Cổ đông lớn nhất “đường đột” chia tay FPT, thu về hơn 1.300 tỷ

10/09/2013 09:29 PM | Thị trường

Động thái này diễn ra không lâu sau khi đầu tư mạnh vào Masan Group và Y khoa Hoàn Mỹ.

Cổ đông lớn nhất “đường đột” chia tay FPT, thu về hơn 1.300 tỷ
Ba phiên cuối tuần trước, hơn 29 triệu cổ phiếu FPT (hơn 10% cổ phần) được các nhà đầu tư nước ngoài “lặng lẽ” trao tay cho nay. Số cổ phiếu này được cho rằng là do quỹ Orchid Capital thuộc tập đoàn đầu tư Chandler Corp bán ra vì nó đúng bằng số cổ phiếu mà tổ chức này nắm giữ.

Không ngoài dự đoán, hôm nay (10/9), Orchid Capital đã chính thức thông báo về việc bán ra số cổ phiếu trị giá hơn 1.300 tỷ đồng trên, tương đương hơn 60 triệu USD. Giá trị đầu tư của Orchid không được công bố.

Năm 2011, Orchid xuất hiện một cách lặng lẽ trở thành cổ đông lớn nhất của FPT. Chưa đầy hai năm sau, Orchid cũng lại rút lui một cách “đường đột”. Năm ngoái, Orchid đã đề cử bà Lê Nữ Thùy Dương vào hội đồng quản trị của FPT. Bà Lê Nữ Thùy Dương hiện là Phó Tổng giám đốc của Công ty Golf Long Thành.


Động thái này của Orchid diễn ra không lâu sau khi FPT thay tổng giám đốc cũng như tập đoàn Chandler đã đầu tư thêm đáng kể vào Masan Group và chi 99 triệu USD mua lại 80% cổ phần của Y khoa Hoàn Mỹ. Orchid đang nắm hơn 11% cổ phần của Masan Group, tương ứng số cổ phiếu có trị giá hơn 6.400 tỷ đồng.

Hiện chưa có công bố về việc ai là người mua vào ngoài việc nhóm nhà đầu tư liên quan đến Dragon Capital thông báo đã mua thêm 1% cổ phần của FPT.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình lại trở thành cổ đông lớn nhất của FPT với 7,1% cổ phần. Các cổ đông lớn khác có SCIC (6%), Red River Holdings (5,7%), nhóm Dragon Capital – Norges Bank (6,3%)…Do Orchid bán lại cho các đầu tư nước ngoài khác nên hiện nhà đầu tư nước ngoài vẫn sở hữu tối đa 49% cổ phần của FPT.


Khả Hãn

duchai

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gọi vốn 5 triệu USD để xây dựng công ty tầm cỡ Facebook, Amazon nhưng lại "nói không sách, mách không chứng", CEO LASS Group bị các Shark đồng loạt từ chối vì không đáng tin

"NASA, Airbus, Mercedes… là những công ty đã từng dùng công nghệ của chúng tôi", CEO Việt kiều Tommy Phạm tuyên bố đầy ấn tượng. Tuy nhiên, màn gọi vốn này khiến các Sharks nghi ngờ tính chân thực khi startup không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến việc sở hữu công nghệ, hay có mối quan hệ ràng buộc với người được cho là sở hữu, khi ngay cả một cuộc điện thoại gọi cho co-founder cũng không thực hiện được.

Thiên Minh Group nộp hồ sơ lập hãng hàng không Cánh Diều, muốn bay ngay năm 2020

Dự kiến, hãng hàng không Cánh Diều (KiteAir) sẽ có 6 máy bay ATR72 trong năm đầu tiên hoạt động, và tăng gấp đôi trong năm thứ 2.

Chuyện nghề

Vlogger Giang Ơi chia sẻ 8 cách kiếm thêm tiền tại nhà: Cách số 2 và số 7 hiệu quả nhưng lại đơn giản, ai cũng có thể làm được

Tuy áp dụng trong các lĩnh vực khác nhau nhưng điểm chung là những cách này chỉ yêu cầu người làm có máy tính kết nối Internet và kèm theo đó là một chút chăm chỉ.

Đọc thêm