Giá vàng thế giới lao dốc mạnh

13/12/2013 09:45 AM | Thị trường

Giá vàng thế giới “bốc hơi” gần 2,2% trong phiên giao dịch đêm qua tại thị trường New York sau khi Mỹ công bố thống kê kinh tế khả quan hơn dự kiến.

Giá vàng thế giới lao dốc mạnh
Diễn biến giá vàng giao ngay tại thị trường New York phiên giao dịch ngày 12/12 (đường màu xanh lá) - Nguồn: Kitco.
Tin từ Reuters cho biết, với phiên giảm giá này, vàng có chuỗi hai phiên mất giá mạnh nhất kể từ ngày 1/10. Trong phiên giao dịch ngày 11/12, giá vàng giảm gần 10 USD/oz.

Mỹ hôm qua phát đi thêm tín hiệu về sự phục hồi khả quan. Dữ liệu được công bố cho thấy, doanh thu thị trường bán lẻ nước này tăng vững trong tháng 11 và tăng cao hơn dự báo mà giới quan sát đưa ra trước đó. Tuần trước, sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ được củng cố bằng thống kê việc làm và GDP tốt đẹp vượt dự báo.

Với những số liệu khả quan như vậy, thị trường cho rằng, FED sẽ sớm thu hẹp quy mô của QE3 từ mức 85 tỷ USD/tháng hiện nay. Việc cắt giảm QE3 gây sức ép giảm giá cho vàng bởi lượng tiền mặt mà FED bơm ra thị trường sẽ không còn lớn như trước.

Cũng trong ngày hôm qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua một thỏa thuận ngân sách 2 năm. Dự kiến, thỏa thuận này sẽ được Thượng viện thông qua vào tuần tới. Việc Washington đạt thỏa thuận ngân sách sẽ giúp chặn đứng nguy cơ Chính phủ Mỹ đóng cửa thêm lần nữa vào đầu năm tới giống như đợt đóng cửa kéo dài hồi tháng 10.

Các chuyên gia cho rằng, với việc Mỹ đạt thỏa thuận về ngân sách, thì FED càng có cơ sở để cắt giảm quy mô của QE3. Trong đó, đang có nhiều ý kiến dự báo FED sẽ hành động ngay trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ diễn ra vào ngày 17-18/12 tới đây.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch tại New York, giá vàng giao ngay giảm 27,1 USD/oz, tương đương giảm 2,16%, còn 1.226,2 USD/oz. Như vậy, trong hai phiên ngày 11-12/12, giá vàng đã giảm khoảng 37 USD/oz. Hiện vàng đang ở gần mức giá thấp nhất trong 5 tháng thiết lập vào hồi tuần trước.

Với phiên giảm giá này, vàng xóa sạch thành quả tăng giá hồi đầu tuần khi giá vàng chạm mức cao nhất trong 3 tuần ở 1.276,2 USD/oz. Mặc dù vậy, một số nhà giao dịch vàng trên sàn COMEX thuộc Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) nói rằng, xu hướng giao dịch hiện nay cho thấy, một số nhà đầu tư đang kỳ vọng vào sự tăng giá của vàng trong thời gian tới.

Từ đầu năm đến nay, những kỳ vọng FED cắt giảm QE3 đã đẩy giá vàng giảm 25%. Bức tranh kinh tế Mỹ khởi sắc kéo theo sự lên điểm của thị trường chứng khoán và đồng USD càng khiến giá vàng khó hồi phục.

Trong khi đó, nhu cầu vàng vật chất ở nước tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới Ấn Độ hiện vẫn đang ở mức yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đẩy giá vàng ở nước này tăng cao. Chính phủ Ấn tiếp tục áp dụng những biện pháp mạnh tay nhằm siết nhập khẩu vàng, hạn chế thâm hụt cán cân vãng lai.

Trong phiên giao dịch đêm qua, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng thêm 6 tấn vàng, giảm mức nắm giữ còn 827,6 tấn. Trong hai phiên giảm vừa qua của giá vàng, SPDR Gold Trust bán ròng tổng cộng 8,1 tấn vàng. Từ đầu năm tới nay, quỹ này đã bán hơn 500 tấn vàng, đưa mức nắm giữ giảm xuống thấp nhất trong gần 5 năm.
 

Theo An Huy

thuydtt

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khui" bí mật hậu trường đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng và xu hướng nghề hot - wedding planner: 1000 nhân sự chuẩn bị trong 4 ngày, Phú Quốc “suýt nữa thì” không phải địa điểm tổ chức

Tình yêu 10 năm của Đông Nhi và Ông Cao Thắng kết thúc bằng một đám cưới trong mơ được tổ chức ở Phú Quốc với sự ngưỡng mộ vượt bậc của rất nhiều bạn bè đôi bên. Nhưng trong thâm tâm của những người “đứng mũi chịu sào” sự kiện này, đã không ít lần, họ phải thay đổi quyết định trong thời gian rất ngắn.

Show nội y hoành tráng nhất hành tinh Victoria's Secret chính thức bị hủy bỏ trong năm nay, tương lai vô định!

Năm ngoái, ước tính có khoảng 3,3 triệu người theo dõi Victoria's Secret Fashion Show so với 9,7 triệu người xem trong năm 2013.

Hơn 2 triệu thông tin tài khoản của ngân hàng MSB bị lộ trên diễn đàn hacker?

Một tài khoản trên diễn đàn Raidf... vừa đăng tải thông tin chi tiết của 2 triệu khách hàng tại ngân hàng MSB. Tài khoản này cho biết có dữ liệu đầy đủ của ngân hàng, và thậm chí còn có dữ liệu của nhiều ngân hàng Việt Nam khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch ĐH Fulbright Vienam Đàm Bích Thủy: “Nếu không ép mình nhảy vào, chấp nhận rủi ro làm sao chúng ta biết mình thay đổi như thế nào”

“Thế hệ trẻ bây giờ khác lắm. Các bạn trẻ ở độ tuổi 30-40 đang là lực lượng lao động chiếm đa số trong các doanh nghiệp. Khác với thế hệ xưa, các bạn trẻ làm vì mục đích cuộc sống nhiều hơn là thuần túy vật chất, trong khi chúng ta lại cứ ngồi bàn tán mãi về lương bổng…Nếu CEO không tìm cách thay đổi, “ép mình” thay đổi, chấp nhận rủi ro thì rất khó để đi lên…”

Đọc thêm