GDP đã lỗi thời ?

01/02/2016 02:12 PM | Thị trường

Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde, nhà kinh tế học đã đoạt giải Nobel Joseph Stiglitz, và giáo sư Erik Brynjolfsson tại học viện công nghệ Massachusetts (MIT) đều cho rằng chúng ta cũng cần tìm ra một cách khác để đo lường sự phát triển.

GDP đã lỗi thời ?

Ba nhà kinh tế học hàng đầu tại Davos đã chia sẻ sự đồng thuận khi cho rằng GDP là một chỉ số không hiệu quả lắm để đánh giá sức khỏe các nền kinh tế và chúng ta cần nhanh chóng tìm ra một thước đo mới để thay thế.

Phát biểu tại các phiên họp khác nhau, tổng giám đốc IMF Christine Lagarde, nhà kinh tế học đã đoạt giải Nobel Joseph Stiglitz, và giáo sư Erik Brynjolfsson tại học viện công nghệ Massachusetts (MIT) đều cho rằng chúng ta cũng cần tìm ra một cách khác để đo lường sự phát triển.

GDP của một nước là con số ước tính tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ mà nước này tạo ra. Nhưng ngay cả khi khái niệm này được đưa ra vào những năm 1930, tác giả của nó Simon Kuznets, cũng cảnh báo rằng đây không phải là một thước đo thích hợp để đánh giá sự phát triển kinh tế của một nước.

“Ông hiểu được rằng GDP không phải là một thước đo phúc lợi, nó không đo được thực trạng cuộc sống của chúng ta. Nó chỉ đếm những thứ ta mua và bán, nhưng GDP hoàn toàn có thể đi theo hướng ngược lại với phúc lợi”. Đó là chia sẻ của Brynjolfsson với những người có mặt tại một cuộc hội đàm.

Ngày nay, với sự thay đổi nhờ có cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, thước đo này ngày càng ít khả năng phản ánh những thứ thực sự có ý nghĩa. Phát biểu tại một phiên họp khác, Lagarde cũng đưa ra nhận định tương tự: “Chúng ta phải xem xét lại GDP, cách tính toán năng suất và giá trị của mọi thứ - nhằm mục đích đánh giá, và có thể là thay đổi cách chúng ta quan sát nền kinh tế”.

Tất cả những phát biểu này đều làm vững chắc thêm luận điểm mà Stiglitz đã đưa ra vào đầu tuần này: “GDP của nước Mỹ tăng hàng năm, trừ năm 2009, nhưng đa số người Mỹ đều đang cảm thấy cuộc sống khó khăn hơn so với 30 năm trước.

Lợi ích ngày càng nghiêng về thiểu số rất ít ở vị trí cao. Trong khi ở đáy, mức lương thực tế đã được điều chỉnh thấp hơn so với 60 năm trước. Vì vậy đây không phải là một hệ thống kinh tế có thể áp dụng cho số đông dân chúng”.

Một số người có thể đặt câu hỏi tại sao điều này lại có ý nghĩa với nhiều người? Đây không phải vấn đề đáng lo ngại cho các nhà kinh tế học hay các nhà hoạch định chính sách? Theo Stiglitz thì không: “Những gì chúng ta đo lường sẽ cho biết ta cần phải làm gì. Và nếu ta đo lường cái không đúng, thì ta chắc chắn sẽ chọn phải hướng đi sai lầm”.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/Wef

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

U22 Việt Nam vào chung kết: Mười năm thắp lại mộng vàng

Tối 7/12, đội tuyển U22 Việt Nam đã đánh bại Campuchia 4-0 để giành quyền vào Chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30. Mười năm sau kỳ SEA Games 25 trên đất Lào, bóng đá Việt Nam lại đứng trước cơ hội tranh đoạt tấm HCV.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Đọc thêm