Đặc sản Tết về đến Hà Nội: Giá "rớt" thảm mà vẫn trên... giời!

07/02/2013 10:41 AM | Thị trường

(CafeBiz) Khi kinh tế khó khăn, phần đông người Hà Nội tìm về với trái bưởi Diễn, cành đào Nhật Tân... để góp vào bàn thờ, mâm cỗ Tết.

Đặc sản Tết về đến Hà Nội: Giá "rớt" thảm mà vẫn trên... giời!

Bưởi Hồ Lô - Chỉ để làm quà biếu

Bưởi Hồ Lô - đặc sản nổi tiếng xuất hiện 3 năm gần đây của mảnh đất miền Tây xa xôi đã có mặt ở Hà Nội từ 3 tuần trước Tết Nguyên Đán. Nhưng cho đến thời điểm này, chỉ còn 3 ngày trước giao thừa, thứ sản vật này gần như vẫn năm yên phận trên quầy hàng của các tiểu thương, hoặc một số ít có may mắn hơn, là nương thân trong những giỏ quà biếu. Giá “rớt” thảm nhưng người hỏi mua vẫn lắc đầu quầy quậy.


Một gian hàng bán bưởi hồ lô, dưa hấu hồ lô tại chợ hoa Hàng Lược - Hà Nội.

Bưởi Hồ Lô vốn là bưởi Năm Roi, được khai sinh nhờ kỹ thuật ép trái ở xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, Hậu Giang cách đây 3 năm và từ đó trở thành đặc sản độc của địa phương này. Trái bưởi Hồ Lô cũng trở thành đề tài gây chú ý với thị trường và được thương nhân đem bán khắp cả nước mỗi dịp Tết đến xuân về.

Một thương lái ở TP Hồ Chí Minh đến tận nhà anh Dư thu mua loại bưởi đặc biệt và bưởi loại 1

Giá thương lái thu mua tại vườn từ 300.000 - 700.000 đồng/cặp. (Ảnh: Dân trí)

Tỉnh Hậu Giang cũng cho biết đã chuẩn bị tới 8.500 quả bưởi hồ lô khắc chữ Tài, Lộc để phục vụ cho Tết Quý Tỵ năm nay. Theo VTC đưa tin, giá bán cho thương lái tại vườn năm nay là 700.000 đồng/cặp loại đặc biệt, 500.000 đồng/cặp loại I. Còn loại 2 thì thuận giá nào bán giá đó. Sau đó, giá bán đến tay người tiêu dùng tại TPHCM vào khoảng 300.000 – 700.000 đồng/quả.

Theo ghi nhận của phóng viên CafeBiz tại chợ hoa Hàng Lược – Hà Nội, giá bưởi Hồ Lô năm nay dao động từ 400.000 – 1.200.000 đồng/quả. Ngoài bưởi Hồ Lô, dưa hấu Hồ Lô cũng lặng lẽ nằm yên với mức giá lên đến 3,5-4 triệu /quả, quá cao so với thu nhập của số đông người lao động, dù là ở thủ đô.

Một nhân viên bán bưởi Hồ Lô tại chợ hoa Hàng Lược năm nay cho hay, năm ngoái khách mua bưởi Hồ Lô chủ yếu là để đi biếu vì nhìn sang và đẹp, lại có chữ lộc-phúc. Năm nay kinh tế khó khăn, giá bưởi giảm sút so với năm trước nhưng khách mua rất ít, khách mua biếu chỉ bằng 1/3 năm ngoái.

Địa Lan Hàn Quốc – trưng ra để quảng cáo và chụp hình

Chung số phận với bưởi Hồ Lô, thậm chí còn bi đát hơn nhiều, đó là địa lan Hàn Quốc.

Với mức giá niêm yết lên đến vài triệu đồng một chậu hoa, đây được coi là mặt hàng xa xỉ để các cá nhân, cơ quan dùng để biếu tết dịp cuối năm.

Tại một quầy hàng bán loại hoa này, ông Hải (nhân viên bán hàng) cho hay, giờ này 2 năm trước, công ty ông chạy hàng không kịp cho các cơ quan làm quà biếu và trưng bày. Thế nhưng 2 năm nay, lượng hàng bán chỉ bằng 1/4 – 1/3 mọi năm.

Mỗi chậu địa lan (nhập từ Hàn Quốc - theo người bán) có giá niêm yết 6,5-8 triệu đồng. 

Giá cũng giảm sút thấy rõ, giá niêm yết là 6,5 triệu đồng một chậu địa lan đỏ, nhưng khi trả giá một lúc, chúng tôi nhận được mức giá chốt là 4 triệu.

Chậu địa lan đỏ này giá niêm yết là 6,5 triệu đồng, nhưng khi trả giá một lúc, chúng tôi nhận được mức giá chốt là 4 triệu.

Giá giảm nhiều nhưng khách hàng doanh nghiệp giảm sút thấy rõ, còn người mua cá nhân dường như không mặn mà bởi giá vẫn quá "chát", thay vào đó người ta tìm về các loại lan hồ điệp (giá vài trăm nghìn đồng- 1 triệu đồng) hay bình dân hơn là cành đào, cây quất…

Giá lan hồ điệp loại nhỏ dưới 1 triệu đồng /chậu.

Đào, đỗ quyên, cúc mâm xôi... giá dao động vài trăm nghìn đồng tùy loại, khá "mềm" so với các loại hoa nhập khác.

Theo ông Hải, việc trưng bày hoa tại đây chỉ nhằm quảng bá hình ảnh và thương hiệu công ty đến khách hàng. Với mức giá niếm yết 6,5 triệu đồng/cây địa lan, người trả khéo có thể mua được với giá 3,5 triệu đồng. 

Giá một số loại cây, quả khác theo khảo sát tại chợ hoa Hàng Lược: Cây Phát Lộc: giá từ 400.000 đồng/nhỏ, 800.000 đồng/nhỡ, 1.200.000 đồng/lớn; Hồng Mai giá 3-6 triệu/chậu; Thủy Tiên 180.000 đồng/bình; cành Đào giá từ 60.000 đồng-500.000 đồng; cây Đào giá từ 1 triệu trở lên tùy loại...

Hồng Mai giá 3-5 triệu đồng/chậu.
Cây tam quả (bưởi, cam canh, phật thủ) giá khá "chát": 5,5 triệu đồng/cây.
Cây phát lộc giá dao động từ 400.000/nhỏ - 1.200.000 đồng/lớn.

Khi kinh tế khó khăn, phần đông người Hà Nội tìm về với trái bưởi Diễn, cành đào Nhật Tân... để góp vào bàn thờ, mâm cỗ Tết.

Kỳ Anh

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm