FTA Việt Nam - Hàn Quốc đang đến rất gần

31/03/2015 03:28 PM | Thị trường

Hàn Quốc và Việt Nam vừa ký tắt Hiệp định Thương mại tự do (FTA), nhằm thúc đẩy thương mại song phương thông qua việc dỡ bỏ các hàng rào thuế quan và phi thuế quan.

FTA Việt Nam - Hàn Quốc đang đến rất gần

Hôm 30/3, phiên bản tiếng Anh của Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Hàn Quốc đã được công bố, đồng thời văn bản này cũng sẽ được dịch ra tiếng Hàn và tiếng Việt trước khi hai bên ký chính thức, dự kiến là trong quý II/2015. Đây là động thái tích cực sau khi hai bên thông báo kết thúc đàm phán FTA song phương vào năm 2014.

Bộ Thương mại Hàn Quốc nhận định, FTA Việt Nam - Hàn Quốc mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp (DN)vừa và nhỏ của Hàn Quốc thâm nhập thị trường Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực dệt may, phụ tùng ôtô, mỹ phẩm và điện tử. Hàn Quốc luôn nằm trong nhóm đầu về số lượng dự án và giá trị vốn đầu tư vào Việt Nam.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc (1989-2014), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã thông báo kết thúc đàm phán FTA song phương Việt Nam-Hàn Quốc. Hai bên đặt mục tiêu đưa tổng kim ngạch thương mại hai chiều lên 70 tỷ USD vào năm 2020, cao gấp ba lần so với hiện tại.

Theo Cục Đầu tư Nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đến ngày 20/3/2015, Hàn Quốc dẫn đầu 101 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, với 4.279 dự án còn hiệu lực và tổng vốn đầu tư hơn 38,1 tỷ USD. Các dự án của DN Hàn Quốc đầu tư vào nước ta nổi bật là công nghiệp chế biến, chế tạo và bất động sản.

Thời gian qua, nhiều DN lớn của Hàn Quốc trong lĩnh vực điện tử, công nghệ đã tăng cường đầu tư vào Việt Nam. Điển hình như mới đây, Tập đoàn LG Electronics đã đưa vào hoạt động tổ hợp công nghệ LG Hải Phòng, có tổng mức đầu tư 1,5 tỷ USD tại Khu công nghiệp Tràng Duệ.

Đây là tổ hợp nhà máy sản xuất có quy mô lớn nhất trong khu vực của Tập đoàn LG (lắp ráp tivi, điện thoại di động, máy giặt, máy điều hòa, nhiệt độ, máy hút bụi,... phục vụ cho xuất khẩu và tiêu dùng trong nước).

Hàn Quốc và Việt Nam đặt mục tiêu đưa tổng kim ngạch thương mại hai chiều lên 70 tỷ USD vào năm 2020, cao gấp ba lần so với hiện tại, nên việc FTA Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tạo thêm nhiều cơ hội để thực hiện mục tiêu này. Hiện, Hàn Quốc là một trong 4 thị trường xuất khẩu trọng điểm của DN Việt Nam tại khu vực châu Á (cùng với ASEAN, Trung Quốc và Nhật Bản).

Riêng năm 2014, Việt Nam có khoảng 40 nhóm mặt hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc, với kim ngạch đạt 7,14 tỷ USD, tăng 7,7% so với 2013. Trong đó, dệt may là nhóm hàng đạt kim ngạch cao nhất với 2,09 tỷ USD, chiếm 29,3% tổng kim ngạch xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Tuy nhiên, hiệp định này sẽ không bao gồm gạo, mặt hàng được coi là "khá nhạy cảm" đối với Hàn Quốc trong quá trình đàm phán FTA song phương và đa phương với các nước cũng như các thể chế kinh tế lớn trên thế giới.

>> Nhờ FTA, chỉ số kinh doanh Việt Nam tăng vọt

Theo N.B

PV

Doanh nhân Sài Gòn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

U22 Việt Nam vào chung kết: Mười năm thắp lại mộng vàng

Tối 7/12, đội tuyển U22 Việt Nam đã đánh bại Campuchia 4-0 để giành quyền vào Chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30. Mười năm sau kỳ SEA Games 25 trên đất Lào, bóng đá Việt Nam lại đứng trước cơ hội tranh đoạt tấm HCV.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Đọc thêm