Châu Á áp đảo về số lượng tòa nhà cao tầng trên thế giới

05/12/2014 03:23 PM | Thị trường

New York sở hữu nhiều tòa nhà cao tầng nhất trên thế giới nhưng chỉ đứng thứ 5 về số lượng các tòa nhà Siêu cao tầng (cao trên 300m)

Châu Á áp đảo về số lượng tòa nhà cao tầng trên thế giới

Theo báo cáo mới nhất của CBRE, 5 thành phố có số lượng tòa nhà cao tầng nhất thế giới (chiều cao trên 150m) là New York, Thượng Hải, Tokyo, Hong Kong và Chicago. Trong đó New York sở hữu số lượng nhiều nhất với 152 tòa nhà cao tầng, Thượng Hải đứng đầu Châu Á với gần 100 tòa nhà.

Từ những năm 2000 đổ về trước, Châu Mỹ (phần lớn là Hoa Kỳ) luôn dẫn đầu với số lượng tòa nhà cao tầng so với các châu lục còn lại. Tuy nhiên, sự "trỗi dậy" về kinh tế của các quốc gia Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và các nước Trung Đông đã khiến cho số lượng các tòa nhà cao tầng ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở châu lục này.

Tính tới 2014, Châu Á đã vượt qua Châu Mỹ để dẫn đầu về số lượng các tòa nhà cao tầng nhất thế giới, dù bắt đầu muộn hơn.

Nguồn: CBRE Research, CTBUH

Nguồn: CBRE Research, CTBUH

Thống kê về số lượng các tòa nhà Siêu cao tầng (chiều cao trên 300m) cho thấy, Hong Kong là thành phố đang giữ vị trí số 1 với 6 tòa nhà, đứng thứ 2 là Chicago, Quảng Châu, Dubai và New York.

Cùng điểm qua một số tòa nhà cao tầng nhất thế giới, các tòa nhà này hầu hết đều được xây dựng tại Châu Á:

Burj Khalifa ở Dubai, Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất Chiều cao: 828 m Hoàn thành năm 2010, tòa nhà này hiện đang đứng số 1 thế giới về chiều cao với 163 tầng. Chi phí xây dựng vào khoảng 1,6 tỷ USD.

Tháp Thượng Hải ở Thượng Hải, Trung Quốc Chiều cao: 632 m Với chi phí xây dựng 4,2 tỷ USD, Tháp Thượng Hải sẽ là công trình cao nhất Châu Á khi nó hoàn thành. Tòa nhà này sẽ có 121 tầng và dự kiến sẽ khai trương trong năm 2015.

Khách sạn Makkah Royal Clock Tower tại Mecca, Saudi Arabia Chiều cao: 601 m Tòa nhà này được hoàn thành năm 2012 sau 8 năm xây dựng. Trên đỉnh tháp là một chiếc đồng hồ cực lớn có 4 mặt.

One World Trade Center tại New York City, Mỹ Chiều cao: 541 m Tòa cao ốc này sẽ chính thức khai trương trong năm nay và được xây trên nền của tháp đôi World Trade Center từng bị sập sau vụ khủng bố 11/9. Với chi phí xây dựng lên tới 3,9 tỷ USD, đây sẽ là cao ốc lớn nhất nước Mỹ.

Taipei 101 ở Đài Bắc, Đài Loan Chiều cao: 509 m Tòa nhà này khai trương năm 2004 và là nơi trang bị thang máy nhanh nhất thế giới, đồng hồ đếm ngược lớn nhất. Công trình này có chi phí xây dựng lên tới 1,8 tỷ USD

>> [Chart] Những tòa nhà cao nhất thế giới năm 2014

Vương Nguyên

Nguyễn Trung Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

MPC - Công ty điện thoại bí ẩn và nguy hiểm bậc nhất thế giới, được điều hành bởi những tên tội phạm máu lạnh

Từ một vụ ám sát tưởng như không liên quan, bức màn bí mật che phủ một trong những công ty điện thoại bí ẩn nhất thế giới dần mở ra.

Forbes: Việt Nam đã tự sản xuất điện thoại thông minh, thế tại sao họ vẫn chưa bán được?

Tác giả Ralph Jening đã có bài phân tích khá sâu sắc trên tờ Forbes về những doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được điện thoại thông minh, nhưng lại chưa thể thành công.

Đọc thêm