Đề nghị không bán rượu bia trong ngày làm việc

05/11/2014 10:11 AM | Thị trường

Không bán rượu bia trong ngày làm việc, chỉ bán ngày cuối tuần, đại biểu - hòa thượng Thích Chơn Thiện góp ý dự thảo luật dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt tại phiên thảo luận tổ ngày 4/11.

Đề nghị không bán rượu bia trong ngày làm việc
Không những đồng tình với việc tăng thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với bia, rượu, thuốc lá mà một số vị đại biểu còn góp ý giải pháp để hạn chế tiêu thụ các mặt hàng này - Ảnh minh họa.

Không những đồng tình với việc tăng thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với bia, rượu, thuốc lá mà một số vị đại biểu còn góp ý giải pháp để hạn chế tiêu thụ các mặt hàng này.

Bên cạnh đề nghị không bán rượu bia trong ngày đi làm, hòa Thượng Thích Chơn Thiện còn đề nghị không bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi.

Đồng tình với tăng thuế rượu bia, đại biểu Nguyễn Thị An nói, nhiều phố ở Hà Nội dọc phố đều tồn tại quán bia, lúc nào cũng đông, không hiểu họ làm việc vào lúc nào.

Nồng độ cồn của bia không lớn nhưnng uống nhiều cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nên tăng thuế tiêu thụ đặc biệt vì nó ảnh hưởng đến sức khoẻ, năng suất lao động. Đặc thù của Việt Nam thì không nên khuyến khích, phải đưa vào giá, bà An phân tích.

Một số vị đại biểu còn đề nghị tăng thuế với nước ngọt có ga để tránh trẻ em uống nhiều gây béo phì.

Theo đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa thì cần đánh thuế tiêu thụ đặc biệt cả cửa hàng kinh doanh bia rượu. Và game online cũng cần đưa vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Giới trẻ dường như ít đọc sách hơn và dành nhiều thời gian cho game. Nếu thuế là công cụ hữu hiệu để điều tiết việc tiêu dùng thì cân nhắc sử dụng đối với game online, đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường đề nghị.

Theo đại biểu Nguyễn Minh Quang thì nên đánh thuế game online bạo lực.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho rằng, cho rằng dù có nhiều tác hại nhưng game cũng góp phần phát triển kinh tế nên không nên đưa vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng cũng phải kiểm soát để tránh game bạo lực, chơi quá thời gian. Hiện chưa có nước nào đưa game vào danh mục thực hiện thuế tiêu thụ đặc biệt, ông Son nhấn mạnh.

Liên quan đến đề nghị bỏ thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân trúng thưởng trong casino, một số vị đại biểu bày tỏ quan điểm không đồng tình với lý do có thu nhập bất thường thì nộp thuế là bình thường.

Đồng tình tăng thuế, song khá nhiều vị lo ngại tăng thuế tiêu thụ đặc biệt thì nhập lậu sẽ càng tăng.

Tăng thuế phải có đề án chống nhập lậu hiệu quả. Hiện nay nhiều nước thuế rất cao, 3 nước giáp biên giới với Việt Nam thuế rất thấp. Khi tăng thuế thì lại tạo nên vùng trũng, kích thích nhập lậu, đại biểu Trần Du Lịch nói.

Đại biểu Huỳnh Ngọc Ánh cho rằng nếu tăng thuế mà không quản lý được nhập lậu thì doanh nghiệp trực tiếp bị ảnh hưởng và người bị ảnh hưởng trực tiếp là doanh nghiệp, công nhân, còn người tiêu dùng có quyền lựa chọn.

>> Tỷ lệ sử dụng rượu, bia ở Việt Nam đang ở mức báo động

Theo Nguyễn Lê

PV

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bỏ công việc kỹ sư để theo đuổi nghề Youtube bất ổn, nhiều người nói sinh ra ở vạch đích, travel vlogger Khoai Lang Thang cười: “Tôi không giàu, tôi thậm chí được sinh ra ở nông thôn”

Travel vlogger Đinh Võ Hoài Phương, hay còn được biết đến là “chủ nhân” kênh Youtube Khoai Lang Thang sở hữu hơn 800.000 lượt theo dõi. Chàng trai Bến Tre này từng là Á khoa tốt nghiệp khóa 14, chuyên ngành xây dựng, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mạnh dạn viết đơn xin nghỉ công việc kỹ sư ổn định, Phương vô cùng hứng khởi với lựa chọn hiện tại.

Câu chuyện kinh doanh

Dồn vốn buôn quần áo Trung Quốc để tự làm xưởng sản xuất, xây chuỗi 30 điểm bán nhưng rồi vỡ nợ, vị CEO này đã làm gì để vực dậy công ty, mở tiếp chuỗi 100 cửa hàng thời trang?

Cách thương hiệu thời trang Biluxury lật ngược tình thế là bài học nhiều startup hiện nay có thể áp dụng theo: Thay đổi phân phúc khách hàng, tuy sẽ thay đổi toàn bộ định hướng công ty, nhưng hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp “hái quả ngọt”.

Hết thời kỳ “trăng mật”, Go-Viet điều chỉnh chính sách thưởng khó khăn hơn, tài xế đồng loạt kéo đến trụ sở công ty biểu tình

Mức điểm thưởng trên mỗi cuốc xe tăng lên nhưng độ khó cũng tăng theo khiến không ít tài xế đồng loạt đình công để phản đối trong sáng ngày 18/7

Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong

Theo nguồn tin của VietNamNet, ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV, đã tử vong sau hơn 7 tháng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Đọc thêm