Cộng đồng ASEAN có như quảng bá không?

12/12/2015 09:01 AM | Thị trường

Cộng đồng ASEAN, không chỉ là màu hồng. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh thừa nhận có những thử thách to lớn kèm theo khi tham gia cộng đồng này...

Cộng đồng ASEAN có như quảng bá không?

Phát biểu tại hội thảo “Cộng đồng ASEAN và chương trình hành động của Việt Nam” do Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 11-12, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Cộng đồng các nước ASEAN sẽ giúp Việt Nam có cơ hội mở rộng được thị trường hàng hóa và dịch vụ, thu hút đầu tư nước ngoài, đẩy nhanh quá trình hoàn thiện thể chế kinh tế, định vị đất nước vào vị trí tối ưu trong chuỗi sản xuất và phân phối ở khu vực và toàn cầu...

Tuy nhiên, ông Phạm Bình Minh cũng thừa nhận có những thử thách to lớn kèm theo khi tham gia cộng đồng này, trong khi Việt Nam đã chậm cả về nhận thức lẫn hành động cụ thể.

Theo điều tra mới đây của một số học giả trong nước và của Ban thư ký ASEAN, nhận thức về Cộng đồng ASEAN, về cơ hội và thách thức từ việc hình thành Cộng đồng ASEAN của doanh nhân, sinh viên và người dân Việt Nam nói chung ở mức thấp, nhất là so với các nước Singapore, Thái Lan và Malaysia.

“Thời gian không chờ đợi chúng ta. Đây là lúc xây dựng các chương trình cụ thể để nâng cao nhận thức của các bộ, ngành, địa phương và toàn dân về Cộng đồng ASEAN, nhất là hoàn chỉnh chương trình hành động cụ thể để biến Cộng đồng ASEAN thành hiện thực ở Việt Nam. Chúng ta cần nhận thức rõ là Việt Nam phải xắn tay vào thực hiện Cộng đồng ASEAN ở Việt Nam theo tinh thần tích cực chủ động nhất”, ông Phạm Bình Minh bày tỏ quan điểm.

Cũng tại hội thảo, nguyên thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng thừa nhận người dân chưa cảm nhận rõ hơi thở của Cộng đồng ASEAN và phải thời gian lâu lắm mới để người dân “giác ngộ” được.

“Dù chúng ta đang hồ hởi chuẩn bị tất cả nguồn lực để hội nhập, gia nhập cộng đồng nhưng tôi nhận thấy tất cả tồn tại, khó khăn cản trở của việc hội nhập ASEAN hiện nay cơ bản vẫn còn nguyên” - ông Phụng nói. Theo ông Phụng, Chính phủ nên ưu tiên nguồn lực để xây dựng chương trình hành động phát triển kinh tế trong ASEAN.

“Trong điều kiện nguồn lực hạn chế hiện nay, những cái gì có lợi thì làm, không có lợi thì không làm” - ông Phụng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đặt câu hỏi ngược: “Cộng đồng ASEAN có sức mạnh như mong muốn và như đã quảng bá hay không? Và giữa AEC và TPP, cái nào có lợi cho Việt Nam hơn? Tôi nghĩ nhiều người sẽ chọn TPP”.

Theo bà Chi Lan, thách thức lớn nhất chính là Cộng đồng ASEAN chưa đủ nhận thức để hình thành một cộng đồng kinh tế phụ thuộc lẫn nhau. “Tôi nghĩ khó có nước ASEAN nào thật sự chọn AEC làm ưu tiên hội nhập. Sự hấp dẫn của Trung Quốc, EU và Mỹ lớn hơn rất nhiều so với sức hấp dẫn mà nội bộ ASEAN tạo cho nhau.

Rất khó xảy ra trường hợp lợi ích chung của cộng đồng đặt trên lợi ích riêng của từng nước” - bà Chi Lan nói, đồng thời đề nghị “phải làm tập trung và sâu hơn, nghiêm túc hơn để làm thế nào có chương trình hành động hợp lý”.

Chỉ 40% doanh nghiệp hiểu đầy đủ về AEC

Theo Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, chỉ khoảng 40% doanh nghiệp hiểu một cách đầy đủ về những tác động của AEC đối với công việc kinh doanh của họ, một tỉ lệ khá thấp so với các quốc gia ASEAN khác.

Theo Quỳnh Trung

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm