Chứng khoán năm 2015: Nhóm ngành hưởng lợi từ giá đầu vào và tỷ giá sẽ lên ngôi

08/01/2015 09:35 AM | Thị trường

Với nhận định Vn-Index nửa đầu năm 2015 sẽ phục hồi lên ngưỡng 600 điểm, CTCP Chứng khoán MB (MBS) cho rằng nhóm ngành trên sẽ là 1 trong 5 nhóm cổ phiếu tâm điểm trong năm 2015.

Chứng khoán năm 2015: Nhóm ngành hưởng lợi từ giá đầu vào và tỷ giá sẽ lên ngôi

Tại sự kiện MBS’s Talk 7 với chủ đề “Thị trường chứng khoán 2015 – Cơ hội và thách thức” diễn ra chiều 7/1, ông Trần Hoàng Sơn - Giám đốc chiến lược thị trường của MBS – nhận định: “Thị trường chứng khoán năm 2015 sẽ hồi phục trong nghi ngờ, đi lên chậm rãi nhưng chắc. Đối với sóng hồi phục này, nửa đầu năm 2015, Vn-Index sẽ phục hồi lên ngưỡng 600 điểm”.

Việc phục hồi này, ông Sơn cho biết, sẽ tùy thuộc vào các nhóm ngành. 5 nhóm ngành MBS nhìn nhận sẽ là tâm điểm trong năm 2015 gồm:

Nhóm 1 – Bất động sản

Ông Sơn nhận định, nhu cầu phân khúc sản phẩm bất động sản trung cấp tiếp tục sôi động. Song song với đó, vốn FDI (vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài) giải ngân tiếp tục tăng trưởng. Trong năm 2013, FDI đổ vào bất động sản đứng thứ 2 trong tổng nguồn vốn FDI vào Việt Nam. MBS cho rằng, khả năng ngành này hút thêm FDI là rất lớn khi các hiệp định FTA (hiệp định thương mại tự do) được ký kết.

Ngoài ra, nhu cầu mở rộng sản xuất ngành này tăng cao khi chi phí lãi vay tiếp tục thấp.

Ngành này cũng nhận được hỗ trợ về mặt pháp lý và chính sách như Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản, Thông tư 32 của Ngân hàng Nhà nước... “Thông tư 36 chặn dòng vốn vào thị trường chứng khoán cũng sẽ đẩy mạnh tín dụng sản xuất và bất động sản” – ông Sơn nhận định.

Nhóm 2 – Vật liệu xây dựng

Những công ty liên quan đến vật liệu xây dựng mà nguồn nguyên liệu đầu vào là dầu, nhựa, thép... sẽ được hưởng lợi khi chi phí đầu vào giảm. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản hồi phục sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu sử dụng nguyên vật liệu như thép, xi măng, gạch...

Nhóm 3 - Dệt may

Được hưởng lợi kép từ các hiệp định thương mại. Việc đàm phán thành công các Hiệp định FTA với Châu Âu, Nga, và Hàn Quốc sẽ làm giảm thuế xuất khẩu còn 0%. Hiệp định TPP cũng sẽ mở ra thị trường rộng lớn cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam.

Đồng thời trong thời gian qua, giá bông giảm mạnh và dự kiến tiếp tục giảm trong năm 2015, giúp giảm chi phí đầu vào cho các doanh nghiệp trong ngành.

Nhóm 4 - Ô tô và phụ tùng

Đây là ngành hưởng lợi do nhu cầu tăng lên từ sự hồi phục kinh tế và giá đầu vào giảm (giá cao su nguyên liệu, giá dầu thô...). Bên cạnh đó, Thông tư số 06/VBHN-BGTVT ngày 7/2/2014 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; công bố tải trọng, khổ giới hạn của quốc lộ sẽ giúp nhu cầu mua sắm xe và săm lốp gia tăng.

Nhóm 5 – Nhóm ngành hưởng lợi từ nguyên liệu đầu vào và tỷ giá

MBS nhận định: Nhiều ngành sản xuất có các yếu tố đầu vào liên quan đến giá dầu (nhựa, dầu nhờn, cao su xăm lốp, phân bón...) sẽ được hưởng lợi. Trong năm 2015, giá dầu được dự báo tiếp tục giảm và duy trì ở mức thấp giúp giảm chi phí đầu vào, tăng margin ở một số ngành.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp trong các lĩnh vực tiện ích công cộng và xi măng có vay nợ lớn bằng đồng Yen và Euro khả năng tiếp tục được hưởng lợi nhờ chính sách phá giá đồng Yen của Nhật trong khi Eurozone có thể tung gói kích thích trong 2015 sẽ khiến Euro tiếp tục mất giá.

>> [Hồ sơ] Chứng khoán 2014: Đầu năm 'ăn' bao nhiêu, cuối năm 'trả' lại bấy nhiêu

Thanh Thủy

Thanh Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm