Chủ tịch công ty chứng khoán lớn nhất Trung Quốc bị điều tra

16/09/2015 02:05 PM | Thị trường

Cơ quan chức năng Trung Quốc đang chĩa mũi nhọn vào Citic Securities sau đợt sụt giảm kinh hoàng của thị trường chứng khoán...

Chủ tịch công ty chứng khoán lớn nhất Trung Quốc bị điều tra
Công ty chứng khoán Citic là một nhánh của China International Trust and Investment, công ty tài chính nổi tiếng nhất của Chính phủ Trung Quốc - Ảnh: Reuters/WSJ.

Cơ quan chức năng Trung Quốc ngày 15/9 tuyên bố mở rộng cuộc điều tra về giao dịch nội gián nhằm vào lãnh đạo của Citic Securities, công ty môi giới chứng khoán lớn nhất nước này. Theo đó, Chủ tịch của Citic, ông Cheng Boming, cũng trở thành đối tượng của cuộc điều tra.

Một tuyên bố của Citic cho biết, ông Cheng bị cơ quan cảnh sát điều tra tình nghi có hành vi làm rò rỉ thông tin nội bộ và giao dịch cổ phiếu dựa trên thông tin đó. Ngoài ra, tuyên bố này không cung cấp thêm chi tiết nào.

Một bản tin khác về vụ việc này của hãng thông tấn Tân Hoa Xã cũng không nêu chi tiết mà chỉ nói ông Cheng đang bị cảnh sát điều tra cùng với hai nhà điều hành cấp cao khác của Citic.

Việc điều tra ông Cheng cùng một loạt quan chức của Citic trong mấy tuần gần đây cho thấy cơ quan chức năng Trung Quốc đang chĩa mũi nhọn vào công ty này sau đợt sụt giảm kinh hoàng của thị trường chứng khoán Trung Quốc thời gian qua.

Hồi tháng 7, Bộ Công an Trung Quốc tuyên bố đang điều tra “biến động bất thường” của thị trường chứng khoán và cho rằng biến động này xuất phát từ “hoạt động bán khống không lành mạnh”. Kể từ đó đến nay, hầu như không có thông tin nào khác về cuộc điều tra này được công bố.

Sau đợt sụt giảm của thị trường chứng khoán Trung Quốc, cảnh sát nước này cũng đã tiến hành điều tra đối với một số cá nhân và tổ chức khác, nhưng chưa rõ những đối tượng này đã bị xử lý chính thức hay chưa. Trong khi đó, áp lực lớn hơn cả đang đè nặng lên Citic Securities.

Công ty chứng khoán này là một nhánh của China International Trust and Investment, công ty tài chính nổi tiếng nhất của Chính phủ Trung Quốc. Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Citic Securities, ông Wang Dongming, là một nhân vật hàng đầu trong giới tài chính ở Trung Quốc và được cho là có mối quan hệ gần gũi với nhiều chính trị gia cao cấp, bao gồm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hiện ông Wang không có tên trong danh sách bị điều tra.

Hồi giữa tháng 7, khi cơ quan chức năng Trung Quốc đang nỗ lực cứu thị trường chứng khoán cùng với sự hỗ trợ của các công ty chứng khoán do nhà nước kiểm soát như Citic, ông Cheng đã trả lời phỏng vấn tạp chí tài chính Caijing nói rằng việc Chính phủ cứu thị trường là cần thiết và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Khi bài báo trên được đăng, Caijing xuất bản một bài báo khác dẫn nguồn tin không tiết lộ đanh tính nói Chính phủ Trung Quốc đang có kế hoạch kết thúc các biện pháp hỗ trợ thị trường chứng khoán.

Ngay sau đó, tác giả của hai bài báo trên, nhà báo Wang Xiaolu bị cảnh sát Trung Quốc “sờ gáy”. Cuối tháng 8, Wang xuất hiện trong một chương trình của Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) thừa nhận thông tin trong bài viết của mình đã “gây ảnh hưởng tiêu cực lớn đến thị trường”.

Cùng ngày hôm đó, cảnh sát Trung Quốc tuyên bố các sếp của Citic Securities bị điều tra đã thừa nhận hành vi giao dịch nội gián.

Tuy vậy, hiện chưa rõ có sự liên hệ nào hay không giữa bài báo của Caijing nói các biện pháp hỗ trợ thị trường sẽ bị rút và bài phỏng vấn ông Cheng.

Hiện không rõ tung tích của nhà báo Wang ở đâu, còn tạp chí Caijing cho biết Wang đang bị điều tra.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Đọc thêm