Cam kết của Trung Quốc ở Davos

25/01/2015 09:00 AM | Thị trường

"Kinh tế Trung Quốc sẽ không "hạ cánh cứng" bất chấp suy giảm". Tuyên bố trên được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu trước toàn thể hơn 2.000 người tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đang diễn ra ở Davos, Thụy Sĩ.

Cam kết của Trung Quốc ở Davos

"Nền kinh tế Trung Quốc sẽ phải đối mặt với áp lực suy thoái trong năm 2015," ông Lý nói trong một bài phát biểu tại một phiên họp đặc biệt của Hội nghị thường niên. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ lấy lại đà tăng trưởng và tránh được sự suy giảm mạnh trong tương lai.

Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố Chính phủ Trung Quốc sẽ thúc đẩy cải cách cơ cấu, trong đó bao gồm tự do hóa ngành dịch vụ, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp và đổi mới, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và khai thác sâu các thị trường vốn. "Trung Quốc sẽ đi theo con đường cải cách. Bằng cách này, nền kinh tế sẽ không bị mất đà và đạt được tốc độ tăng trưởng và mức phát triển trung bình – cao. Ông Lý đưa ra cam kết rằng Trung Quốc sẽ phát triển ở tốc độ hợp lý và cân bằng.

Tuyên bố của Thủ tướng Trung Quốc được đưa ra một ngày sau khi nước này công bố tốc độ tăng trưởng ở mức thấp nhất trong vòng 24 năm qua, với GDP cả năm 2014 đạt 7,4%. Nền kinh tế sẽ tập trung vào chất lượng hơn là tốc độ tăng trưởng, và thay đổi trọng tâm từ mô hình xuất khẩu-đầu tư thành một mô hình phụ thuộc nhiều hơn vào tiêu dùng và các ngành dịch vụ.

Trong bài phát biểu của mình, ông Lý cũng tuyên bố Trung Quốc sẽ tránh các biện pháp kích thích kinh tế thông qua việc nới lỏng tiền tệ. Thay vào đó, đẩy mạnh đầu tư vào các khu vực mục tiêu, bao gồm y tế, năng lượng sạch và giao thông vận tải, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của đất nước, tạo việc làm cho lao động trẻ và tối ưu hóa phân phối thu nhập .

Thủ tướng Lý cho biết suy thoái kinh tế của Trung Quốc phản ánh sự điều chỉnh sâu sắc trong nền kinh tế toàn cầu và phù hợp với quy mô của nền kinh tế Trung Quốc. Tăng trưởng kinh tế ở mức 7%, sản xuất hàng năm tăng 800 tỷ USD tại mức giá hiện tại, lớn hơn so với mức tăng trưởng 10% trong năm năm trước đây.

Ông Lý giải thích, do Trung Quốc gia tăng thương mại quốc tế, nhiều nước đang đòi hỏi sử dụng đồng tiền của Trung Quốc để giải quyết các giao dịch và đầu tư. Lượng đồng nhân dân tệ chảy ra nước ngoài đã dần mở rộng trong những năm gần đây. Thủ tướng Lý cho biết Trung Quốc cam kết mở cửa với thế giới nhưng việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ sẽ là một quá trình lâu dài.

>> Davos: Nơi hội tụ của những người giàu có, quyền lực nhất thế giới

Theo Vân Hằng

PV

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Hiện tượng startup “ngáo giá”: Shark Bình cho rằng vẽ ra tương lai hoành tráng là không đủ, shark Hưng lại nhìn nhận "với anh có thể là bầu trời nhưng với tôi chỉ là vũng nước"

Trong khi đó, shark Dzung chia sẻ sai lầm lớn nhất của startup là tự tin thái quá dẫn đến việc không biết lắng nghe, không thay đổi. Do đó dẫn đến việc đi sai hướng khi quay lại thì những người khác đã đi quá xa rồi.

Đọc thêm