Johnson & Johnson tẩm hoá chất vào phấn rôm cho trẻ em

07/05/2013 02:38 PM | Thị trường

Ấn Độ đã quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh của một nhà máy thuộc Tập đoàn Johnson & Johnson do sử dụng hóa chất trái phép trong một số sản phẩm phấn bột (phấn rôm) dành cho trẻ em.

Johnson & Johnson tẩm hoá chất vào phấn rôm cho trẻ em
Phát ngôn viên của J&J Bà Peggy Ballman cho biết công ty đang tiến hành “các cuộc đàm thoại” với cơ quan quản lý Ấn Độ và hứa hẹn sẽ giải quyết nhanh chóng vụ việc, đồng thời nhấn mạnh chưa có bất cứ khiếu nại nào từ người tiêu dùng đã sử dụng các sản phẩm của hãng.

Trước đó, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) của bang Maharashtra khẳng định họ đã phát hiện nhà máy của J&J ở Mulund có sử dụng ethylene oxide - một chất dùng để sản xuất nhiều hóa chất công nghiệp khác hoặc dùng khử trùng cho thiết bị y tế - để tiệt trùng phấn bột trẻ em. Nhà máy này thậm chí còn không tiến hành công đoạn kiểm tra bắt buộc để đảm bảo xóa sạch dấu vết hóa chất độc hại này trên phấn bột.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, nếu ethylene oxide xâm nhập vào cơ thể có thể gây tổn thương đến phổi, khiến người dùng buồn nôn, nôn mửa và thậm chí là có thể gây ra ung thư sau này.

Bà Ballman tuy nhiên vẫn tuyên bố rằng sẽ không đóng cửa nhà máy, công ty sẽ vận động và kêu gọi những quyết định đúng đắn từ phía cơ quan quản lý. Bà khẳng định hóa chất này chỉ là một quá trình tiệt trùng thay thế tạm thời được sử dụng trong một thời gian ngắn trên một số lượng sản phẩm hạn chế, và cam đoan phấn bột cho trẻ được làm từ ngô và bột talc thường được tiệt trùng bằng hơi nước.

Bà Ballman không giải thích được tại sao bỗng nhiên công ty lại quyết định đưa ra quy trình tiệt trùng thay thế này nhưng khẳng định quy trình được chấp nhận rộng rãi trong quá trình sản xuất các thiết bị y tế, sản phẩm tiêu dùng và không để lại dư lượng độc hại. Bà chỉ thừa nhận đã không đăng ký với FDA địa phương.

Phát ngôn viên Ballman đồng thời trấn an dư luận rằng, sản phẩm phấn bột có chứa hóa chất nói trên chỉ được sản xuất và bán ra ở Ấn Độ và không có nguy cơ tổn hại tới sức khỏe.

Đây là thông tin mới nhất trong chuỗi các vấn đề liên quan tới kiểm soát chất lượng sản phẩm của J&J. Vài năm trước, hãng cũng đã phải thu hồi các sản phẩm liên quan tới chăm sóc sức khỏe như hàng triệu chai thuốc Motrin và Tylenol cho trẻ em.

Theo Phương Thảo

thuyntt

Theo Trí Thức Trẻ/CafeF/ Reuters

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

Bỏ đại học và là "cừu đen" trong mắt gia đình, chàng "phượt thủ" sáng lập nên kỳ lân OYO nhờ những con gián và cánh cửa phòng cọt kẹt

Thời điểm hiện tại, OYO đã trở thành nhà điều hành khách sạn đứng thứ 2 thế giới về số lượng phòng và đang sẵn sàng để vượt qua "ông lớn" Marriott International Inc. vào đầu năm tới.

Chuyện nghề

Soi lương nhân sự cấp cao tại Việt Nam: Tưởng sếp ngành IT đứng đầu nhưng thực tế vẫn thấp hơn lãnh đạo mảng sales và marketing

IT là ngành có mức lương trung bình cao hơn khá nhiều so với mặt bằng chung. Tuy nhiên sự thật thì các vị trí quản lý lãnh đạo trong ngành IT chưa hẳn đã là những người sở hữu thu nhập “khủng nhất”.

Đọc thêm