Kinh doanh nông sản sạch: Nhật bán xà lách 1,2 triệu đồng/kg, còn Việt Nam vẫn đang “lên vũ trụ bằng dép lốp”

03/03/2016 11:49 AM | Thị trường

Có lẽ so sánh Nhật Bản và Việt Nam khá vô lý khi thu nhập bình quân người Nhật gấp 15 lần thu nhập người Việt. Nhưng nhìn lại nông sản sạch của Việt Nam, một loạt câu hỏi đặt ra mà dấu hỏi lớn nhất là CÓ SẠCH THẬT KHÔNG?

Kinh doanh nông sản sạch: Nhật bán xà lách 1,2 triệu đồng/kg, còn Việt Nam vẫn đang “lên vũ trụ bằng dép lốp”
Một ruộng rau sạch do doanh nhân Nhật Bản trồng ở Đà Lạt. Rau sạch đến mức có thể ăn sống tại ruộng. Ảnh: Internet.

Bài toán nông sản sạch của Việt Nam: Làm sao “lên vũ trụ bằng dép lốp”?

Hiện có rất nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đầu tư vào nông nghiệp, trong đó có nông sản sạch.

“Tôi cho đó là xu hướng tiến bộ của thời đại cũng như Việt Nam, còn về phía người dân, nhiều người rất sợ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm”, ông Vũ Vinh Phú – Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội nhận định.

Cùng kinh doanh nông sản sạch, Nhật Bản có thể bán xà lách với giá 1,2 triệu đồng/kg, còn Việt Nam, làm thế nào để người tiêu dùng tin đó là sản phẩm sạch đã khó.

“Chúng ta phải vừa đảm bảo thực phẩm sạch, và vừa phải có mức giá hợp lý. Đó là bài toán rất khó trong điều kiện của Việt Nam, chẳng khác nào “lên vũ trụ bằng dép lốp””, ông Phú nhìn nhận.

Kinh doanh nông sản sạch tại Việt Nam, theo ông Phú, đang có 3 vấn đề.

Một là, làm nông nghiệp nhìn chung vốn rất rủi ro, luôn canh cánh lo về thiên tai, dịch bệnh…

Hai là, các ưu đãi chính sách cho nông nghiệp rất ít. “Nào là thủy lợi phí, thậm chí mớ rau cũng bị tính VAT 5 – 10%... Những chuyện này lẽ ra phải bỏ”, ông Phú nói.

Ba là, cách làm ăn của người Việt còn manh mún, nền sản xuất còn thiếu minh bạch, kỷ cương còn lỏng lẻo.

Sao lại sản xuất kiểu nơi phun thuốc bán cho thị trường, nơi không phun thuốc cho nhà mình ăn? Cách làm ăn tiểu nông phải xóa bỏ ngay và kỷ cương phải siết vào. Cách đây ít lâu, một thương hiệu rau sạch đã đưa rau dởm vào siêu thị. Đưa hàng rởm vào siêu thị là tội rất nặng, nhưng chúng ta không làm và mọi chuyện rơi vào quên lãng”, ông Phú cho biết.

“Tôi nhớ hình ảnh người nông dân Nhật bán hàng rong dọc đường sẵn sàng dán mã số của nhà người ta vào mớ rau mùi bán ở thị trường. Người ta dám khẳng định đó là hàng nhà người ta. Còn ở ta, rau Vân Nội không biết là nhà nào trồng, ai cắt hái, ai vận chuyển…”

Người tiêu dùng Việt mua nông sản sạch giờ đang phải tự đặt ra một loạt câu hỏi: Xuất xứ ở đâu, thu hoạch/giết mổ từ bao giờ, giá cả hợp lý không…, và quan trong nhất là thực phẩm có sạch thật không.

“Kỷ cương, phép nước, thói làm ăn phải rèn lại theo cách làm công nghiệp. Đừng để ai làm ăn phi pháp tồn tại. Bằng việc này, chúng ta mới tiến lên được”, ông Phú nói.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

MPC - Công ty điện thoại bí ẩn và nguy hiểm bậc nhất thế giới, được điều hành bởi những tên tội phạm máu lạnh

Từ một vụ ám sát tưởng như không liên quan, bức màn bí mật che phủ một trong những công ty điện thoại bí ẩn nhất thế giới dần mở ra.

Forbes: Việt Nam đã tự sản xuất điện thoại thông minh, thế tại sao họ vẫn chưa bán được?

Tác giả Ralph Jening đã có bài phân tích khá sâu sắc trên tờ Forbes về những doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được điện thoại thông minh, nhưng lại chưa thể thành công.

Đọc thêm