Con trai cả của Chu Vĩnh Khang bị bắt

10/01/2014 04:39 PM | Thị trường

Bản thân vợ chồng ông Chu Vĩnh Khang đang bị giam lỏng.

Con trai cả của Chu Vĩnh Khang bị bắt

SCMP dẫn nguồn tin từ 3 người liên quan tới vụ việc cho biết Chu Bân, 41 tuổi, đã chính thức bị giam giữ và gia đình đang tìm thuê luật sư trợ giúp pháp lý về cáo buộc hối lộ cùng các cáo buộc khác.

Theo thư tín ngoại giao mật của Mỹ do Wikileaks tiết lộ hồi năm 2009, giới chức Washington tin rằng một nhóm cá nhân do ông Chu Vĩnh Khang và con trai ông là Chu Bân dẫn đầu đã kiểm soát ngành dầu khí của Trung Quốc trong nhiều năm.

“Chu Bân đã liên lạc với nhiều luật sư thông qua một người trung gian nhưng quyết định chỉ định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra. Đây là một vụ việc phức tạp và các luật sư phải cân nhắc” - một nguồn tin cho biết.

Thông thường, việc chỉ định các luật sư bào chữa trong các vụ án chính trị nhạy cảm tại Trung Quốc phải do lãnh đạo cấp cao nhất phê duyệt.

Nguồn tin này cho biết thêm rằng Chu Bân vẫn chưa trực tiếp gặp các luật sư này do đang bị cơ quan chức năng giam giữ.

Theo một nguồn tin khác, việc Chu Bân được quyền mời luật sư có nghĩa là ông có khả năng bị đưa ra trước tòa và phiên xét xử sẽ sớm bắt đầu.

“Các nhà lãnh đạo cấp cao nhất muốn các vụ việc xoay quanh Chu Vĩnh Khang phải tuân thủ chặt chẽ quy trình tố tụng, để phát đi thông điệp rằng Trung Quốc là một đất nước pháp quyền và vụ điều tra không phải một đợt thanh trừng chính trị” - nguồn tin nói.

Vị con trai cả của cựu ủy viên thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang được cho là đã bị “giam lỏng” từ hồi tháng 12-2013 do liên quan đến những thương vụ làm ăn phi pháp tại Tứ Xuyên và trong ngành dầu mỏ.

(Xem thêm: "Giam lỏng" con trai Chu Vĩnh Khang)

Vụ bắt giữ này là một bước đi quyết định trong việc thực thi các trình tự tố tụng đối với Chu Bân và có thể cả cha của ông, một cựu bộ trưởng công an. Nếu đúng thế, ông Chu Vĩnh Khang sẽ trở thành quan chức cấp cao nhất trong Đảng Cộng Sản Trung Quốc trong nhiều thập niên qua bị điều tra vì bê bối tham nhũng.

Kể từ sau Cách mạng Văn hóa, chưa có vị ủy viên thường vụ Bộ chính trị nào của Trung Quốc dù đã nghỉ hưu hay tại vị bị điều tra về các tội danh kinh tế hay xã hội. Quyết định điều tra Chu Vĩnh Khang được các nhà lãnh đạo cấp cao đương nhiệm cũng như đã về hưu của Trung Quốc nhất trí hồi đầu tháng 8 năm ngoái.

"Chu Bân đã nhập quốc tịch Mỹ"

Theo thư tín ngoại giao mật của Mỹ do Wikileaks tiết lộ hồi năm 2009, giới chức Washington tin rằng một nhóm cá nhân do ông Chu Vĩnh Khang và con trai ông là Chu Bândẫn đầu đã kiểm soát ngành dầu khí của Trung Quốc trong nhiều năm.

Theo tờ Kwong Wah Daily của Malaysia, Chu Bân bị cho là lợi dụng ảnh hưởng của cha để trục lợi thông qua các hợp đồng lớn, mua và bán lại đất công, can thiệp vào các dự án dầu khí, hối lộ quan chức, thu tiền bảo kê… Một số nguồn tin nói rằng Chu Bân đã cưới một người Mỹ gốc Hoa và nhập quốc tịch Mỹ. Ông sở hữu nhiều tài sản ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Giang Tô, Hồng Kông cũng như ở nhiều nước như Pháp, Mỹ và Thụy Sĩ.

Theo Linh San

kyanh

Người Lao Động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Đọc thêm