Có bằng chứng mới về 'kho vàng 4.000 tấn'?

10/10/2013 11:32 AM | Thị trường

Có bằng chứng mới về 'kho vàng 4.000 tấn'?
Theo Tiến sĩ Vũ Văn Bằng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP nghiên cứu môi trường tia đất và sức khỏe - đại diện cho cụ Tiệp, cho biết: “Kho báu chính nằm sâu dưới núi 45 m, có đường dẫn vào dài gần 100 m. Tuy nhiên, khối lượng kim loại ít hơn rất nhiều so với con số mà cụ Tiệp đưa ra là 4.000 tấn vàng”Phó giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hạnh, Tổ trưởng giám sát tìm kiếm kho vàng núi Tàu, cho biết chiều 7.10 đã có buổi làm việc với cụ Trần Văn Tiệp (98 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận, TP.HCM) và các cộng sự để lập biên bản ghi nhớ và cam kết theo yêu cầu của UBND tỉnh.

Tại buổi làm việc, cụ Tiệp kiến nghị cho kéo dài thời gian gia hạn 1 năm, thay vì 6 tháng và xin nổ mìn “tép” để bóc tách những tảng đá nhỏ. "Sở đồng ý sẽ kiến nghị tỉnh để cụ Tiệp tiếp tục có thời gian trong vòng một năm kể từ ngày 1.12.2013 đến hết ngày 1.12.2014 nhằm tiếp tục tìm kiếm. Lý do là do thời tiết mùa này là mùa mưa, công việc tìm kiếm trên núi Tàu nan giải do tính chất địa lý phức tạp", ông Hạnh nói.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tiến Phương cho biết, tỉnh đang lấy ý kiến các sở, ngành xem có nên tiếp tục gia hạn cho cụ Tiệp tìm kiếm vàng ở núi Tàu thêm một năm nữa, hay chỉ 6 tháng như đã thông báo hôm 2.10.

'Kho báu chính nằm sâu 45 m'

Tiến sĩ Vũ Văn Bằng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP nghiên cứu môi trường tia đất và sức khỏe - đại diện cho cụ Tiệp, cho biết ông đã có báo cáo chi tiết gửi Chủ tịch UBND tỉnh và các ban ngành theo yêu cầu của tỉnh. 

“Qua khảo sát, đã tìm thấy nhiều dấu vết khả nghi trên núi Tàu. Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được tài sản quý giá là vàng, bạc, hay đồ cổ”, tiến sĩ Bằng nói. Theo tiến sĩ Bằng, kết quả này thu được qua phương pháp khảo sát “bức xạ từ thứ cấp” trên máy BXT 13 và “đây là phương pháp khoa học và hiện đại nhất hiện nay cho kết quả chính xác”.

Ông Bằng cũng nói sở dĩ cần tới một năm để tiếp tục tìm kiếm là vì tính chất địa lý núi Tàu rất phức tạp, phải cho nổ mìn, “nhưng không phải nổ mìn như khai thác đá mà chỉ nổ mìn bóc tách từng phiến đá nhỏ”. 

Đáng lưu ý, ông Bằng nói: “Kho báu chính nằm sâu dưới núi 45 m, có đường dẫn vào dài gần 100 m. Tuy nhiên, khối lượng kim loại ít hơn rất nhiều so với con số mà cụ Tiệp đưa ra là 4.000 tấn vàng”. Trước lo ngại việc tìm kiếm có nguy cơ hủy hoại môi trường, ông Bằng khẳng định “không hề ảnh hưởng đến môi trường hay an ninh trật tự tại đây”.

Trong khi đó, cụ Tiệp vẫn “trước sau như một” khẳng định với chúng tôi có “kho vàng 4.000 tấn” trên núi Tàu. "Sở dĩ chậm lấy được là do cất giấu quá kỹ dưới lớp đá phức tạp. Trong khi phương pháp tìm kiếm của các cộng sự chưa hiện đại nên chưa kịp thời gian. Nếu tỉnh cho phép thăm dò với thời gian một năm nữa nhất định sẽ lấy được vàng”, cụ Tiệp khẳng định.

Theo Quế Hà

kyanh

Thanh niên

Từ khóa:  vàng, núi tàu, bằng chứng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Đốt" 14 tỷ cho R&D trong 3 năm mà vẫn ra về tay trắng trên Shark Tank, người trong ngành chỉ ra 2 cái sai và 4 bài toán T-Farm cũng như các startup nông nghiệp cần giải nếu muốn thắng trong lĩnh vực này

Đoạt giải nhất Vietnam Startup Wheel 2019 mà lại ra về tay trắng khi gọi vốn trên Shark Tank, T-Farm cần giải bài toán đầu tiên là về sản phẩm. 25 triệu đồng/sản phẩm basic thì số lượng người có thể chấp nhận được mức giá này cực kỳ thấp, đa số là người "có tiền". Mà không, chính xác là người "thừa tiền". Trung quốc đã làm được những chiếc máy trồng rau năng suất cao hơn T-Farm với mức giá rẻ hơn, khoảng 4.000 NDT (xấp xỉ 13 triệu đồng)/chiếc, năng suất gấp 5 lần T-Farm…

Câu chuyện kinh doanh

Từ kế hoạch tỷ đô của Bamboo Airways, nhìn lại FLC Faros: Từng làm chao đảo thị trường chứng khoán, vốn hóa đỉnh điểm gần 5 tỷ USD

Bamboo Airways nếu lên sàn sẽ là cổ phiếu thứ 3 trong hệ thống FLC Group. Trước đó, cổ phiếu của FLC Faros khi lên sàn đã tăng giá mạnh mẽ và lọt top những mã có vốn hóa lớn nhất trên sàn.

Câu chuyện kinh doanh

Câu chuyện khởi nghiệp của startup tỉnh lẻ TayTa: Vấp ngã ngay tại vạch xuất phát, thức tỉnh sau chương trình Shark Tank và nỗi giằng xé trong lòng luôn đau đáu hướng về quê hương

Với những người hay lang thang ở những quận trung tâm hay khu phố Tây ở TP. HCM và Hà Nội hẳn là đã không ít lần thấy những mô hình giấy xếp tinh xảo để làm đồ lưu niệm, được rất nhiều người bán rong mang đi chào mời khắp nơi. Và nếu bạn ấn tượng với những mô hình kiến trúc bằng giấy đó 1, thì bạn sẽ ấn tượng 10 khi thấy những sản phẩm tương tự của TayTa.

Case study

Nếu là giảng viên, đây sẽ là 7 “bài tủ” của Elon Musk: Marketing “0 đồng”, startup là phải ngủ tại văn phòng, chỉ trích là “kim chỉ nam” …

Hành trình trở thành tỷ phú của Elon Musk chứa đựng đầy những bài học giá trị và có ý nghĩa. Thành công với 3 công ty thuộc 3 lĩnh vực khác nhau, Musk là một hình mẫu điển hình truyền cảm hứng cho cộng đồng khởi nghiệp thế giới.

Đọc thêm