Học đòi chơi chứng khoán, nông dân Trung Quốc trắng tay, ngập nợ

31/07/2015 02:17 PM | Thị trường

“Tôi không biết phải làm gì. Tôi đã quá tin tưởng chính phủ. Tôi sẽ không bao giờ đụng chạm tới cổ phiếu và chứng khoán nữa”.

Học đòi chơi chứng khoán, nông dân Trung Quốc trắng tay, ngập nợ

Trong khi nhà đầu tư trên khắp Trung Quốc đang nóng lòng chờ đợi những bước tiếp theo của chính phủ nhằm cứu vãn thị trường chứng khoán thì nhiều người lại mất hy vọng hoàn toàn.

Yang Cheng – một nông dân tại thị trấn xa xôi ở tỉnh Panzhihua thuộc phía đông Trung Quốc là một trong rất nhiều nông dân Trung Quốc chơi chứng khoán. Quyết định này đến sau khi chính phủ bắt đầu xúc tiến đầu tư vào thị trường chứng khoán như một phần trong kế hoạch mở rộng kinh tế đất nước.

“Khi thị trường vượt ngưỡng 4.000 điểm, tôi đã nhận ra dấu hiệu của sự nguy hiểm. Tuy nhiên, những quan điểm công khai về chính sách của chính phủ đã ảnh hưởng đến quyết định của tôi”, Yang nói.

Tuy nhiên, sau khi dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm cho việc nghỉ hưu của mình (khoảng 164.000 USD) và tiền của họ hàng để mua cổ phiếu của một công ty mỏ ở địa phương, Yang đã mất tất cả khi thị trường chứng khoán giảm sâu. Không chỉ vậy, người môi giới của Yang đã thuyết phục anh mượn hơn 1 triệu USD để mua cổ phiếu ký quỹ. Yang hiện nợ chồng chất.

Giống như nhiều người Trung Quốc, Yang đã đến văn phòng của các nhà chức trách tại Bắc Kinh để tìm kiếm sự trợ giúp nhưng anh phải quay về.

Tôi không biết phải làm gì. Tôi đã quá tin tưởng chính phủ. Tôi sẽ không bao giờ đụng chạm tới cổ phiếu và chứng khoán nữa”, Yang nói.

Trong khi đó, phía Ủy ban an ninh chứng khoán Trung Quốc tuyên bố vào thứ 2 rằng chính phủ sẽ tăng mua chứng khoán trong nỗ lực hỗ trợ thị trường, ngân hàng Trung ương cũng sẽ bơm thêm tiền mặt và thậm chí họ còn bóng gió về việc sẽ áp dụng chính sách tiền tệ “dễ thở” hơn.

Trước đó, chúng tôi đã đưa tin về hiện tượng nông dân Trung Quốc ùn ùn chơi chứng khoán:

Nhiều người dân ở Nanliu, một ngôi làng nhỏ tại Trung Quốc với dân số chỉ khoảng 4.300, đã tạm dừng công việc của mình để thử vận may với chứng khoán, BusinessInsider đưa tin.

Những công việc truyền thống đang dần bị thay thế khi người dân ở đây đồng loạt rủ nhau đầu tư vào cổ phiếu .

Liu Lianguo, một người dân ở đây, cho biết ông dự định sẽ cùng lúc đầu tư chứng khoán và buôn bán phân bón. Đã 50 tuổi và có những khoản đầu tư lớn, song Lianguo không hề có chút kinh nghiệm nào với chứng khoán. Theo Lianguo, 20% dân số tại Nanliu sở hữu cổ phiếu, và đến thời điểm này, tất cả đều có lãi.

Liu Yan, 27 tuổi, là nhà đầu tư trẻ nhất trong làng. Anh gia nhập thị trường chứng khoán vào tháng 8 năm ngoái. 3 tuần trước, danh mục đầu tư của Liu bất ngờ tăng giá trị gấp đôi, khi chỉ số Shanghai Composite vượt mức 5.000 điểm. Kể từ đó, Liu quyết định từ bỏ công ty tái chế do cha để lại và trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, do đa phần đều thiếu kiến thức chuyên môn cộng với bất ổn thị trường, nhiều người hiện trắng tay.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung DN đặc biệt muốn tham gia làm đường cao tốc Bắc-Nam: Làm đường chuẩn tiến độ bậc nhất Việt Nam, bảo hành 5 năm không nứt lún!

Sơn Hải là tập đoàn nổi tiếng làm đường "chuẩn, đẹp" và từng nổi tiếng khi cắm những biển báo bảo hành 5 năm trên những con đường mà mình thi công. Mới đây, Sơn Hải đã gia nhập liên danh để nộp hồ sơ dự thầu làm cao tốc Bắc Nam tuyến Nha Trang - Cam Lân.

CEO Tiki: Tôi tin trong vòng 5 năm tới, Việt Nam sẽ là đất nước của những kỳ lân!

“Các founder tại các công ty startup Việt ngày càng giỏi về chuyên môn, và nhiều mục tiêu lớn. Điển hình là chỉ trong năm 2018, startup Việt đã có nhiều khởi sắc với 70 co-working space, 40 quỹ đầu tư, thu hút 890 triệu USD…”

Câu chuyện kinh doanh

Là thương hiệu trà sữa số 1 xứ Đài, được hậu thuẫn bởi The Coffee House, tham vọng đấu lại Pepsi và Coca, vì đâu Ten Ren vẫn phải cay đắng đóng cửa?

Mặc dù sở hữu hệ thống quản trị chuyên nghiệp và kinh nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi đồ uống, The Coffee House rõ ràng không thể đảm bảo chắc chắn việc sống còn trên một thị trường ngọt ngào nhưng đầy khắc nghiệt như trà sữa.

Câu chuyện kinh doanh

Cuộc chiến giữa thẻ tín dụng với các siêu ứng dụng ở châu Á: Vì sao Visa và MasterCard lép vế, còn GrabPay và Alipay thắng thế?

Người tiêu dùng châu Á đang đua nhau sử dụng các ứng dụng di động địa phương giá rẻ để đáp ứng nhu cầu thanh toán của mình.

Đọc thêm