Lương tăng thêm chưa đủ giám đốc ăn một bữa sáng: 3.000 công nhân Nissey bức xúc đình công

17/02/2016 03:02 PM | Thị trường

Công nhân Cty Nissey Việt Nam hễ có thâm niên làm việc 1 năm thì lương tăng thêm chỉ 20 ngàn đồng, chưa đủ bữa ăn sáng cho giám đốc. Liên tục 3 ngày qua, từ ngày 15.2 (tức Mùng 8 Tết Bính Thân) đến nay, gần 3.000 công nhân Cty TNHH Nissey Việt Nam (100% vốn Nhật Bản, ở Đường số 14, KCX Tân Thuận, TPHCM) đã đình công phản đối chính sách tăng lương cơ bản 2016 của Cty. Nhiều công nhân bức xúc bảo giám đốc hãy sống thử bằng chính đồng lương của công nhân đi thì biết.

Lương tăng thêm chưa đủ giám đốc ăn một bữa sáng: 3.000 công nhân Nissey bức xúc đình công

Theo ghi nhận của PV vào sáng 17.2, sau 3 ngày, cuộc đình công của gần 3.000 công nhân Cty Nissey vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt khi hai bên chưa đạt được thỏa thuận. Các công nhân cho biết, mức lương hiện tại bao gồm lương cơ bản và các khoản phụ cấp như phụ cấp nhà ở, độc hại là hơn 1 triệu đồng… Tuy nhiên khi Chính phủ có Nghị định về điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2016, ban giám đốc Cty đã cắt giảm phụ cấp của công nhân 200 ngàn đồng/người/tháng. Sau khi cắt giảm, ban giám đốc mới điều chỉnh lương cơ bản với mức tăng hơn 200 ngàn đồng/người/tháng. Như vậy sau khi trừ các khoản đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp thì lương cơ bản của công nhân không tăng.

Công nhân trình bày ý kiến của mình Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng quận 7 và Ban quản lý KCN – KCX TPHCM, các công nhân còn cho biết, hàng năm Cty cũng không tăng lương theo thâm niên cho công nhân khiến cho người làm lâu năm và người mới vào có mức lương gần như nhau. Cụ thể, lương cơ bản của người làm 12 năm, 5 năm, 3 năm đều gần như nhau với mức 4,1 triệu đồng/tháng, chênh lệch chừng 6.000 đồng. Như vậy là không công bằng, không khuyến khích được công nhân làm lâu năm có tay nghề cao.

Cuộc đình công của gần 3.000 công nhân Cty Nissey Việt Nam khởi phát từ ngày đầu tiên đi làm (tức mùng 8 Tết Bính Thân), sang ngày thứ 2, ban giám đốc đã cho toàn thể công nhân tạm nghỉ để họp bàn giải pháp với cơ quan chức năng. Sáng 17.2, công nhân nhận được thông báo, Cty sẽ tăng thêm phụ cấp với cách tính, cứ 1 năm thâm niên làm việc thì được thêm 20 ngàn đồng/tháng và không quá 200 ngàn đồng. Ví dụ, công nhân làm 12 năm sẽ được tăng thêm phụ cấp 200 ngàn đồng/tháng, làm 2 năm thì được 40 ngàn đồng/tháng…

Công nhân đọc thông báo về điều chỉnh lương
Công nhân đọc thông báo về điều chỉnh lương

“Làm như vậy là thiệt thòi cho công nhân. Nếu ban giám đốc cho rằng, mức lương cơ bản hiện nay Cty đang áp dụng là 3.500.0000 đồng/tháng là cao hơn mức lương tối thiểu vùng Nhà nước quy định. Cty không sai nên không điều chỉnh và mong công nhân thông cảm. Vậy ban giám đốc có thông cảm cho công nhân chúng tôi không? Bản thân tôi làm việc 12 năm với mức lương cơ bản hiện nay được 4,1 triệu đồng, thêm phụ cấp được 5 triệu, giám đốc có thử sống 1 tháng với đồng lương của tôi xem có sống được không? Bây giờ lãnh đạo Cty nói tăng thêm 20 ngàn đồng/tháng cho 1 năm thâm niên, 20 ngàn đồng chưa đủ cho giám đốc ăn một bữa sáng? Thử hỏi công nhân sao chấp nhận?” – Một nữ công nhân trình bày ý kiến.

Theo Lê Tuyết

Lao Động

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hé lộ 3 tiêu chí ở một người đàn ông thành công của doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ: Chọn đúng việc, chọn đúng vợ và chọn đúng cà phê!

Một người đàn ông thành công gồm 3 chuyện: Một là chọn việc cho đúng. Thứ 2 là chọn vợ cho đúng. Thứ 3 là chọn đúng cà phê.

'Vua cà phê' nói đã giác ngộ sau 5 năm lên núi, tuyên bố đưa Trung Nguyên thống lĩnh toàn cầu, nhưng một câu trả lời nhỏ bé dành cho vợ và con vẫn chưa hề có...

Chẳng phải vị vua cà phê Việt ấy vẫn hô hào khẩu hiệu với những "người anh em" của mình rằng: "Đi cùng nhau – không gì là không thể", vậy người vợ và 4 đứa con đã từng đồng hành, sóng bước cùng ông đi qua những ngày gian khó kia có vị trí như thế nào?

Từ lời than 'Người yêu tôi không có gì để mặc?' đến mô hình kinh doanh thời trang sáng tạo nhưng suýt phá sản của shark Linh

Sau 2 lần chuyển đổi mô hình kinh doanh, startup của Shark Linh đã có những tín hiệu tích cực. Theo nhận xét của chị là "bắt đầu thấy ánh sáng trong đường hầm khởi nghiệp".

Đọc thêm