Dân Trung Quốc bán gấp nhà để bù lỗ chứng khoán

11/07/2015 08:49 AM | Thị trường

Những diễn biến này xảy đến khi thị trường bất động sản Trung Quốc mới chỉ bắt đầu sự hồi phục.

Dân Trung Quốc bán gấp nhà để bù lỗ chứng khoán

Cú giảm chóng mặt của thị trường chứng khoán Trung Quốc có vẻ như đã bắt đầu ảnh hưởng tới thị trường bất động sản của nước này. Hãng tin CNBC dẫn báo chí Trung Quốc nói rằng, nhiều nhà đầu tư đang vội bán đi ngôi nhà của mình hoặc từ bỏ kế hoạch mua nhà mới do “dính” thua lỗ trầm trọng từ danh mục đầu tư cổ phiếu.

Một số nhà môi giới bất động sản ở Thượng Hải nói với tờ China Daily rằng, đang xuất hiện ngày càng nhiều căn hộ và biệt thự được rao bán do các nhà đầu tư “xoay” tiền để bù lại khoản lỗ “khủng” trên thị trường chứng khoán.

Cui Aijun, một nhân viên môi giới địa ốc thuộc công ty Shanghai Junda Property Services nói, 4 trong số các khách hàng của anh đang rao bán nhà gấp sau khi “dính” lỗ đậm vì chơi cổ phiếu.

Trong hai phiên giao dịch ngày thứ Năm và thứ Sáu, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã hồi phục, nhưng mức độ biến động vẫn còn rất lớn. Trong vòng 1 tháng qua, chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải đã sụt 25%, trong khi chỉ số Shenzhen Composite của sàn Thâm Quyến sụt 30%.

“Một số nhà đầu tư đã bán cổ phiếu để mua nhà vào tháng 3 và tháng 4. Giờ thì chúng tôi thấy người ta bán nhà sau khi thua lỗ chứng khoán”, môi giới địa ốc Cui nói với tờ China Daily.

Những nhà đầu tư muốn bán nhà nhanh thường chào mức giá thấp hơn 10% so với giá thị trường.

Chẳng hạn, một biệt thự ở Phố Đông, nơi được mệnh danh là “khu nhà giàu” ở Thượng Hải, đang được rao với giá 17 triệu Nhân dân tệ, tương đương 2,74 triệu USD, thấp hơn nhiều so với mức giá 19 triệu Nhân dân tệ của một căn nhà tương tự gần đó.

Những diễn biến này xảy đến khi thị trường bất động sản Trung Quốc mới chỉ bắt đầu sự hồi phục. Giá nhà trung bình ở nước này trong tháng 6 tăng 0,56% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 0,45% trong tháng 5, đồng thời là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2014.

Vào cuối tháng 3, Chính phủ Trung Quốc đã đẩy mạnh việc hỗ trợ thị trường chứng khoán bằng cách đưa ra các biện pháp khuyến khích người dân mua nhà, bao gồm giảm mức đặt cọc tối thiểu khi mua căn nhà thứ hai, giảm thời gian bắt buộc sở hữu căn nhà trước khi bán để tránh bị đánh thuế kinh doanh.

Ông David Cui, trưởng bộ phận chiến lược chứng khoán Trung Quốc của Bank of America-Merrill Lynch, cho rằng đợt sụt giảm của thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ có ảnh hưởng lâu dài tới thị trường bất động sản nước này.

Một vấn đề lớn chưa thể xác định là các nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc đã vay bao nhiêu tiền từ các ngân hàng bằng cách thế chấp nhà. Hôm 5/7, Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) tuyên bố các nhà đầu tư cổ phiếu ký quỹ có thể dùng nhà để làm tài sản thế chấp.

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

MXH Lotus có cơ chế chống lại tin giả riêng, hạn chế nội dung xấu, đặt mục tiêu đầu tiên là 4 triệu người dùng hàng ngày

Tổng Giám đốc VCCORP, ông Nguyễn Thế Tân đã có buổi gặp gỡ và chia sẻ với báo giới về mục tiêu và định hướng hoạt động của Lotus trong thời gian tới.

CEO Giao Hàng Nhanh: Sợ nhất vẫn là ‘không biết cái mà mình cũng không biết’

Điều khiến Đồng sáng lập, CEO Giao Hàng Nhanh - Lương Duy Hoài lo sợ nhất trong suốt quá trình khởi nghiệp chính là ‘không biết cái mà mình không biết’. Thông qua những tổ chức như Endeavor, anh Hoài muốn sự ‘vô minh’ của mình càng ít càng tốt.

Sơn Tùng M-TP, Martin Lò, Tinikun và những người đi tìm hình của nước

"Việt Nam là một đất nước tuyệt với nếu mọi người chịu mở lòng vì nó, dễ tính hơn một chút. Mọi người có thể chê Việt Nam rất nhiều, mình biết, Việt Nam vẫn đang phát triển và mọi người đều có thể xây dựng nó mà" - blogger Benjamin Tran chia sẻ.

Mạng xã hội Việt vì sao lại tên là Lotus?

Một trong những chủ đề được bàn tán nhiều nhất sau khi VCCorp công bố phát triển mạng xã hội: Tại sao lại là Lotus? Hay tại sao: Đã là mạng xã hội Việt, mà lại có một cái tên… tiếng Anh?

Đọc thêm