Hy Lạp thiệt hại 3 tỷ euro sau 3 tuần đóng cửa ngân hàng

19/07/2015 08:31 AM | Thị trường

Nhật báo Kathimerini ngày 18/7 đưa tin 3 tuần đóng cửa các ngân hàng Hy Lạp đã khiến nền kinh tế nước này thiệt hại khoảng 3 tỷ euro (3,3 tỷ USD), chưa kể tổn thất của ngành du lịch.

Hy Lạp thiệt hại 3 tỷ euro sau 3 tuần đóng cửa ngân hàng
Người dân xếp hàng chờ rút tiền bên ngoài chi nhánh Ngân hàng Quốc gia trên đảo Crete - Hy Lạp. Ảnh: Reuters

Tờ báo dẫn số liệu của các tổ chức thương mại cho hay, chịu thiệt hại nặng nề nhất là hoạt động bán lẻ, mất khoảng 600 triệu euro; xuất khẩu cũng tổn thất 240 triệu euro. Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Athens (EBEA), khoảng 4.500 công-ten-nơ nguyên vật liệu và hàng hóa đã bị ách lại tại bộ phận hải quan. Với một số lượng lớn các hóa đơn và chi phiếu không thể thanh toán, các giao dịch thương mại tổng trị giá 6 tỷ euro đã bị đóng băng.

Đối với ngành du lịch, việc đóng cửa các ngân hàng Hy Lạp không ảnh hưởng đến các chủ thẻ quốc tế, song cuộc khủng hoảng này đã làm suy giảm mạnh lượng khách đặt khi mùa du lịch vào cao điểm. Mặt khác, tại thủ đô Athens, Chính phủ Hy Lạp đã cho phép người dân đi lại miễn phí trên các phương tiện giao thông công cộng trong khoảng 2 tuần, khiến ngân sách nhà nước thiệt hại 10 triệu euro.

Các ngân hàng tại Hy Lạp đã phải đóng cửa từ ngày 29/6, sau khi chính phủ bác bỏ các biện pháp khắc khổ mà các chủ nợ quốc tế đòi hỏi và tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này.

Tuy nhiên, với quyết định ngày 16/7 của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nâng mức trần cứu trợ thanh khoản khẩn cấp (ELA) thêm 900 triệu euro (978 USD), các ngân hàng "ốm yếu" của Hy Lạp sẽ mở cửa trở lại từ ngày 20/7. Theo Thứ trưởng Tài chính Hy Lạp Dimitris Mardas, từ đầu tuần tới người dân Hy Lạp có thể tới ngân hàng thực hiện bất kỳ giao dịch nào.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 17/7 cũng đã thông qua khoản cứu trợ ngắn hạn trị giá 7,16 tỷ euro (7,8 tỷ USD) cho Hy Lạp để giúp nước này trả các khoản vay lớn cho các chủ nợ quốc tế vào đầu tuần tới. Trong khi đó, gói cứu trợ thứ 3 cho Hy Lạp vẫn đang được thảo luận.

PV

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Diệp Kiều Trang rời ghế CEO Go-Viet chỉ sau vỏn vẹn 5 tháng điều hành

Thông tin này xuất hiện được xem là khá đường đột. Bởi chỉ mới cách đây chưa đầy 1 tháng, vị cựu CEO Go-Viet còn gây sốt trên trang cá nhân của mình với đoạn video thử nghiệm làm tài xế xe 2 bánh của GoViet.

Founder kiêm CEO Be Group: Tôi khởi sự cùng “be” bởi lòng tự ái của một người Việt Nam và tin rằng “be” sẽ có một chỗ đứng xứng đáng!

Sự thành công đáng kinh ngạc của “be” sau 9 tháng khởi sự không chỉ bởi họ ra đời lúc thị trường gọi xe đã đủ lớn, mà còn nhờ những kinh nghiệm tích lũy được của founder và CEO Trần Thanh Hải sau hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Từ ‘kẻ điên’ đổ toàn bộ tiền để ghép thận vào game đến người thuyết trình trong sự kiện ra mắt iPhone 11 của Apple: Nếu không có bên thận hỏng, tôi sẽ không có ngày hôm nay!

Công ty của Yang không thu hút được các nhà đầu tư vì cố tình đi theo một lối đi khác với con đường hứa hẹn thành công và có lãi ngay lập tức như các đối thủ.

Shark Tank Việt Nam

Bị hỏi "Shark có tham quá không khi đòi lợi suất 25%/năm trong 10 năm", Shark Bình thẳng thắn: "Cá mập thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hóa lợi nhuận!"

"Shark nghĩa là "cá mập" thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hoá lợi nhuận. Kinh doanh ra kinh doanh, từ thiện ra từ thiện", Shark Bình thẳng thắn lên tiếng sau nhiều inbox hỏi hạn "Shark đầu tư như vậy có tham lam quá không?" trong thương vụ rót vốn 1,2 triệu USD vào Perfect.

Đọc thêm