Để du lịch phát triển, sao không tách riêng Bộ Du lịch?

08/07/2015 08:55 AM | Thị trường

Một số chuyên gia cho rằng việc ghép Du lịch, Thể thao và Văn hóa trong một Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là chưa hợp lý. Chúng ta đang đặt ngành du lịch vào trong một Bộ không phải kinh tế, không liên quan gì đến kinh tế...

Để du lịch phát triển, sao không tách riêng Bộ Du lịch?

“Tôi đề nghị thành lập Bộ Du lịch”, TS. Lương Hoài Nam – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn du lịch Thiên Minh, Tổng Giám đốc Hàng không Hải Âu – kiến nghị tại Hội thảo Phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới sáng 7/7.

Ông Nam lập luận: “Thái Lan có Bộ Du lịch Thể thao. Tại Singapore, ngành du lịch do Bộ Công thương quản lý. Còn tại Việt Nam, chúng ta ghép Du lịch vào Thể thao và Văn hóa. Thể thao và Văn hóa cũng quan trọng nhưng đó là lĩnh vực tiêu tiền, còn Du lịch là lĩnh vực làm tiền. Chúng ta cần chú trọng hơn để đẩy ngành du lịch cất cánh một cách mạnh mẽ”.

“Từ Đại hội IX, chúng ta đã xác định du lịch là ngành mũi nhọn, nhưng lại cho nó một cái áo quá nhỏ thì làm sao nó phát triển được”, PGS. TS. Phạm Trung Lương – nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch nhận định.

Ông Lương cũng cho rằng, chúng ta đang đặt ngành du lịch và trong một Bộ không phải kinh tế, không liên quan gì đến kinh tế.

“Ngày xưa, ngành du lịch phía trên là Ban Kinh tế Trung ương và các vụ kinh tế quản lý, cuối cùng lại chuyển sang văn xã. Người văn xã không có tư duy của ngành kinh tế để quản lý lĩnh vực này”, ông thẳng thắn.

Nói đến ngành du lịch, GS.TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam – thừa nhận: “Mặc dù xác định du lịch là ngành mũi nhọn, nhưng ngành du lịch chưa bao giờ “nhọn”. Bao nhiêu năm nay du lịch chưa bao giờ phát triển như chúng ta muốn”.

Theo các số liệu năm 2014, Thái Lan đón 24,8 triệu lượt khách quốc tế, Malaysia đón 27,4 triệu lượt khách quốc tế. Singapore đón 15,1 triệu lượt. Còn Việt Nam đón 7,8 triệu lượt khách quốc tế.

Con số này nếu tính theo tháng sẽ thấy rõ hơn sự ảm đạm của du lịch Việt. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, số lượng du khách đến Việt Nam đã giảm tháng thứ 13 liên tiếp sau sự cố biển Đông hồi tháng 5/2014, phần lớn là sụt giảm 2 con số. Tính chung 6 tháng đầu năm 2015, khách quốc tế đến Việt Nam ước tính 3,8 triệu lượt người, giảm 11,3% so với cùng kỳ năm 2014.

Về con số nói trên, TS. Lương Hoài Nam cho rằng Việt Nam cần làm lại thống kê về du lịch. “7,8 triệu lượt khách quốc tế nói trên bao gồm tất cả khách nước ngoài vào Việt Nam, kể cả người vào đầu tư, du học sinh nước ngoài, người đi bộ qua biên giới. Thực ra chỉ 2/3 trong số này là thực sự vào du lịch”, ông Nam nói.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Sẽ đề nghị xử lý hình sự nếu bị cản trở

Theo tuyên bố mới nhất, bà Lê Hoàng Diệp Thảo sẽ ngay lập tức trở về Tập đoàn Trung Nguyên để tiếp tục điều hành quản lý, đồng thời tuyên bố sẽ yêu cầu xử lý hình sự nếu quyền hợp pháp của bà tại tập đoàn này bị cản trở.

Vừa trở lại chức vụ ở Trung Nguyên chưa đầy 2 ngày, bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại bị bãi nhiệm

Theo tiết lộ của Trung Nguyên, văn bản bãi nhiệm này được ban hành ngay vào ngày 21/9, trong đó, đã sửa chữa nội dung gây vô hiệu của quyết định trước.

Cuộc chiến App gọi xe: Go-Viet tuyên bố chiếm 35% thị phần xe 2 bánh tại TPHCM, FastGo nói chiếm 20% xe 4 bánh, vậy thị phần của Grab còn bao nhiêu?

Tất cả các số liệu thị phần đều do các hãng tự công bố, chưa có thống kê từ một đơn vị độc lập nào. Sếp Go-Jek cũng từng tuyên bố đã đánh bại Grab, Uber, chiếm hơn 50% thị phần xe 2 bánh tại Indonesia. Tuy nhiên một báo cáo gần đây cho biết Grab mới là "bá chủ" thị trường quê nhà của Go-Jek, khi chiếm tới 62% thị phần…

Shark Đặng Hồng Anh: “Nhiều Startup nói mô hình của mình lời 500 triệu đồng/tháng nhưng thực chất chỉ có 50 triệu đồng, thì sao các Shark có thể đầu tư được…”

Theo Shark Hồng Anh trước tiên các Startup phải đặt yếu tố đúng lên hàng đầu đã. Các tiêu chí về tài chính, vốn điều lệ, vốn sở hữu, chi phí, lợi nhuận… của anh ra sao phải đảm bảo đúng, không nên nói quá lên.

Đọc thêm