Cổ phiếu Yahoo bốc hơi 7,6% chỉ vì một câu nói

20/05/2015 01:37 PM | Thị trường

Cổ phiếu Yahoo lao dốc mạnh chỉ trong vài phút cuối phiên giao dịch.

Cổ phiếu Yahoo bốc hơi 7,6% chỉ vì một câu nói

Trong phiên giao dịch thứ 3 mới đây, cổ phiếu của hãng công nghệ Yahoo lao dốc tới 7,6% chỉ trong vài phút trước khi đóng cửa thị trường sau ý kiến phát biểu của đại diện cơ quan thuế IRS tại sự kiện D.C Bar Association. Isaac Zimbalist, kỹ thuật viên cao cấp của văn phòng luật doanh nghiệp của IRS cho biết cơ quan này đang thay đổi quy tắc tính thuế trên các giao dịch chia tách (Spinoff).

CEO Marissa Mayer của Yahoo hiện đang có kế hoạch chia tách 34 tỷ USD quyền kiểm soát của công ty này tại Alibaba thành công ty mới Yahoo Small Business. Theo quy định trước đây loại giao dịch này không bị đánh thuế tuy nhiên thay đổi mới của IRS sẽ tính thuế với hoạt động này. Thông tin này khiến giá  cổ phiếu Yahoo nhanh chóng lao dốc về mức 40,98 USD, giảm 7,6%.

Ảnh: Google Finance.

Ảnh: Google Finance.

Robert Peck, một chuyên gia phân tích cổ phiếu công nghệ tại SunTrust Robinson Humphrey cho biết nếu giao dịch này của Yahoo bị tính thuế đầy đủ, giá trị cổ phiếu này ước tính khoảng 40 USD trong khi nếu được không tính thuế, giá trị cổ phiếu được định giá khoảng 55 USD.

Người phát ngôn Yahoo không bình luận gì về nhận xét này.

Theo quan điểm hiện tại của IRS, một giao dịch chia tách phải tính vào hoạt động kinh doanh, không được tính là tài sản như cổ phiếu- vốn được xem là giao dịch không tính thuế. Yahoo Small Business là đơn vị kinh doanh tốt của Yahoo, nắm quyền kiểm soát tại Alibaba. Mặc dù hoạt động tốt nhưng Yahoo không xem Yahoo Small Business là hoạt động kinh doanh lõi.

Hồi đầu tháng 4 vừa qua, trong cuộc họp với các nhà đầu tư, Yahoo cũng cho biết hãng này sẽ gửi một bản kiến nghị về quy định của IRS áp dụng đối với giao dịch chia tách quyền kiểm soát tại Alibaba. Hiện với giá trị thị trường quyền kiểm soát của Yahoo tại Alibaba vào khoảng 34 tỷ USD, vốn hóa của Yahoo tại mức giá cổ phiếu hiện tại khoảng 38,5 tỷ USD.

>> Yahoo có một quý đáng quên, CEO Mayer lại đau đầu

Thảo Nguyên

Nguyễn Thu Thúy

Theo Trí Thức Trẻ/NY Times

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

MPC - Công ty điện thoại bí ẩn và nguy hiểm bậc nhất thế giới, được điều hành bởi những tên tội phạm máu lạnh

Từ một vụ ám sát tưởng như không liên quan, bức màn bí mật che phủ một trong những công ty điện thoại bí ẩn nhất thế giới dần mở ra.

Forbes: Việt Nam đã tự sản xuất điện thoại thông minh, thế tại sao họ vẫn chưa bán được?

Tác giả Ralph Jening đã có bài phân tích khá sâu sắc trên tờ Forbes về những doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được điện thoại thông minh, nhưng lại chưa thể thành công.

Đọc thêm