Không in tiền lẻ mới, Việt Nam tiết kiệm 1.500 tỷ đồng

12/01/2016 10:42 AM | Thị trường

Ông Nguyễn chí Thành, Cục trưởng Cục phát hành và Kho quỹ (Ngân hàng Nhà nước) cho hay, từ năm 2013 đến nay, thực hiện việc không phát hành tiền lẻ mới đã giúp NHNN tiết kiệm được 1.500 tỷ đồng.

Không in tiền lẻ mới, Việt Nam tiết kiệm 1.500 tỷ đồng

Sáng nay, 12/1, Ngân hàng Nhà nước họp báo về việc đáp ứng nhu cầu tiền mặt, tiền mệnh giá nhỏ và đảm bảo hoạt động ATM an toàn, thông suốt dịp Tết Nguyên đán 2016.

Nói về việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ dịp Tết, ông Nguyễn Chí Thành, Cục trưởng Cục phát hành và Kho quỹ cho hay, từ năm 2013 NHNN đã thực hiện chủ trương không đưa tiền mới mệnh giá nhỏ vào lưu thông. Chính việc này đã được toàn xã hội ghi nhận và ủng hộ.

Kết quả cho thấy, từ năm 2013 đến nay, việc không phát hành mới tiền lẻ đã giúp ngân sách tiết kiệm được 1.500 tỷ đồng.

Cụ thể:

Năm 2013 chủ trương không in tiền mệnh giá 500 đồng giúp tiết kiệm 95 tỷ đồng; năm 2014 không in tiền mới mệnh giá dưới 2.000 đồng tiết kiệm hơn 340 tỷ đồng. Năm 2015 không in tiền mới mệnh giá dưới 5.000 đồng tiết kiệm 580 tỷ đồng. Năm 2016 không in tiền mệnh giá dưới 5.000 đồng tiết kiệm 416 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, NHNN cũng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc đổi tiền lẻ trái phép.

Theo đánh giá của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, trong các dịp lễ, tết, lễ hội, chủ trương không sử dụng tiền mới đã mang đến những kết quả tích cực, tiết kiệm chi phí xã hội…

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho hay, trên thực tế tại nhiều địa phương, chính quyền, ban tổ chức lễ hội đền, chùa phối hợp với các Bộ như Bộ VHTTDL, Bộ Công an tích cực xử lý việc đổi tiền lẻ trái phép.

"Tuy nhiên, những người đổi tiền lẻ trái phép là hoạt động mang tính chất nhỏ lẻ, xử phạt đến 20 triệu là một vấn đề nhưng không làm thì không đảm bảo chủ trương, vì vậy phải tuyên truyền để người dân không làm.

Năm 2015, NHNN tích cực, chỉ đạo NHNN các tỉnh, thành phố phối hợp để đi kiểm tra, xử lý, dịp Tết, kết quả là đã giảm tích cực nhưng còn thì vẫn còn, không thể hết ngay được vì đó là một quá trình lâu dài...", ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN khẳng định.

Tô Mạn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Việt Nam vô địch rồi, đừng đọc sai tên thầy Park Hang Seo nữa, đọc như này mới đúng!

Là huấn luyện viên nhà nhà đều biết mặt đặt tên nhưng không phải ai cũng đọc đúng tên thầy Park Hang Seo đâu nhé!

Câu chuyện kinh doanh

Scandal 'hại mắt' dẫn tới đợt thu hồi 700.000 sản phẩm của Sony: Máy quay có thể nhìn xuyên quần áo giữa ban ngày, dân tình đua nhau đặt hàng, doanh số tăng hơn 100%

Nhân viên tại một cửa hàng ở Philadelphia cho biết: "Cứ mỗi nửa tiếng, chúng tôi lại nhận được một cuộc gọi đặt hàng. Nhu cầu cho sản phẩm ‘lỗi’ này đã tăng ít nhất 100% so với thường ngày. Thậm chí nhiều người còn đặt hàng mà không cần hỏi trước giá cả là bao nhiêu".

Đoàn Văn Hậu năm 17 tuổi: "Chúa cho tôi 2 chân để chơi bóng, không phải để chạy theo người phụ nữ không quan tâm đến tôi"

Giữa lúc cả nước đang gọi tên Đoàn Văn Hậu và các đồng đội, hình ảnh cùng tuyên bố của anh chàng năm nào bất ngờ bị "đào" lại.

Đọc thêm