Đại diện Vietinbank nói gì về vụ việc liên quan 5 công ty và hơn 1.000 tỷ trong vụ Huyền Như?

15/04/2015 08:47 AM | Thị trường

​Tại Đại hội cổ đông của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank – CTG) sáng ngày 14/4, một cổ đông đã chất vấn chủ tọa ngân hàng câu hỏi liên quan đến vụ án Huỳnh Thị Huyền Như.

Đại diện Vietinbank nói gì về vụ việc liên quan 5 công ty và hơn 1.000 tỷ trong vụ Huyền Như?

Cụ thể, cổ đông hỏi, phiên tòa phúc thẩm ngày 7/1/2015 đã quyết định hủy một phần bản án để điều tra lại từ đầu bản án liên quan đến 5 công ty (SBBS, An Lộc, ORS, Công ty Hưng Yên và Bảo Hiểm Toàn cầu), vậy VietinBank đã chuẩn bị gì cho việc điều tra lại này và ban lãnh đạo có tự tin rằng sẽ không phải trả lại hơn 1.000 tỷ đồng cho các công ty hay không?

Bà Nguyễn Thu Huyền, thành viên Hội đồng quản trị đã thay mặt ban chủ tọa trao đổi với cổ đông vấn đề này.

Bà Huyền cho biết, liên quan đến vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can. Trong quá trình điều tra, VietinBank đã cung cấp đầy đủ cho cơ quan điều tra để làm rõ dòng tiền, làm rõ đối tượng liên quan để pháp luật xét xử.

Vừa qua, tòa án đã xét xử sơ thẩm và phúc thẩm. Quá trình điều tra cũng như sơ thẩm và phúc thẩm khẳng định bản chất là Huyền Như có ý thức chiếm đoạt tiền từ trước.

Để thực hiện ý đồ này, Như đã giả danh VietinBank để lừa đảo, chiếm đoạt tiền. Với chiêu thức dùng bẫy lãi suất cao và phần trăm môi giới lớn, Như đã dẫn dụ các cá nhân, tổ chức, trong đó có 2 ngân hàng am hiểu rất rõ hoạt động huy động vốn. Như đã dẫn dụ hoàn toàn các cá nhân làm theo sự sắp đặt có sẵn ở Huyền Như.

Việc các đơn vị bị chiếm đoạt tiền đã sai phạm nghiêm trọng, thể hiện sự tắc trách, vô trách nhiệm của cá nhân đối với chính tài sản của đơn vị mình quản lý.

Bà Huyền một lần nữa khẳng định, bản chất của sự việc là lòng tham lãi suất, vì lợi ích riêng của các đơn vị, cá nhân, rơi vào các sai phạm nghiêm trọng.

VietinBank xác định rõ không có lỗi đối với các sai phạm cá nhân là bị hại phạm tội của vụ Huyền Như . VietinBank cũng khó có thể xác định ngay từ đầu hành vi lừa đảo khi các bị hại và Như đã thỏa thuận ngầm với nhau, và có thỏa thuận che giấu.

Đối với việc tòa phúc thẩm đề nghị điều tra lại vụ liên quan 5 công ty, có dấu hiệu tham ô hay không thì phải chờ kết luận điều tra sau khi 5 công ty này được điều tra lại.

VietinBank khẳng định sẽ căn cứ và tuân thủ các quy định của một vụ án được đề nghị điều tra lại để xác định rõ bản chất vụ việc. Trách nhệm pháp lý chỉ được thực hiện sau khi có có kết luận điều tra lại.

VietinBank tôn trọng hoàn toàn và tuân thủ cao các quy định của pháp luật, tin tưởng vào sự nghiêm minh của pháp luật. Ngân hàng cũng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của VietinBank đối với tài sản ngân hàng, cũng như ngân hàng hoàn toàn tôn trọng quy định pháp luật tuy nhiên trên cơ sở bảo vệ lợi ích của ngân hàng và xác định tính khách quan, đúng bản chất sự việc, đảm bảo cân bằng giữa các sai phạm của các tổ chức liên quan.

Một lần nữa đại diện VietinBank khẳng định, 5 công ty này trong đó có 2 ngân hàng đều là những đơn vị am hiểu rất rõ quy trình, trình tự, thủ tục về huy đông vốn. Kết luận của cơ quan điều tra như thế nào VietinBank hoàn toàn tuân thủ. Nhưng ngân hàng tin tưởng vào sự công bằng của pháp luật.

>> ĐHCĐ Vietinbank: Trả cổ tức 10% bằng tiền mặt, sáp nhập PGBank vào Vietinbank

Theo Tùng Lâm

PV

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Diêm Thống Nhất chính thức ngừng bán diêm

Đại hội cổ đông công ty Diêm Thống Nhất đã chính thức thông qua việc dừng sản xuất sản phẩm diêm kể từ năm 2020. Như vậy, thương hiệu gắn liền với người Việt hàng chục thập kỷ qua sẽ chính thức biến mất trong thời gian tới.

Vingroup tặng thưởng tất cả vận động viên Việt Nam giành huy chương tại Sea Games 30

Tất cả VĐV Việt Nam giành huy chương Vàng – Bạc – Đồng tại SEA Games 30 được tặng thưởng tương ứng 20 triệu – 10 triệu – 5 triệu/huy chương. Bên cạnh đó, Vingroup thưởng thêm tiền và hiện vật cho đội bóng đá nữ và tuyên bố sẽ thưởng riêng cho đội bóng đá nam nếu đạt thành tích cao.

Câu chuyện kinh doanh

Không cam chịu với bản án phúc thẩm, bà Lê Hoàng Diệp Thảo chỉ ra 6 sai phạm: Không định giá cổ phần, vi phạm Luật DN khi tước đoạt quyền cổ đông, ép bà Thảo nhận tiền để giao toàn quyền sở hữu Trung Nguyên cho ông Vũ

Phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã vạch ra 6 sai phạm của bản án phúc thẩm, một nửa trong số đó liên quan đến việc phân chia cổ phần ở 7 công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên. Các luật sư của bà Thảo cũng bày tỏ mong muốn Viện kiểm sát nhân dân sẽ có văn bản đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án này.

Đọc thêm