Cảnh báo giật mình về giống cây mắc ca

15/04/2015 08:22 AM | Thị trường

Theo các chuyên gia về mắc ca, hiện diện tích loại cây này ở Việt Nam có thể đã lên đến 5.000 ha, chứ không phải hơn 2.000 ha. Tuy nhiên, khoảng 50% số cây là giống trồng từ hạt, nguồn gốc không rõ ràng, gây rủi ro cho nông dân.

Cảnh báo giật mình về giống cây mắc ca

Tại buổi tọa đàm: Mắc ca từ “vì sao” đến “như thế nào” diễn ra ngày 14/4, ông Bùi Hữu Hòa, nông dân trồng cây mắc ca khá thành công ở xã Tân Hà, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết: Trên thị trường, một số người làm ăn không có lương tâm, họ lấy mắt ghép giả. Thực tế, dân cứ thấy rẻ là mua, nhưng cây ghép đưa ra đồng cũng phải mất 2-2,5 năm mới xuất được.

“Bà con nên thật tỉnh táo với cây giống. Ở khu vực nhà tôi, có nhiều vườn giống lắm. Có người dẫn tôi đi thăm vườn mắc ca, bảo đã trồng 5 năm không ra hoa kết trái”- ông Hòa nói.

GS Hoàng Hòe, nguyên Viện trưởng Điều tra Quy hoạch rừng (Bộ NN&PTNT)- chuyên gia hàng đầu về cây mắc ca cho biết: Cây mắc ca không phải vùng nào cũng trồng được, chỉ hợp với vùng Tây Nguyên và Tây Bắc.

Từ lúc mang loại cây này về nước hơn 20 năm nay, Việt Nam hiện có khoảng 1 triệu cây, diện tích khoảng 5.000 ha, gần như gấp đôi con số Bộ NN&PTNT mới công bố. Tuy nhiên, theo GS Hòe, trong 1 triệu cây đó, có khoảng 50% cây ghép, số còn lại là giống cây từ hạt, nguồn gốc không rõ ràng.

TS Nguyễn Trí Ngọc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển công nghệ nông lâm nghiệp Thành Tây cho rằng, mắc ca có thể mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân. Tuy nhiên, mục tiêu trồng 200 nghìn hay chỉ 10 nghìn ha là những con số cụ thể, và không nên tranh cãi về những con số. Vấn đề là làm thế nào cho ra kết quả.

TS Ngọc cũng cho rằng, việc đầu tiên là xác định quy hoạch vùng trồng cho phù hợp, để quản lý, phát triển bền vững. Mặt khác, phải kiểm soát chất lượng giống cây. “Tới 50% cây mắc ca mọc từ hạt, chất lượng sẽ bị ảnh hưởng, vì tới 5 năm sau có thể cho hoa, kết quả. Vì thế, nếu không quản lý chặt từ cây giống, khi đưa ra sản xuất thì rất nguy hiểm”- ông Ngọc cảnh báo.

>> Phát triển mắc ca và bài học từ cây ca cao

Theo Phạm Anh

PV

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Hạ Thái Lan bằng "độc chiêu", Việt Nam giành tấm HCV SEA Games sau trận cầu vô cùng quả cảm

Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, đội tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 30 sau 120 phút đầy kịch tính.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm