Châu Âu đã tiếp nhận đủ lượng người nhập cư?

08/09/2015 09:51 AM | Thị trường

Cuộc khủng hoảng người nhập cư này sẽ kéo theo nhiều ảnh hưởng về mặt chính trị, kinh tế, nhân khẩu học và cả cuộc sống của người dân quốc gia sở tại.

Châu Âu đã tiếp nhận đủ lượng người nhập cư?

Sau một loạt các sự cố leo thang, cuộc khủng hoảng người tị nạn mà châu Âu phải đối mặt hiện nay được mô tả là tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II.

Theo thống kê của Cục Biên giới châu Âu, lượng người nhập cư trái phép vào châu Âu qua đường biển Balkan, Hy Lạp đã tăng gấp 10 lần.

Để ngăn chặn làn sóng người nhập cư ồ ạt vào lãnh thổ quốc gia, Hungary đã xây dựng một hàng rào dài 175 km dọc biên giới với Serbia.

Tại sao người nhập cư đổ xô tới châu Âu bất kể những mối nguy hiểm tới tính mạng dọc đường đi?

Châu Âu trở thành "miền đất hứa" của hàng trăm nghìn tị nạn từ những nơi chìm trong bạo lực và nghèo đói Trung Đông và châu Phi bởi viễn cảnh một cuộc sống sung túc hơn, an toàn hơn. Vì thế dù những rủi ro phải trả bằng chính mạng sống của mình thì những người này vẫn bất chấp vì “thiên đường” gần tới vậy. Họ muốn đổi đời.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng người nhập cư này sẽ kéo theo nhiều ảnh hưởng về mặt chính trị, kinh tế, nhân khẩu học và cả cuộc sống của người dân quốc gia sở tại. Sau một loạt các sự cố leo thang, cuộc khủng hoảng người tị nạn mà châu Âu phải đối mặt hiện nay được mô tả là tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II.

Thực tế cho thấy, châu Âu vẫn đang “đau đầu” để giải quyết bài toán nhập cư và bài toán này khiến cho nhiều quốc gia trong khối bất hòa.

Thủ tướng Hungary Orban đã khiến cuộc tranh cãi trở nên gay gắt hơn khi tuyên bố “Chúng tôi tin rằng, tất cả các nước có quyền quyết định liệu họ có muốn sống cùng những cộng đồng Hồi giáo đông đảo như vậy không. Nếu câu trả lời là có thì họ có thể sống chung nhưng chúng tôi không muốn điều đó”, ông Orban nói.

Trong khi đó, nhiều quốc gia khác đã mở cửa cho người tị nạn từ Trung Đông và châu Phi. Đức đã tiếp nhận hơn 40.000 người tị nạn vào năm 2014. Còn ở Thụy Điển, cứ 100 nghìn dân thì có tới 300 người nhập cư.

Liệu châu Âu đã tiếp nhận đủ người nhập cư?

Sau khi chứng kiến những cái chết thương tâm của những em bé Syria, đã đến lúc các quốc gia châu Âu cần ngồi vào vòng đàm phán để giải quyết cái “gốc” của vấn đề đó là mang lại hòa bình và ổn định cho khu vực Trung Đông. Bởi tới một lúc nào đó châu Âu sẽ “quá tải” người nhập cư và để tránh việc người nhập cư bất chấp mạng sống của bản thân và gia đình, chỉ có cách bỏ tư tưởng tìm miền đất hứa trong họ.

Thụy Dương

Theo Trí Thức Trẻ/Visualy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mạng xã hội "made in Vietnam" Lotus có gì khác biệt so với Facebook?

Ngày 20/8, công ty cổ phần VCCorp thông báo chính thức công bố việc đầu tư phát triển mạng xã hội Lotus. Theo thông tin từ đơn vị phát triển, Lotus là một mạng xã hội đi theo hướng khác biệt, lấy nội dung làm trọng tâm. Dự kiến, mạng xã hội Lotus sẽ ra mắt bản beta vào ngày 16/9 tới đây.

Case study

Lập lờ nước đôi: Vũ khí đáng sợ nhất của ngôn từ, biến "có" thành "không", đổi trắng thay đen mà người nghe vẫn tin răm rắp

“Người khôn ăn nói nửa chừng, để cho kẻ dại nửa mừng nửa lo.” Lập lờ nước đôi (Doublespeak) là một nghệ thuật thao túng ngôn từ nhằm giấu đi nghĩa đen (nghĩa gốc), khiến người nghe vui vẻ chấp nhận nghĩa chuyển mà không biết rằng họ đã bị đánh lừa.

Câu chuyện kinh doanh

Nữ tướng PNJ: Khi đối diện với căn bệnh ung thư bản thân chợt nhận ra, cuộc đời hơn thua nhau để làm gì, làm như điên “tối mặt tối mày” để làm gì?

“Khi đối diện với cái chết thì bản thân có chấp nhận hay không. Thế nào thì cũng chết thì những ngày còn lại phải sống như thế nào, làm thế nào, đối diện như thế nào. Mình phải đối diện rằng, mình bị ung thư như vậy có chữa được hay không. Nếu không chữa được mình sẽ chết. Ai rơi vào hoàn cảnh ranh giới giữa sự sống và cái chết thì tự khắc sẽ mạnh mẽ’, Chủ tịch HĐQT PNJ bộc bạch.

Đọc thêm