'Không thể nói giá sữa tăng do đổi tên gọi'

18/09/2013 08:43 AM |

Ngày 16.9, trên báo Sài Gòn Tiếp Thị, đại diện cục Quản lý giá bộ Tài chính, khẳng định tình trạng loạn giá sữa là do các doanh nghiệp đã lách bằng cách không đăng ký là “sữa” mà thay vào đó là “sản phẩm dinh dưỡng bổ sung”.

Và ông Nguyễn Anh Tuấn, cục trưởng cục Quản lý giá cho biết: “Từ đầu năm nay không hề thấy các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sữa đăng ký giá bán sữa với cục Quản lý giá nữa”. 

Tuy nhiên, ngày 17.9, trả lời phỏng vấn của phóng viên, ông Nguyễn Thanh Phong, cục phó cục An toàn thực phẩm bộ Y tế đã nói ngược lại.

Trước đây, những sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ em vẫn được gọi là sữa. Tuy nhiên, khi có luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật cũng như quy định của quốc tế khác, thì sữa bột phải đạt 34 độ đạm, mà 34 độ đạm thì trẻ em không hấp thu được, mà gây ra tình trạng đầy hơi, rối loạn tiêu hoá.

Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ đã dùng sữa bột 34 độ đạm để pha chế cùng bột, ngũ cốc khác và đặc biệt bổ sung rất nhiều vitamin và khoáng chất phù hợp với dinh dưỡng của trẻ nhỏ.

Đó là cơ sở để đưa ra việc định danh. Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng, việc định danh này là nguyên nhân giúp các doanh nghiệp nâng giá sữa vừa qua, thưa ông?

Chúng ta phải hiểu quy định về quản lý giá sản phẩm này được quy định từ năm 2008, đến năm 2013, việc định danh này mới có. Từ năm 2008 – 2013, có sự đổi tên thì sản phẩm (sản phẩm sữa cũ nay là sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ em) này vẫn tăng giá. Như vậy, không thể nói rằng có sự thay đổi này là cơ sở hay nguyên nhân để tăng giá sữa.

Xem thêm tại đây

Theo Lê Hà

duchai

Từ khóa:  tăng giá sữa
Cùng chuyên mục
XEM