Giá sữa vẫn cứ... nhởn nhơ

03/07/2015 09:17 AM | Thị trường

Thông tin Chính phủ thống nhất với đề xuất của Bộ Tài chính về tiếp tục bình ổn giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi bằng cách áp giá trần và thực hiện từ 1.6.2015 đến hết ngày 31.12.2016 được dư luận đón đợi. Bởi giá mặt hàng sữa đang tác động đến khoảng 10 triệu trẻ em ở độ tuổi này, trong đó phần đông là con của công nhân lao động.

Giá sữa vẫn cứ... nhởn nhơ
Giá bán lẻ nhiều loại sữa mới chỉ giảm 1 - 5,5%. Ảnh: H.N

Việc thực hiện bình ổn giá sữa từ năm 2014 bắt đầu hình thành mặt bằng giá sữa dành trên thị trường. Tuy nhiên, giá sữa trong nước vẫn đang cao hơn nhiều so với các nước xung quanh nên việc áp trần giá sữa và và giảm giá chưa có nhiều tác dụng.

Các thống kê cho thấy, giá sữa hiện chỉ bằng khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2014. Do đó xu hướng giá sữa giảm là điều sẽ phải diễn ra. Nhưng thực tế điều đó không diễn ra.

Để hạ giá sữa, Cục Quản lý giá ban hành hàng loạt công văn yêu cầu tiếp tục bình ổn giá sữa, trong đó yêu cầu các DN sản xuất, kinh doanh sữa từ 15.4 phải bỏ chi phí quảng cáo trong cơ cấu giá và giảm giá tương ứng đối với các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi.

Tính đến ngày 22.6.2015, Cục Quản lý giá đã công bố mức giá trần 721 mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, nhưng mức giá bán lẻ một số sản phẩm sữa dành cho trẻ dưới 24 tháng tuổi mới chỉ giảm 1 - 5,5%.

Chi phí quảng cáo vốn vẫn chiếm 20 - 30% giá thành sản phẩm sữa, khiến giá sữa tăng từ 2,18% đến 16,39%. Chỉ cần so sánh chi phí này với mức giảm giá sữa nêu trên, đã thấy các doanh nghiệp sữa chưa giảm giá tương xứng với yêu cầu.

Có thể nói rằng, kỳ vọng giá sữa giảm sau khi quy định hạn chế quảng cáo, khuyến mãi đã không thực hiện được. Hay nói cách khác, Cục Quản lý giá vẫn chưa quản được giá của mặt hàng sữa trên thị trường cho trẻ em như quy định.

Theo Công Thắng

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Câu chuyện kinh doanh

Đàn ông ư? Dễ đến, dễ đi! Phụ nữ mới là 'vũ khí' giúp Jack Ma sống sót qua 20 năm kinh khủng xây dựng Alibaba và cũng đang được tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặc biệt tin dùng!

Jack Ma cho rằng phụ nữ là thứ nước sốt bí mật tạo nên sự thành công của Alibaba. Còn tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho rằng phụ nữ ổn định, chăm chỉ, chỉn chu hơn nam giới.

Diêm Thống Nhất chính thức ngừng bán diêm

Đại hội cổ đông công ty Diêm Thống Nhất đã chính thức thông qua việc dừng sản xuất sản phẩm diêm kể từ năm 2020. Như vậy, thương hiệu gắn liền với người Việt hàng chục thập kỷ qua sẽ chính thức biến mất trong thời gian tới.

Vingroup tặng thưởng tất cả vận động viên Việt Nam giành huy chương tại Sea Games 30

Tất cả VĐV Việt Nam giành huy chương Vàng – Bạc – Đồng tại SEA Games 30 được tặng thưởng tương ứng 20 triệu – 10 triệu – 5 triệu/huy chương. Bên cạnh đó, Vingroup thưởng thêm tiền và hiện vật cho đội bóng đá nữ và tuyên bố sẽ thưởng riêng cho đội bóng đá nam nếu đạt thành tích cao.

Đọc thêm