Hiện thực giấc mơ 16 USD/5 quả vải thiều: Liên kết tốt, công nghệ tốt

17/06/2014 09:56 AM | Thị trường

Liên kết tốt, công nghệ tốt giúp giá nông sản “thoát” giá rẻ. Có DN bán năm quả vải Việt với giá 16 USD.

Hiện thực giấc mơ 16 USD/5 quả vải thiều: Liên kết tốt, công nghệ tốt
Để tăng cường đầu ra và giữ giá cho quả vải thiều, chiều 16/6, hai tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đã phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ quả vải vùng Đông Tây Nam Bộ năm 2014 tại TP.HCM.

Mở nhiều “cửa ra” nội địa lẫn quốc tế cho nông sản

Ông Bùi Văn Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết mùa vụ năm nay nông dân được mùa vải và giá vẫn giữ ở mức ổn định. Nếu tính trung bình cả vụ giá khoảng 14.000 đồng/kg, đảm bảo nông dân có lãi.

Dự kiến năm nay doanh thu quả vải lên mức hơn 2.000 tỉ đồng. So với cùng kỳ các năm trước đây thì giá vải có lúc rớt giá xuống chỉ còn 5.000-6.000 đồng/kg, nông dân chấp nhận lỗ.

Để thay đổi được vòng luẩn quẩn tắc đầu ra, được mùa mất giá thì những năm trở lại đây Bắc Giang đã cùng tỉnh Hải Dương tổ chức các hội nghị liên kết với các tỉnh cửa khẩu như Lào Cai, Lạng Sơn, Hà Giang, Quảng Ninh để bàn giải pháp tiêu thụ mặt hàng nông sản này.

Ngoài ra, tỉnh còn liên kết với các chính quyền các tỉnh biên giới của Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi thông quan nông sản vào vụ thu hoạch qua cửa khẩu nhanh chóng. Có những trường hợp thiếu giấy tờ hành chính nhưng nếu là hàng vải thiều thì các cửa khẩu vẫn cho thông quan trước rồi yêu cầu bổ sung sau. Tỉnh tạo mọi điều kiện để các thương nhân Trung Quốc vào thu mua và vận chuyển vải tốt nhất. Vì vậy, việc tiêu thụ sang thị trường chính của quả vải là Trung Quốc (chiếm 40% thị phần) rất ổn định, được giá.

Bên cạnh đó, để khai thác thị trường nội địa vốn tiêu thụ tới 60% sản lượng vải mỗi năm nhưng nhiều năm qua đã bị bỏ quên, hai tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đã kết nối với TP.HCM để tạo nhiều đầu ra cho quả vải. Cụ thể, lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh đã ký kết về việc hỗ trợ tiêu thụ quả vải. Các huyện của hai tỉnh Bắc Giang, Hải Dương ký kết biên bản thỏa thuận tiêu thụ quả vải với các chợ đầu mối, hệ thống siêu thị và cả doanh nghiệp TP.HCM.

Ông Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, cho hay sắp tới sẽ ký kết đẩy mạnh tiêu thụ nhiều loại nông sản đặc sản khác của tỉnh như quả mãng cầu, nhãn, ổi… ở thị trường phía Nam.

Tỉnh sẽ chỉ đạo tới các huyện, xã tạo điều kiện tốt nhất về giao thông cho các DN vận chuyển quả vải. Đồng thời kết nối với các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 1A để thiết lập hệ thống tiêu thụ vải Bắc - Nam. Với ba chợ đầu mối nông sản lớn, hệ thống siêu thị phủ đầy 24 quận, huyện và hơn 200 chợ truyền thống, TP.HCM sẽ có điều kiện tốt nhất đẩy mạnh tiêu thụ nông sản. Ngoài ra, TP.HCM cũng đã ký kết hợp tác với các tỉnh Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long để tạo ra nhiều đầu mối tiêu thụ nông sản hơn.

Công nghệ bảo quản tốt thì giá nông sản cao

Theo đại diện các tỉnh và DN, ngoài giải pháp đảm bảo đầu ra cho nông sản thì công nghệ bảo quản sau thu hoạch chính là yếu tố quan trọng để giúp nông sản giữ được chất lượng, tăng giá trị và tiêu thụ lâu dài.

Ông Bùi Văn Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, chia sẻ: “Hiện nay đã có một vài DN chế biến xuất khẩu quả vải tươi sang Nhật Bản với giá trị rất cao. Chỉ với năm quả vải tươi giá bán tại Nhật lên tới 16 USD. Nhưng hiếm DN làm được điều này.

Các DN muốn bán hàng giá tốt như trên thì phải có công nghệ “đông lạnh tế bào” có thể bảo quản quả vải tươi trong vòng hai năm. Kỹ thuật cao trong cấp đông, rã đông rau quả như vậy giúp quả vải vẫn tươi nguyên, không hề ảnh hưởng đến chất lượng, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Chính các DN Trung Quốc cũng nhờ công nghệ bảo quản hiện đại, vải nhập từ Việt Nam được chuyển tận Bắc Kinh và làm quà tặng cho các lãnh đạo cao cấp chứ người dân nước họ chưa chắc được thưởng thức.

“Trong khi đó, DN nước ta chỉ bảo quản lạnh cùng lắm là một tháng, nếu xuất khẩu sang thị trường xa, bảo quản làm lạnh không đảm bảo thì sang tới nơi trái cây đã mất màu, hư hỏng, mất giá. Tỉnh cũng đang tạo điều kiện cho các tập đoàn có công nghệ đông lạnh cao cấp của Nhật Bản mở rộng thu mua, chế biến xuất khẩu, còn công nghệ họ vẫn giữ bí mật” - ông Hạnh nói.

Đồng quan điểm với ông Hạnh, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho rằng Bộ NN&PTNT cần nghiên cứu phát triển công nghệ bảo quản nông sản sau thu hoạch, có chính sách khuyến khích nhà khoa học nghiên cứu công nghệ bảo quản cho nông sản Việt. Chính phủ cần có giải pháp hỗ trợ về vốn vay, thuế cho các DN thu mua xuất khẩu những mặt hàng nông sản “nhạy cảm” dễ bị được mùa rớt giá, phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường.

anhnt

Pháp luật TP HCM

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm