Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng sau quyết định của FED

17/12/2015 07:00 PM | Thị trường

Hôm qua (16/12), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định nâng lãi suất cơ bản đồng USD lần đầu tiên trong gần một thập kỷ. Ngày hôm nay (17/12), thị trường chứng khoán châu Á có những phản ứng tích cực, theo tin từ Bloomberg.

Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng sau quyết định của FED

Tại châu Á, chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải tăng 1,81%, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật tăng 1,59%, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 0,9%, chỉ số S&P ASX 200 của thị trường Úc lên 1,46%.

Sự tăng điểm của thị trường châu Á phản ánh tâm lý lạc quan của nhà đầu tư về việc kinh tế Mỹ hoàn toàn có khả năng chống chọi tốt ngay cả khi lãi suất được điều chỉnh tăng. Mỹ là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn của rất nhiều nước châu Á.

Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố lạc quan, cũng có nhiều ý kiến lo lắng về triển vọng tỷ giá các đồng tiền châu Á và việc lãi suất đồng USD cao sẽ cản trở các ngân hàng trung ương tại châu Á hạ lãi suất để kích thích kinh tế.

Hôm nay, Hồng Kông đã nâng lãi suất cơ bản đồng nội tệ lần đầu tiên trong 9 năm. Bởi đồng nội tệ Hồng Kông được neo trực tiếp vào đồng USD Mỹ nên chính sách tiền tệ của Hồng Kông thường tương đồng với FED.

Khảo sát của Bloomberg thực hiện với các chuyên gia kinh tế cho thấy các ngân hàng trung ương Philippines, Indonesia và Đài Loan sẽ sớm có động thái chính sách tiền tệ để ứng phó với việc FED nâng lãi suất đồng USD. Dự kiến, lãi suất đồng nội tệ Đài Loan có thể sẽ giảm.

Các chuyên gia cũng dự báo chính phủ các nước sẽ phải tính đến các biện pháp khác hỗ trợ cho nền kinh tế bởi trong bối cảnh lãi suất USD cao, ngân hàng trung ương nhiều nước sẽ không thể hạ lãi suất cơ bản hơn nữa.

Việc lãi suất đồng USD tăng cũng khiến các chuyên gia không khỏi lo ngại về kịch bản nhà đầu tư nước ngoài rút vốn mạnh khỏi các thị trường mới nổi.

Quyết định của FED đồng nghĩa với việc tiền sẽ bị rút khỏi các nền kinh tế mới nổi còn đồng nội tệ của nhóm nước này sẽ không ngừng xuống giá, ông Norman Chan, người đứng đầu Cơ quan quản lý tiền tệ Hồng Kông, nhận định. Tỷ lệ vốn bị rút sẽ tùy thuộc vào tốc độ nâng lãi suất cơ bản đồng USD của Mỹ.

Tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Joo Hyung Hwan khẳng định việc FED nâng lãi suất đã được dự báo trước và Hàn Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó. Ông dự báo kinh tế Hàn Quốc sẽ không quá chịu tác động từ lần nâng lãi suất này.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Taro Aso trong khi đó cho rằng quyết định nâng lãi suất của FED lần này đã được đưa ra đúng thời điểm. Ông đồng thời cho biết Bộ Tài chính Nhật sẽ theo dõi sát sao các động thái chính sách tiền tệ từ phía Mỹ và diễn biến của kinh tế Nhật thời gian tới để có biện pháp hỗ trợ.

Theo Hoàng Oanh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Lối thoát ở ngay đây thôi! (P1)

Tôi quỳ xuống, lần đầu tiên trong đời mình, tôi nhìn lên một chỗ bất kỳ và tôi nghĩ rằng Người ở đó. Tôi hét lên từ sâu thẳm trái tim mình: "Làm ơn, làm ơn hãy giúp con. Con không thể nào chịu đựng được nữa!".

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: 10 máy bay Bamboo Airways đang "nuôi" đội ngũ vận hành 30 máy bay

Theo ông Quyết, hãng hàng không Bamboo Airways hiện nay đang vận hành 10 máy bay, nhưng phía sau còn đang chuẩn bị con người, nguồn lực để sẵn sàng tăng lên 30 máy bay trong thời gian sắp tới. Vì vậy, hãng hàng không này tạm thời đang lỗ dù đã tự chủ được tài chính.

Shark Phú và ‘ván bài lật ngửa’ về thương hiệu Sunhouse

Shark Phú cho rằng: Ai cũng muốn doanh nghiệp minh bạch, loại bỏ doanh nghiệp không chân chính, tuy nhiên, thực trạng cuộc sống không đơn giản như chúng ta nghĩ.

Dự báo thời tiết: Trận chiến trị giá 6 tỷ USD đang diễn ra như thế nào?

Dự báo thời tiết không đơn thuần chỉ cung cấp thông tin thời tiết hằng ngày cho người dân. Ngành công nghệ thời tiết đang ngày càng hấp dẫn hơn trong bối cảnh những dự báo được ứng dụng ở vô số lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh, đối phó với thiên tai đến các hoạt động thể thao.

Đọc thêm