Hội nhập TPP và AEC: Doanh nghiệp tìm thông tin ở đâu?

22/12/2015 11:43 AM | Thị trường

Chỉ còn hơn tuần nữa, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ chính thức được thành lập. Trước đó, Việt Nam đã cùng 11 quốc gia khác ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Vậy đâu là nguồn tin chuẩn xác về AEC và các

Hội nhập TPP và AEC: Doanh nghiệp tìm thông tin ở đâu?

Để trả lời câu hỏi này, ngày 17/12, tại TP.HCM, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao và CLB Doanh nghiệp dẫn đầu đã phối hợp tổ chức hội thảo "AEC - những câu hỏi nóng cho 2016". Tham gia hội thảo có các chuyên gia kinh tế thuộc các tổ chức nghiên cứu, các trường đại học, hội DN ngành nghề và một số doanh nhân.

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia được hưởng lợi sau khi AEC có hiệu lực. Song, cơ hội luôn đi kèm thách thức do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, không chỉ cạnh tranh về sản phẩm, thị trường mà còn về nguồn nhân lực chất lượng cao.

Vì thế, các chuyên gia tham gia hội thảo khuyến cáo, Việt Nam đã và sắp ký nhiều FTA có thể đẩy DN vào thế khó khăn thay vì tận dụng được cơ hội, do chủ quan hoặc phân tâm.

Theo TS. Trương Minh Huy Vũ - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, DN cần hiểu rõ AEC là một tiến trình hội nhập kinh tế khu vực chứ không phải là một thỏa thuận hay hiệp định với các cam kết ràng buộc thực chất.

AEC tạo cho DN cơ hội mở rộng thị trường và động lực phát triển, nhưng cũng mang lại nhiều thách thức về năng lực cạnh tranh.

Cụ thể, DN sẽ phải cạnh tranh trong bối cảnh chênh lệch trình độ phát triển giữa các quốc gia trong nội khối ASEAN ở nhiều lĩnh vực như hàng hóa, dịch vụ, lao động, quản lý dòng vốn, thu hút đầu tư...

Hơn nữa, thương mại nội khối ASEAN vẫn còn rất hạn chế, chỉ chiếm 24% tổng giao dịch thương mại quốc tế của khối này, thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ 60% của Liên minh Châu Âu.

"Thời gian vừa qua, thông tin về AEC, TPP đã được phổ biến liên tục, làm cho không ít DN cảm nhận AEC hay TPP sẽ đến ngay lập tức. Song thực tế, TPP dù đã được ký kết nhưng còn chờ quốc hội các nước thành viên xem xét, sớm thì cũng phải đến năm 2017 mới thực thi.

Nội dung về TPP đã được công bố nhưng nhiều chương khó đọc, khó hiểu, vô tình trở nên phức tạp đối với nhiều doanh nhân. Hơn nữa, một số FTA chưa công bố nội dung nên khó biết tác động như thế nào đối với DN", ông Vũ cho hay.

Ông Vũ đưa ra lời khuyên: Để cập nhật thông tin về hội nhập, về thị trường AEC hay lớn hơn là các FTA và TPP, DN nên căn cứ vào ba nguồn.

Thứ nhất là từ Bộ Công Thương, nơi là đầu mối giúp DN hình dung rõ những cơ hội và thách thức. Thứ hai là từ các nhà nghiên cứu, các chuyên gia thương mại với những số liệu cụ thể.

Thứ ba là đầu mối từ các hiệp hội ngành nghề và doanh nhân, những người có thực tiễn kinh doanh. Đây là ba nguồn tin có thể đánh giá tương đối chính xác về hội nhập cho DN.

Theo DUY KHUÊ

DNSG

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm