Lo quá tải ATM, mang tiền đến nhà máy trả lương

18/01/2016 08:17 AM | Thị trường

Cứ đến cuối năm, công nhân khu công nghiệp (KCN) rồng rắn xếp hàng chờ rút tiền lương, thưởng tết từ máy ATM. Để hạn chế tối đa cảnh ATM hết tiền hay hoạt động quá tải dẫn đến treo hệ thống, năm nay, các nhà băng đã tăng cường các giải pháp, trong đó đáng kể là đem tiền đến phát trả trực tiếp tại những nhà máy có số lượng công nhân lớn.

Lo quá tải ATM, mang tiền đến nhà máy trả lương

Nhân viên ngân hàng trực ATM 24/24

Theo ông Thân Văn Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh Bắc Giang, có 97% số đơn vị hưởng lương từ ngân sách và hầu hết các doanh nghiệp đã chi trả lương qua tài khoản ngân hàng. Toàn tỉnh có 136 ATM, tăng 27% so với 2012. Tổng số tài khoản của cá nhân đã đạt gần 600.000, trong đó có hơn 410.000 thẻ ATM dùng thanh toán.

NHNN yêu cầu ngân hàng thương mại tập trung bố trí nhân lực, cung cấp đủ các loại mệnh giá tiền, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu rút tiền mặt, thanh toán của khách hàng trong dịp cao điểm như Tết Nguyên đán. Đồng thời tăng cường việc tiếp nhận thông tin, kịp thời giải quyết khiếu nại của khách hàng về sự cố giao dịch, thanh toán.

“Mỗi ngân hàng đều có tổ dịch vụ, bố trí cán bộ nghiệp vụ hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch và thường xuyên theo dõi, kiểm tra, sửa chữa khắc phục sự cố, bảo dưỡng định kỳ ATM. Ở điểm đặt máy ATM đều có hướng dẫn sử dụng thẻ, số điện thoại đường dây nóng giải đáp vướng mắc trong và ngoài giờ hành chính. Dịp nghỉ tết, nhân viên sẽ túc trực ATM 24/24”, ông Minh cho biết.

Theo đại diện NHNN chi nhánh Bắc Giang, ở các ATM đều lắp đặt hệ thống chống đánh cắp dữ liệu, camera giám sát, thiết bị chống điện giật, phòng chống cháy nổ. Năm 2015, doanh số thanh toán kinh doanh thương mại đạt gần 214.000 tỷ đồng, tăng 57% so với 2014.

Hơn nữa, các ngân hàng phát hành thẻ hoàn thành kết nối liên thông trên phạm vi toàn quốc, thẻ của 1 ngân hàng có thể rút ở hầu hết các ngân hàng khác cũng giúp đáp ứng nhu cầu của người dân, dần thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt sang giao dịch ngân hàng.

Ông Trương Anh Dũng, Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Bắc Ninh cho biết, ngân hàng sẽ tiếp quỹ cho ATM 24/24, sửa chữa ngay lập tức các ATM gặp sự cố.

Chị Lê Thị Chinh, công nhân Cty Samsung Vina Bắc Ninh cho biết: “Các dịp nghỉ lễ gần đây như Tết dương lịch, tôi đã không còn phải chờ đến lượt rút tiền rồi chịu cảnh máy hết tiền như trước kia. Công nhân chúng tôi thuận lợi hơn trong việc rút tiền lương, thưởng để mua sắm, chi tiêu”.

Mang tiền đến nhà máy trả lương

Là tỉnh có diện tích nhỏ nhưng có nhiều KCN với lượng công nhân lớn, có nhà máy tới hàng chục nghìn công nhân như Cty Samsung Vina…Toàn tỉnh Bắc Ninh có 18 KCN, trong đó có các KCN lớn như Yên Phong, Quế Võ với hơn 200 ATM. Những năm trước, do đặc thù các doanh nghiệp FDI chi trả lương, thưởng vào cận Tết Nguyên đán khiến nhu cầu rút tiền mặt tăng cao, người dân rồng rắn xếp hàng chờ trước mỗi ATM.

Để giải quyết việc quá tải ATM, NHNN chi nhánh Bắc Ninh chỉ đạo các ngân hàng thương mại thực hiện nhiều giải pháp như cử nhân viên đến các ATM quá tải vận động công nhân rút tiền tại phòng giao dịch gần nhất.

“Với các công ty có số lượng lớn người lao động, chúng tôi cử nhân viên mang tiền đến và phối hợp với công ty chi trả lương, thưởng trực tiếp tại nhà xưởng. Như vậy vừa giúp công nhân không mất thời gian rút tiền, vừa tránh quá tải ATM”, bà Đào Thị Phượng, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh Bắc Ninh cho biết.

Theo bà Phượng, tránh tình trạng khan hiếm tiền mặt khi nhu cầu thanh toán tăng đột biến, vào dịp cuối năm, NHNN có phương án chủ động, đảm bảo kịp thời nhu cầu về tiền mặt. Các ngân hàng thương mại sẽ đăng ký nhận tiền mặt trước 2 tiếng. NHNN tích cực kiểm tra giám sát các ngân hàng đảm bảo nhu cầu hợp lý phục vụ cho người dân, yêu cầu ngân hàng thương mại phải lập tổ công tác theo dõi tình trạng ATM, đảm bảo nhu cầu 24/24, kể cả ngày nghỉ lễ.

Lập tổ theo dõi trực ATM 24/24 trong dịp nghỉ lễ; kết hợp với công ty giải ngân trực tiếp tại nhà máy, vận động người dân đến nhận tiền tại chi nhánh giao dịch gần nhất là giải pháp chống quá tải ATM của các ngân hàng. Tuy nhiên, dù cố gắng đến mấy nhưng như giờ cao điểm tắc đường, muốn hay không những trục trặc đem lại phiền toái cho người sử dụng ATM như máy hết tiền, thẻ bị nuốt vẫn có thể xảy ra.

Theo Quỳnh Nga

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhóm NĐT nước ngoài của Món Huế tố ông Huy Nhật ‘bịa đặt có tính toán’ nhằm trốn tránh trách nhiệm, coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng

Nhóm NĐT ngoại cũng đề cập đến "Doanh nghiệp riêng" của ông Huy Nhật là Công ty TNHH Nhà hàng Long Khang, mới đây đã tuyển dụng số lượng lớn nhân sự cho nhà hàng Huy Seafood Garden Hotpot sắp khai trương. Trong bối cảnh nợ nhà cung cấp hàng triệu USD và gần 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, việc "xóa game chơi lại" này được nhóm NĐT nhận định là "thể hiện sự coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng."

Vụ Phó GĐ chiếm đoạt tiền của khách, TP Bank từng yêu cầu "xử" người biết tin sớm

Trong công văn gửi đến một tòa soạn báo khi đó, Phó TGĐ TPBank khẳng định thông tin đăng tải trên facebook là “không đúng sự thật”. Vì vậy, ngân hàng đề nghị nhà báo trên phải “công khai xin lỗi TPBank và cá nhân Phó Giám đốc TPBank Phạm Hùng.

Câu chuyện kinh doanh

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Đọc thêm