Giá dầu rơi xuống đáy 7 năm

08/12/2015 07:05 AM | Thị trường

Cổ phiếu của các tập đoàn năng lượng lớn niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm mạnh...

Giá dầu rơi xuống đáy 7 năm

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu đã hạ gần 6%, xuống mức thấp nhất trong 7 năm, khi tiếp tục có thông tin cho thấy nguồn cung dầu đang quá dư thừa, theo tin từ CNN Money.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2016 hạ 2,32 USD/thùng, tương đương 5,85%, xuống mức 37,65 USD/thùng. Phiên hôm qua, giá dầu giảm mạnh nhất tính từ đầu tháng 9/2015.

Tính từ mức đỉnh 108 USD/thùng thiết lập vào tháng 6/2014, giá dầu đã giảm hơn 2/3.

Trên thị trường London, giá dầu Brent giảm 2,27 USD/thùng, tương đương 5,3%, xuống 40,73 USD/thùng.

Việc giá dầu giảm sâu cũng tác động mạnh đến thị trường chứng khoán. Cổ phiếu của các tập đoàn năng lượng lớn niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm mạnh. Chỉ số Dow Jones mất 117 điểm tương đương 0,66% trong phiên đầu tuần, cổ phiếu nhóm ngành năng lượng giảm đến 4,17%.

Những diễn biến của thị trường năng lượng như trên đã xảy ra sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) quyết định không giảm sản lượng sau buổi họp chính sách lần gần nhất. OPEC vẫn quyết định duy trì sản lượng ở mức cao kỷ lục, bất chấp việc nguồn cung ở mức quá cao trong suốt hơn một năm qua.

Giá dầu bắt đầu giảm sâu từ năm ngoái khi ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ phát triển mạnh. Với sản phẩm dầu giá rẻ, các công ty năng lượng Mỹ đã nhanh chóng lấy khá nhiều thị phần của OPEC.

Để ứng phó với điều này, thay cho việc giảm sản lượng để cứu giá dầu thì OPEC cương quyết giữ sản lượng để đảm bảo thị phần.

Kết của của cuộc chiến giành thị phần trên là dự trữ dầu cứ ngày một lớn. Tính toán của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy dự trữ dầu của thế giới hiện đã lên đến mức gần 3 tỷ thùng. Ở khắp các bến cảng của nước Mỹ gần đây đã xảy ra hiện tượng ách tắc bởi quá nhiều tầu chở dầu chờ đợi bên ngoài để tiếp thêm dầu cho nước Mỹ.

Cùng lúc đó, Mỹ cũng không chịu thu hẹp hoạt động sản xuất năng lượng. Chỉ đến những tháng gần đây, Mỹ mới chịu giảm nhẹ sản lượng. Tuy nhiên tính toán của Goldman Sachs cho thấy Mỹ sẽ phải giảm nhẹ nguồn cung khoảng 65 nghìn thùng/ngày trong năm 2016 bởi một số khu vực khai thác sẽ không đưa ra sản lượng cao như tính toán ban đầu.

Việc nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới tăng trưởng chậm dẫn đến nhu cầu dầu thấp cũng là một yếu tố khác khiến giá dầu giảm sâu.

Theo Hoài Anh

Vneoconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng "không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa"

"Biết bao nhiêu bạn đọc đã bị đánh lừa bởi các sàn thương mại điện tử bán sách online; rõ ràng, họ đã tiếp tay 1 cách trực tiếp hay gián tiếp - tôi không cần biết, vì họ đã không giám sát được hàng trên sàn của họ, là Shopee, Lazada và Sendo", ông Nguyễn Văn Phước - CEO NXB First News.

Chuyên gia nước ngoài khẳng định: Việt Nam sẽ thay thế Indonesia trở thành điểm đến hấp dẫn nhất của giới đầu tư khởi nghiệp!

Thậm chí mới đây, International Business Times còn nhận định Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm khởi nghiệp hấp dẫn nhất, không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới.

Shark Tank Việt Nam

2 cái sai của startup trong mắt Shark Linh: Chạy theo đam mê và nhăm nhăm làm ra sản phẩm hoàn hảo

Trong khi startup nên "fail fast", những người muốn làm sản phẩm hoàn hảo lại mất quá nhiều thời gian trong việc tạo ra sản phẩm. "Tốt nhất mình nên đưa sản phẩm ra càng sớm càng tốt, và chấp nhận nó không hoàn hảo để hiểu khách hàng muốn gì, bởi có lúc mình đi một hướng nhưng khách hàng hoàn toàn ở hướng khác", Shark Linh khuyên nhủ.

Tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm rung chuyển hệ thống tài chính thế giới

Facebook vừa giới thiệu tiền điện tử Libra cho phép hàng tỷ người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên phạm vi toàn cầu, động thái có thể làm rung chuyển hệ thống ngân hàng thế giới.

Đọc thêm