnh, nhưng 7 tàu biển vẫn tiếp tục lùng sục quanh khu vực tìm kiếm. Thời tiết xấu sẽ tiếp tục cản trở công tác tìm kiếm trong những ngày tới.

Sáng nay (28/3), truyền thông Nhật Bản đưa tin, vệ tinh nước này vừa ghi lại hình ảnh 10 vật thể trôi nổi ngoài khơi Australia, có thể là các mảnh vỡ MH370 đang mất tích. 

Cũng trong hôm qua, một nguồn tin thân cận với các nhà điều tra đã cho biết FBI đã tìm thấy một số ổ cứng và mô hình giả lập bay tại nhà riêng của của phi công sau khi máy bay mất tích hôm mùng 8/3.

Kiến Anh

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ/Telegraph/Dailymirror

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kem đánh răng Dạ Lan – nỗi đau không thể nào quên của lão doanh nhân Trịnh Thành Nhơn: Nếu tôi không thể đưa Dạ Lan trở lại thời hoàng kim, con của tôi sẽ làm điều đó!

Dù việc vô tình ‘đánh mất’ thương hiệu kem Dạ Lan diễn ra cách đây hơn năm 20, nhưng những ‘di chứng’ của nó vẫn còn kéo dài tới tận bây giờ với doanh nhân Trịnh Thành Nhơn. Ông vẫn muốn lần nữa phục hưng thương hiệu này với tâm thế ‘nhất định phải làm bằng được dù phải trả giá nào’.

Tổng thống Indonesia ‘offer’ vị trí gì mà khiến CEO Go-Jek sẵn sàng bỏ công ty trị giá 10 tỷ USD do chính mình sáng lập, cống hiến suốt 9 năm?

9 năm khởi nghiệp khó khăn, đưa công ty phát triển thành startup kỳ lân trị giá 10 tỷ USD nhưng CEO Go-Jek vừa bất ngờ tuyên bố từ chức để vào làm... nhà nước.

“Chê” 1 triệu USD của Shark Liên không đủ để phát triển mô hình nhưng lại chọn 300.000 USD của Shark Dũng, CEO Telepro tiết lộ lý do phía sau

Giải pháp "Uber" cho Telemarketing đã mang lại cho Telepro phần gọi vốn thành công tại Shark Tank Việt Nam khi được 2 "cá mập" cùng đồng ý xuống tiền. Tuy nhiên, nền tảng kết nối tư vấn viên với doanh nghiệp này đã từ chối 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung.

1977 Vlog - thế lực mới của làng Youtube: Chỉ sau 3 clip đã giành được nút bạc, tự tạo vũ trụ của riêng mình

Chỉ mới xuất hiện được gần 2 tháng với 3 video nhưng 1977 Vlog đã gây được tiếng vang không nhỏ, thu hút sự chú ý cực lớn của cộng đồng mạng.

Đọc thêm