Đề xuất đầu tư dự án gần 10.000 tỉ đồng chống ngập cho TP.HCM

07/10/2015 09:01 AM | Thị trường

UBND TPHCM vừa có văn bản gởi Thường trực HĐND TP xin ý kiến về việc sử dụng vốn đầu tư của Nhà nước tham gia thực hiện dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BT).

Đề xuất đầu tư dự án gần 10.000 tỉ đồng chống ngập cho TP.HCM
Ảnh minh họa

Tổng vốn đầu tư sơ bộ (đã bao gồm lãi vay) của dự án khoảng 9.850 tỷ đồng. Trong đó chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 1.790 tỷ đồng. Nhà đầu tư đề xuất là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam.

Lý do thực hiện dự án theo UBND TPHCM là do tốc độ đô thị hóa ở TP diễn ra nhanh chóng, dân số tăng nhanh (kể từ năm 1975, dân số của TP đã tăng hơn 10 triệu người, chưa tính dân vãng lai, gấp 5 lần so với trước) dẫn đến sự quá tải cơ sở hạ tầng, trong đó có hệ thống thoát nước, kèm theo điều kiện tự nhiên không thuận lợi (địa hình trũng thấp, giáp các cửa sông lớn, nền đất yếu,…).


Bản đồ trung tâm TPHCM và vùng phụ cận trước năm 1975

Bản đồ trung tâm TPHCM và vùng phụ cận trước năm 1975

Cùng với đó, diễn biến thời tiết ngày càng bất lợi, dẫn đến tình trạng ngập úng ngày càng trở nên nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân.

“Mặc dù, trong những năm qua, UBND TPHCM đã rất nỗ lực triển khai thực hiện các quy hoạch, từng bước khắc phục tình trạng ngập úng như do một số nguyên nhân khách quan và chủ quan như thiếu nguồn vốn đầu tư, vướng mắc trong giải tỏa mặt bằng,... nên công tác chống ngập vẫn chưa được giải quyết triệt để”, văn bản cho biết.

Do đó, việc đầu tư vào các dự án chống ngập úng là hết sức cần thiết và cấp bách, cần sớm triển khai thực hiện để mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, thiết thực, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân TPHCM.

Quy mô giai đoạn 1 của dự án (từ năm 2015 đến năm 2020): Xây dựng 06 cống kiểm soát triều: Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định; Xây dựng 6,97 km đê xung yếu và xây dựng 68 cống nhỏ dưới đê, nhà quản lý. Địa điểm: Quận 1, Quận 4, Quận 7, Quận 8, huyện Nhà Bè, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh…

Dự án nhằm bảo vệ vùng nội đô trung tâm của TP với diện tích 55.450 ha; triển khai thực hiện đầu tư từ năm 2015 đến năm 2018. Dự án sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ làm giảm các thiệt hại có thể xảy ra do ngập lụt, do triều cường trong khu vực tác động của dự án chiếm diện tích khoảng 570 km2 với 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và Trung tâm TP.

Phương án thanh toán hợp đồng BT: Thanh toán bằng quỹ đất, trường hợp giá trị quỹ đất thanh toán nhỏ hơn giá trị dự án BT, UBND TPHCM được thanh toán bằng ngân sách TP đối với phần chênh lệch. Phần giá trị thanh toán bằng quỹ đất chiếm 15% tổng giá trị quyết toán (tương đương 1.477,5 tỷ đồng). Phần giá trị thanh toán bằng tiền (phần chênh lệch) chiếm 85% tổng giá trị quyết toán (tương đương 8.372,5 tỷ đồng). Thời gian thanh toán: 8 năm.

Mức lãi suất: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang phối hợp với các cơ quan liên quan báo cáo Thủ tướng Chính phủ về mức lãi suất cho vay tái cấp vốn đối với BIDV để cho vay thực hiện dự án (dự kiến tối đa 3%/năm).

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau 5 năm trải nghiệm, CEO ABBank kiêm Phó Chủ tịch SVF rút ra 3 nguyên lý giúp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thành công, ai cũng có thể áp dụng chúng vào cuộc sống lẫn công việc

Để một hệ sinh thái khởi nghiệp, doanh nghiệp và cả gia đình có được sự kết nối vững chắc, đầu tiên những con người trong đó phải được là chính mình, biết nuôi dưỡng con ‘chó trắng’ trong mỗi người và phải cùng hành động một cách sáng tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Sứ mạng Việt Nam hùng cường đặt lên vai các doanh nghiệp IT, DN phải làm sản phẩm "Make In Vietnam", để phát triển Việt Nam và đi ra toàn cầu

Trong buổi gặp gỡ và trao đổi với cộng đồng công nghệ thông tin ở khu vực phía Nam, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng đã có những phát biểu quan trọng nhấn mạnh đến câu chuyện chuyển đổi số.

Bill Gates mất ngôi vị giàu thứ 2 thế giới, người "soán ngôi" không phải cái tên quá xa lạ

Mới đây, tỷ phú Bernard Arnault đã vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu thứ 2 thế giới.

Vinmec công bố “Nghiên cứu về bộ gen của người Việt” sẽ giải đáp nhiều vấn đề sức khỏe của người Việt Nam

Cơ sở dữ liệu hệ gen người Việt này được coi là cuốn từ điển đầy đủ nhất tra cứu về hệ thống dữ liệu gen người Việt tính đến thời điểm hiện tại có thể góp phần giải đáp các vấn đề về ung thư, các bệnh di truyền… nhất là trong xu thế phát triển của y học cá thể hóa những năm gần đây.

Đọc thêm