Donald Trump "không thể làm tổng thống Mỹ"

04/03/2016 08:43 PM | Thị trường

Hai cựu ứng viên tổng thống của đảng Cộng hoà là Mitt Romney (năm 2012) và John McCain (năm 2008) hôm 3-3 chỉ trích tỉ phú Donald Trump sẽ khiến nước Mỹ và hệ thống dân chủ gặp nguy hiểm.

Donald Trump "không thể làm tổng thống Mỹ"
Hai cựu ứng viên tổng thống của đảng Cộng hoà là Mitt Romney (năm 2012) và John McCain (năm 2008) Ảnh: REUTERS

Với lời lẽ gay gắt hiếm có, ông Mitt Romney chỉ trích tỉ phú Trump là một “kẻ xảo trá”, “tay lừa đảo”, có ngày sẽ đẩy nước Mỹ vào suy thoái. Cựu Thống đốc bang Massachusetts nói ông Trump không có khí chất cũng như sự suy xét để trở thành tổng thống.

Phản đòn ngay lập tức, ông Trump coi thường sự phản đối của ông Romney và chế giễu ông này là một “ứng cử viên thất bại”, “kẻ thua cuộc” (trước đương kim Tổng thống Barack Obama vào năm 2012).

Những lời công kích của ông Romney nhắm vào ông Trump tương phản rõ rệt với mối quan hệ của hai người vào năm 2012, khi ông trùm tỉ phú bất động sản này ủng hộ ông Romney. Tỉ phú Trump giễu cợt: "Ông ta van xin tôi giúp đỡ. Năm đó, tôi mà nói: 'Mitt, quỳ xuống' thì ông ta cũng quỳ".

Cùng ngày, ông John McCain, thượng nghị sĩ uy tín trong chính trường Mỹ và từng là ứng viên tổng thống năm 2008, cũng chỉ trích Trump gay gắt. Ông chia sẻ quan điểm với ông Romney về ông Trump. Ông McCain cho rằng tỉ phú Trump là người không biết gì về chính sách đối ngoại và có những phát ngôn nguy hiểm về an ninh quốc gia.

Cựu Thượng nghị sĩ Norm Coleman của bang Minnesota, người ủng hộ cho ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Marco Rubio, cho rằng việc đề cử ông Trump sẽ tạo ra “mối bất hòa lịch sử” trong đảng Cộng hòa. “Ông ta không thể trở thành tổng thống nước Mỹ” – ông Norm Coleman nhấn mạnh.

Hôm 3-3, hàng chục lãnh đạo bảo thủ đảm trách an ninh quốc gia đã ký thư tuyên bố không bao giờ ủng hộ ông Trump. Ông Frances F. Townsend, cựu cố vấn an ninh nội địa của Tổng thống George W. Bush, hy vọng sự kiện này cùng các chỉ trích của Romney và McCain sẽ là điểm bước ngoặt trong cuộc đua và khuyến khích nhiều ý kiến uy tín hơn để phản đối tỉ phú Trump.

Tuy nhiên, người từng đứng đầu hải quân Mỹ John Lehman, cựu cố vấn cho ông McCain trong chiến dịch tranh cử năm 2008, tỏ ra bi quan rằng sự công kích dành cho ông Trump đã quá muộn.

Bị tổng tấn công trong cuộc tranh luận mới nhất

Trong cuộc tranh luận trên kênh Fox News ngày 3-3 (giờ địa phương) ở TP Detroit của bang Michigan - Mỹ, tỉ phú Donald Trump phải tự vệ trước sự công kích từ các đối thủ cùng đảng là Marco Rubio và Ted Cruz.

Ông Rubio, thượng nghị sĩ bang Florida, chất vấn ông Trump tại sao lại không đưa hoạt động sản xuất quần áo từ Trung Quốc và Mexico về Mỹ nếu thực sự muốn đưa việc làm trở lại Mỹ - vốn là vấn đề trung tâm trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Đáp lời, ông Trump trách: “Anh bạn bé nhỏ này nói sai nhiều quá”. Vị tỉ phú nói rằng ông đã bắt đầu chuyển một số hoạt động sản xuất quần áo về quê nhà. Thế nhưng ông Rubio vẫn không tha, cho rằng thực tế rằng sản xuất ở Mexico và Trung Quốc giúp Trump kiếm được nhiều tiền hơn.

Ngoài ra, ông Trump còn bị hai đối thủ tra vấn về chính sách nhập cư và hành động sử dụng lao động nước ngoài khi xây dựng khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, bang Florida.

Nói về việc đã thay đổi quan điểm về nhiều vấn đề từ chiến tranh Iraq đến có nên cho người tị nạn Syria vào Mỹ không, tỉ phú Trump nói: “Bạn phải linh hoạt”. Hai ông Cruz, ông Rubio kêu gọi ông Trump tiết lộ cuộc trao đổi với The New York Times vào đầu tháng 1, trong đó cho biết chính sách nhập cư cứng rắn của ông Trump sẽ có thể được mềm hóa nếu ông thành tổng thống. Thế nhưng ông Trump từ chối.

Theo H.Bình

Người Lao Động/The New York Times

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Tờ WSJ nhận định, việc các nhà máy chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam còn cần rất nhiều thời gian nữa.

Shark Tank Việt Nam

Gọi vốn 5 triệu USD để xây dựng công ty tầm cỡ Facebook, Amazon nhưng lại "nói không sách, mách không chứng", CEO LASS Group bị các Shark đồng loạt từ chối vì không đáng tin

"NASA, Airbus, Mercedes… là những công ty đã từng dùng công nghệ của chúng tôi", CEO Việt kiều Tommy Phạm tuyên bố đầy ấn tượng. Tuy nhiên, màn gọi vốn này khiến các Sharks nghi ngờ tính chân thực khi startup không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến việc sở hữu công nghệ, hay có mối quan hệ ràng buộc với người được cho là sở hữu, khi ngay cả một cuộc điện thoại gọi cho co-founder cũng không thực hiện được.

6 năm du học, chỉ 2 tháng làm đúng ngành, Giám đốc nhân sự Linda Nguyễn: “Nhiều bạn trẻ bây giờ dễ dãi, không quá quý trọng công việc…”

Trở về nước sau 6 năm đi học ở Ukraina cộng thêm nửa năm học tập củng cố trau dồi thêm kiến thức về kế toán tại Việt Nam, ấy vậy mà, thời gian chị Linda Nguyễn – Giám đốc nhân sự TA Holdings – gắn bó với chuyên ngành mình theo đuổi cả thanh xuân chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Đối với chị, hiện tại, làm việc trái ngành không chỉ là một cơ hội, mà còn là định mệnh “mình né cũng không được”…

Đọc thêm