Các tỉnh Bắc - Nam Trung Bộ chưa khai thác hết tiềm năng du lịch

20/02/2016 08:38 PM | Thị trường

Vùng Bắc - Nam Trung Bộ có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc với nhiều di sản. Tuy nhiên, nhìn chung các tỉnh vẫn chưa khai thác, phát huy được tiềm năng và lợi thế để phát triển.

Các tỉnh Bắc - Nam Trung Bộ chưa khai thác hết tiềm năng du lịch
Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tới dự và phát biểu. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Đó là nhận định của ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tại Hội thảo khoa học “Liên kết phát triển du lịch vùng Bắc – Nam Trung Bộ” tổ chức ngày 20/2 tại Nghệ An.

Ông Nguyễn Xuân Đường, cho rằng, sản phẩm du lịch còn đơn điệu, chất lượng dịch vụ còn thấp, tính cạnh tranh chưa cao so với các trung tâm du lịch lớn trong cả nước. Thương hiệu điểm đến của các địa phương trên bản đồ du lịch vùng, khu vực và thế giới chưa rõ ràng, thậm chí chưa được chú trọng.

Để tìm hướng đi cho du lịch các tỉnh vùng Bắc - Nam Trung Bộ nhằm khai thác có hiệu quả thế mạnh tài nguyên du lịch của mỗi địa phương , từng bước tạo điểm đến chung trên cơ sở hình thành chuỗi các sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn để thu hút du khách là việc làm rất cần thiết và cấp bách.

Tại hội thảo, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ nhấn mạnh du lịch là ngành kinh tế dịch vụ mang tính văn hóa truyền thống và đương đại rất cao, đồng thời còn mang tính tổng hợp liên ngành, liên vùng khá chặt chẽ.

Việt Nam đã và đang chú trọng liên kết vùng để phát triển du lịch ; tuy nhiên chưa chú ý nhiều đến việc liên kết ngành (như giao thông, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm...). Điều này đòi hỏi có sự nhận thức, vào cuộc của các cấp ngành, chính quyền.


Đại diện các tỉnh ký cam kết phát triển du lịch vùng Bắc – Nam Trung Bộ. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Đại diện các tỉnh ký cam kết phát triển du lịch vùng Bắc – Nam Trung Bộ. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Tại hội thảo, các đại biểu đề xuất những sáng kiến thúc đẩy phát triển du lịch của từng địa phương trong vùng Bắc - Nam Trung Bộ, cho toàn vùng và cho cả nước.

Đa số các đại biểu cho rằng, Chính phủ, Bộ ngành Trung ương và các địa phương trong vùng cần xem vùng Bắc - Nam Trung Bộ là một thực thể thống nhất, là “miền Trung” duy nhất của Việt Nam; tạo tiền đề quan trọng để thúc đẩy liên kết phát triển du lịch, mở rộng không gian du lịch khu vực Bắc - Nam Trung Bộ trong thời gian tới.

Việc đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương trong vùng cũng cần được quan tâm song song với việc tăng cường kết nối du lịch của vùng với quốc tế và các vùng khác trong cả nước. Trên cơ sở “nhất thể hóa” vùng Bắc - Nam Trung Bộ được Chính phủ chấp thuận, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cần sớm triển khai xây dựng quy hoạch không gian du lịch thống nhất của toàn vùng.

Dịp này, 14 tỉnh, thành phố vùng Bắc - Nam Trung Bộ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch./.

Theo Bích Huệ

TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhóm NĐT nước ngoài của Món Huế tố ông Huy Nhật ‘bịa đặt có tính toán’ nhằm trốn tránh trách nhiệm, coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng

Nhóm NĐT ngoại cũng đề cập đến "Doanh nghiệp riêng" của ông Huy Nhật là Công ty TNHH Nhà hàng Long Khang, mới đây đã tuyển dụng số lượng lớn nhân sự cho nhà hàng Huy Seafood Garden Hotpot sắp khai trương. Trong bối cảnh nợ nhà cung cấp hàng triệu USD và gần 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, việc "xóa game chơi lại" này được nhóm NĐT nhận định là "thể hiện sự coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng."

"Chơi lớn" mua hết cửa hàng quần áo tặng miễn phí cho người Việt, Nas Daily và Pew Pew nhận về toàn chỉ trích: Giả tạo, kịch bản dựng sẵn

Ngay tập số 2 trong chuỗi những video được quay tại Việt Nam, blogger Nas Daily đã vấp phải vô số những chỉ trích.

Vụ Phó GĐ chiếm đoạt tiền của khách, TP Bank từng yêu cầu "xử" người biết tin sớm

Trong công văn gửi đến một tòa soạn báo khi đó, Phó TGĐ TPBank khẳng định thông tin đăng tải trên facebook là “không đúng sự thật”. Vì vậy, ngân hàng đề nghị nhà báo trên phải “công khai xin lỗi TPBank và cá nhân Phó Giám đốc TPBank Phạm Hùng.

Triết lý để đời của tỷ phú Lý Gia Thành: 3 việc càng chi nhiều tiền thì càng kiếm được nhiều tiền

Bạn thường nghĩ khi chi tiền ra là tiền đã mất, nhưng ông Lý Gia Thành - người đàn ông giàu nhất Châu Á lại nghĩ khác, theo ông có ba lĩnh vực mà bạn càng chi tiêu nhiều cho chúng thì bạn sẽ càng kiếm được nhiều hơn.

Đọc thêm