“Hãy để Việt Nam thành miền đất đáng sống nhất”

23/02/2016 08:00 PM | Thị trường

Tuy không giàu có về thực chất nhưng khát vọng Việt Nam đến năm 2035 là hãy để Việt Nam thành miền đất đáng sống nhất.

“Hãy để Việt Nam thành miền đất đáng sống nhất”

Đó là thông điệp được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đưa ra trong Báo cáo Việt Nam 2035: Hướng tới Thịnh vượng, Sáng tạo, Công bằng và Dân chủ.

Theo Phó Thủ tướng, ngay từ năm 1986 khi Việt Nam đưa ra đường lối đổi mới, Việt Nam đã vươn lên trở từ nước nghèo thành nước có thu nhập trung bình. Từ một vùng đất vốn chỉ được nhắc đến là với hai từ “chiến tranh”, Việt nam đã trở thành đất nước an bình.

Nhiều thay đổi đã đến với Việt Nam sau 30 năm đổi mới, từ một nước thiếu đói đã trở thành một quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo; một nền kinh tế bao cấp kiệt quệ sau chiến tranh đã trở thành một nền kinh tế năng động, một điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều thách thức cho phát triển trong giai đoạn tới, đã đặt ra cho Việt Nam nhiều vấn đề lớn: Việt Nam nên và cần làm gì để nắm bắt thời cơ, vượt lên thử thách, phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, thoát bẫy thu nhập trung bình, đảm bảo công bằng xã hội, gìn giữ môi trường sinh thái.

“Làm thế nào để trở thành miền đất đáng sống, tuy có thể Việt Nam không giàu có nhất về vật chất. Câu hỏi được đặt ra là tiền đề để xây dựng báo cáo Việt Nam 2015. Đây là sáng kiến của chủ tịch Ngân hàng thế giới và Thủ tướng Việt Nam”, Phó Thủ tướng cho biết.

Mục tiêu hướng tới của Báo cáo Việt Nam 2035 là đưa ra các bước để Việt Nam trở thành một nước thu nhập trung bình cao trong vòng 2 thập kỷ tới. Theo đó, Việt Nam cần xây dựng khu vực tư nhân có tính cạnh tranh, thực hiện quá trình đô thị hóa một cách hiệu quả, khuyến khích sáng tạo và tận dụng các cơ hội thương mại mới nhằm thực hiện cải cách trên quy mô lớn.

Mục tiêu đầy tham vọng mà Báo cáo hướng đến là Việt Nam duy trì mức tăng trưởng tối thiểu là 7% mỗi năm, để nâng mức thu nhập trung bình lên trên 7.000 USD vào năm 2035 – khoảng 18.000 USD nếu tính theo sức mua tương đương – so với 2.052 USD năm 2014 – tức là khoảng 5.370 USD theo sức mua tương đương.

Ông Jim Young Kim, Chủ tịch của Ngân hàng Thế giới cho rằng tăng năng suất lao động nhanh, bảo vệ môi trường và đổi mới sáng tạo trong hoạt động kinh tế sẽ giúp Việt Nam tăng trưởng nhanh. Đồng thời, phá bỏ rào cản đổi với thiệt thòi, cung cấp dịch vụ tốt hơn cho nhóm trung lưu đô thị đang già nhanh sẽ giúp Việt Nam giữ vững được thành tích ấn tượng về bình đẳng và hòa nhập xã hội.

Còn theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, nước ta đang đứng trước bước ngoặt của cải cách và phát triển. Thời cơ và thuận lợi rất lớn, nhưng thách thức và khó khăn cũng không hề nhỏ. Do đó, để đạt được khát vọng hướng tới một Việt Nam thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ, Bộ trưởng cho rằng lựa chọn duy nhất là phải thực hiện cải cách.

“Nếu không cải cách thì chúng ta không khai thác được cơ hội, cũng không thể vượt qua thách thức và nguy cơ tụt hậu xa hơn, rơi vào bẫy thu nhập trung bình sẽ khó có thể tránh khỏi. Chúng tôi tin những thế hệ người Việt hiện nay và tương lai chắc chắn có đủ ý chí, bản lĩnh và năng lực để thực hiện thành công công cuộc đổi mới”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo An Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cuộc đua ‘đốt’ tiền: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo đều xấp xỉ ngưỡng 1 tỷ USD, cái kết sẽ là một ông lớn rót tiền vào 1 trong những DN trên, ‘đốt’ 1-2 tỷ USD nữa và game-over!

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình mới đây đã dự đoán cái kết của các cuộc đua "đốt tiền" trong lĩnh vực "thuần điện tử" như thương mại điện tử, ví điện tử, gọi xe… "Thuần điện tử là một canh bạc mà mới bắt đầu vào chơi thì "đốt" 10 triệu USD, chơi khá hơn thì trăm triệu USD, và cuối cùng là tỷ USD", ông Trương Gia Bình nhìn nhận.

Đại học VinUni của Vingroup công bố tuyển sinh: Chỉ tuyển sinh viên tinh hoa, chi phí đào tạo dự kiến 35.000 - 40.000 USD

VinUni - dự án đại học trực thuộc Vingroup - công bố định hướng tuyển sinh cho năm học 2020 – 2021 cho 3 ngành: Kinh doanh Quản trị, Khoa học sức khỏe, Kỹ thuật và Khoa học máy tính. Sau khi sơ lọc hồ sơ, VinUni sẽ có 2 vòng xét tuyển: vòng 1 đánh giá chất lượng hồ sơ và vòng 2 là phỏng vấn. Điều kiện bắt buộc là thí sinh phải có khả năng hoặc tiềm năng học tập bằng tiếng Anh do môi trường giảng dạy sẽ được quốc tế hóa. Ngoài ra, thí sinh sẽ có lợi thế nếu có tố chất về nghệ thuật, thể thao…

Vụ 4 tấn quần áo nhập lậu được cắt mác, gắn tên thương hiệu NEM, IFU: Chủ lô hàng ngất xỉu, Quản lý thị trường mời nhãn hàng phối hợp làm rõ nguồn gốc

Sáng 11/11, khi lực lượng chức năng đến kho niêm phong 4 tấn hàng thời trang Trung Quốc nhái thương hiệu NEM, IFU, chuẩn bị hoàn tất hồ sơ thì chủ sở hữu lô hàng này ngất xỉu và xin đi viện. Tình huống này khiến lực lượng chức năng phải hoãn buổi lập biên bản hoàn tất hồ sơ.

Không phải ai xa lạ, tỷ phú Phạm Nhật Vượng là người thay bầu Đức trả lương cho HLV Park Hang-Seo

Trước khi đứng ra trả lương cho HLV Park Hang-Seo, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng đã có rất nhiều đóng góp cho nền bóng đá và người hâm mộ thể thao nước nhà.

Đọc thêm