Dù có cắt 1/2 ngân sách Quốc phòng, tiền 'nuôi' quân đội Mỹ vẫn tốn nhất thế giới

26/02/2014 12:37 PM | Thị trường

Tổng chi tiêu quân sự của Hoa Kỳ hiện tương đương với 12 nước tiếp theo trong danh sách cộng lại.

Dù có cắt 1/2 ngân sách Quốc phòng, tiền 'nuôi' quân đội Mỹ vẫn tốn nhất thế giới
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ngày 25/2 đã công bố kế hoạch cắt giảm 1/8 quy mô quân sự, theo đó nước này sẽ có số binh sĩ ít nhất kể từ trước Thế chiến II đến nay. 

Việc cắt giảm quân sự nằm trong kế hoạch cắt giảm chi tiêu 1.000 tỷ USD trong thời gian 10 năm. Kế hoạch này được hai đảng Dân chủ và Cộng hòa thông qua hồi tháng 12/2013, như một nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Chính phủ đóng cửa.

Bộ trưởng Quốc phòng Hagel đã nhấn mạnh những rủi ro quốc phòng an ninh mà Mỹ phải đối diện với một dự toán ngân sách thấp.

Mặc dù vậy, kể cả khi kế hoạch này được Quốc hội thông qua, số tiền Mỹ chi tiêu cho quốc phòng trong năm tới vẫn rất khổng lồ.

Nhìn lại năm 2012, nước Mỹ đã bỏ ra đến 600 tỉ USD vào quốc phòng, theo số liệu mới nhất của Cục quản lý Ngân sách nước này. Con số đầy đủ là 682 tỉ USD, nhiều hơn chi tiêu quốc phòng của tất cả các nước lớn, bao gồm Trung Quốc, Nga, Anh, Nhật Bản, Pháp, Đức, Ý và Brazil cộng lại (652 tỉ USD).


Có thể thấy, dù Hoa Kỳ có cắt giảm một nửa ngân sách quốc phòng, quốc gia này vẫn có mức chi tiêu quân sự cao gấp đôi so với Trung Quốc, quốc gia đứng ở vị trí thứ 2. 

Tổng chi tiêu quân sự của Hoa Kỳ hiện tương đương với 12 nước tiếp theo trong danh sách cộng lại, căn cứ theo tính toán của Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS).

Hoàng Vân

dungtq

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm