​Hàng ngàn dân Hy Lạp lại biểu tình phản đối gói nợ mới

23/07/2015 09:08 AM | Thị trường

Tối 22-7, hàng ngàn người dân Hy Lạp lại đổ ra đường ở thủ đô Athens biểu tình phản đối chính sách khắc khổ trước khi các nghị sĩ bước vào đợt bỏ phiếu gói cải cách thứ 2.

​Hàng ngàn dân Hy Lạp lại biểu tình phản đối gói nợ mới
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras trong phòng họp quốc hội - Ảnh: Reuters

Theo AFP, lần bỏ phiếu này lại đặt ra thêm một thách thức mới với thủ tướng Alexis Tsipras. Tuần trước, ông đã bị chính các nghị sĩ trong đảng Syriza phản đối trong cuộc bỏ phiếu gói cải cách thứ nhất.

Cảnh sát cho biết đã có khoảng 6.000 người dân tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội trước thời điểm bỏ phiếu diễn ra vào đêm 22-7 giờ Hy Lạp. Chiếm một lượng lớn trong đó là các thành viên của liên đoàn thương mại PAME. Người biểu tình thậm chí còn ném bom xăng vào lực lượng an ninh.

Ông Tsipras hy vọng sẽ đạt được sự nhất trí trong lần bỏ phiếu thứ hai này một cách nhẹ nhàng sau khi các đảng đối lập cho biết họ sẽ ủng hộ.

Tuy nhiên giới phân tích cho rằng, sau sự việc này, không biết thủ tướng Hy Lạp sẽ giải quyết như thế nào trước những rạn nứt sâu sắc ngay trong nội bộ đảng ông và nguy cơ phải tiến hành bầu cử sớm chỉ sau 6 tháng nắm quyền.

Hai thành viên đảng Syriza là Katerina và George Sergidou Kokkinavis cũng tham gia cuộc biểu tình ngày 22-7 cho biết họ có mặt vì “chính phủ đã không còn lắng nghe người dân”.

Đảng Syriza được dân ủng hộ khi họ giương lá cờ chống chính sách khắc khổ, thắt lưng buộc bụng của chủ nợ phương Tây. Nhưng nay chính phủ do đảng này lãnh đạo đã phớt lờ kết quả cuộc trưng cầu dân ý ngày 5-7 vừa qua tại Hy Lạp để chấp nhận các yêu sách thậm chí còn ngặt nghèo hơn trong thỏa thuận vay nợ mới.

Gói dự luật cải cách thứ hai sẽ bỏ phiếu vào đêm 22-7 sẽ bớt tranh cãi hơn gói trước và liên quan tới các lĩnh vực tư pháp, ngân hàng.

Theo D. KIM THOA

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ cuộc chiến TMĐT giữa Tiki, Sendo với Shopee, Lazada đến du lịch trực tuyến, bức tranh ngành OTA Việt Nam khốc liệt ra sao?

Cuộc chiến của các doanh nghiệp OTA Việt Nam hiện nay cũng khốc liệt không kém TMĐT bán lẻ. Thị trường OTA đang dần hình thành bức tranh cạnh tranh giữa Vntrip và Traveloka khi các doanh nghiệp nội khác đang có dấu hiệu hụt hơi hoặc từ bỏ cuộc chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Đại gia nội như Vingroup, Saigon co.op đang tạm thắng thế trên thị trường bán lẻ, nhưng cuộc chiến đích thực chỉ mới bắt đầu

Sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới đang chỉ bắt đầu. Việc các doanh nghiệp lớn như Vingroup và Saigon co.op trong thời gian qua mở rộng kinh doanh về nhiều các tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ là minh chứng cho điều này.

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Đọc thêm